ชมรมโพธิคยาฯเข้าพบปธ.ศูนย์กลางแนวลาวสร้างชาติ ก่อนร่วมงานวิสาขบูชาสปป.ลาว

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 17 พฤษภาคม ที่นครเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ชมรมโพธิคยาวิชชาลัย คณะสำรวจธรรมยาตรา 6 แผ่นดิน มูลนิธิวีระภุชงค์ โดยนายวินัย และนางนวลละออ วีระภุชงค์ ได้เดินทางมาร่วมงานวิสาขบูชาประจำปี 2562 ของ สปป.ลาว ในช่วงเช้า คณะทั้งหมดได้เข้าพบ นายไซสมพอน พรมวิหาน ประธานศูนย์กลางแนวร่วมลาวสร้างชาติ และคณะกรรมการศูนย์กลางที่สำนักงานศูนย์กลางแนวร่วมสร้างชาติ นครเวียงจันทน์

นายไซสมพอน กล่าวต้อนรับว่ารู้สึกยินดีที่คณะสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย มาร่วมงานวิสาขบูชาโลกที่ทาง สปป.ลาวได้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกอย่างยิ่งใหญ่ ก่อนหน้านี้จัดขึ้นตามแขวงเล็กๆเท่านั้น

นายไซสมพอนกล่าวว่า สปป.ลาวมีประชาชนนับถือศาสนาพุทธ กว่า 80 % แต่ก็ไม่มีกีดกันเรื่องการนับถือศาสนา วันนี้เป็นวันเปิดงานอย่างเป็นทางการ ซึ่งมีหลวงปู่มหางอน ดำรงบุญ ประธานองค์การพุทธศาสนาสัมพันธ์ลาว เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ส่วนในวันพรุ่งนี้ 18 พฤษภาคม จะมีพิธีตักบาตร และการเวียนเทียน สำหรับจุดประสงค์ของการจัดงานเพราะเป็นวันคล้ายวันประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพานของพระพุทธเจ้า ซึ่งสหประชาชาติได้ให้การรับรองเป็นวันสำคัญของโลก

นายสุภชัย วีระภุชงค์ เลขาธิการสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 เปิดเผยว่า ทางสถาบันฯได้ร่วมสนับสนุนการจัดงานครั้งนี้ด้วยและเป็นโอกาสดีของทางสถาบันโพธิคยาฯมาประสานงานเกี่ยวกับการจัดงานธรรมยาตรา 6 แผ่นดิน ลุ่มน้ำโขง ในเดือน ตุลาคมด้วย ซึ่งเส้นทางธรรมยาตรา 6 แผ่นดิน จะผ่านมาทางประเทศสปป.ลาว เพื่อทำกิจกรรมร่วมกับพระสงฆ์ในสปป.ลาวด้วย

สำหรับการจัดงานวิสาขบูชานี้ ทางศูนย์กลางแนวลาวสร้างชาติจะจัดขึ้นเป็นครั้งแรกที่เน้นเชื่อมความสัมพันธ์พุทธสองฝั่งโขงประเทศลาว-ไทย พร้อมมีแนวคิดที่จะจัดอย่างต่อเนื่องทุกปีในวันวิสาขบูชา ทั้งนี้ ทางสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 โดยมีพระธรรมวรนายก ประธานโครงการพระธรรมทูตเชิงลึกนำคณะพระธรรมทูตรรวมเดินทางมาร่วมงานนี้

ผู้สื่อรายงานว่า งานจัดงานครั้งนี้มีพระสงฆ์จากประเทศไทยร่วมงานหลายรูปพระโสภณวชิราภรณ์(เจ้าคุณไสว)รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ พระเมธีวรญาณ(สายเพชร วชิรเมธี ป.ธ.9 ,ดร.)ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ราชวรมหาวิหาร นอกจากนี้มีพระสงฆ์ และประชาชนที่นับถือศาสนาพุทธเข้าร่วมงานซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์ประชุมแห่งชาตินครเวียงจันทน์เป็นจำนวนมากด้วย

นายไซสมพอน พรมวิหาน
บทความก่อนหน้านี้แก้ปืนฝืด! ‘แมนฯ ยู’ กล้าทาบซื้อ ‘เลวานดอฟสกี้’ ร่วมทัพ
บทความถัดไปอุ๊งอิ๊ง โพสต์หวานครบรอบ 2 ปี เปลี่ยนสถานะจากแฟนสู่ภรรยา”ปอ ปิฎก”