‘ผอ.กกต.’ ประชุม จนท. ป้องกันความผิดพลาด นับคะแนนเลือกตั้งเชียงใหม่ เขต 8

ผอ.กกต.ประชุม จนท. ป้องกันความผิดพลาด นับคะแนนเลือกตั้งเชียงใหม่ เขต 8 คาดหน่วยไกลสุดส่งคะแนนไม่เกิน 4 ทุ่ม

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 26 พฤษภาคม ที่ห้องประชุมเฉลิมพระเกียรติ ที่ว่าการอำเภอดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ นายเกรียงไกร พานดอกไม้ ผู้อำนวยการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมเจ้าหน้าที่ ซึ่งมีหน้าที่นับคะแนนการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จ.เชียงใหม่ (ใหม่) เขตเลือกตั้งที่ 8 อ.ดอยหล่อ เพื่อวางแผนป้องกันความผิดพลาดตามนโยบายของนายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย กรรมการการเลือกตั้ง โดยเน้นการนับคะแนนซ้ำด้วยการตรวจทานด้วยลายมือในกระดาษข้อมูลอีกครั้ง ซึ่งเป็นสิ่งที่ กกต.เน้นย้ำ เพื่อป้องกันความผิดพลาด

นายเกรียงไกรกล่าวว่า จนถึงขณะนี้ผ่านการลงคะแนนของประชาชนใน 4 อำเภอ คือ สันป่าตอง แม่วาง ดอยหล่อ และจอมทอง ไปแล้วกว่าครึ่งทาง คงเหลือเวลาอีก 2 ชั่วโมง ที่จะมีการปิดหีบลงคะแนน เบื้องต้นจากการสุ่มถามเจ้าหน้าที่ กกต. และเจ้าหน้าที่อำเภอตามหน่วยเลือกตั้งต่างๆ เมื่อประมาณ 13.00 น. มีประชาชนออกมาใช้สิทธิแล้วเกินกว่า 50% และคงจะทยอยออกเลือกตั้งกันอยู่ ส่วนความผิดปกติและความไม่สงบเรียบร้อยนั้น เบื้องต้นไม่มีอะไรทุกอย่างเรียบร้อยดี รวมทั้งสภาพอากาศเป็นใจทั้ง 4 อำเภอ ไม่มีฝนฟ้าและพายุ

“หน่วยที่น่าห่วงและไกลสุดคือ ต.แม่วิน อ.แม่วาง เพราะอยู่ขอบชายแดน และบ้านแปะ อ.จอมทอง น่าจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง มาส่งผลคะแนนที่อำเภอ หน่วยสุดท้ายคงมาถึงไม่เกิน 22.00 น. จากนั้นอำเภอจะใช้เวลาตรวจสอบความถูกต้อง บันทึกผลคะแนนรวมของอำเภออย่างละเอียด น่าจะแล้วเสร็จประมาณ 23.00 น. ถึง 01.00 น. จากนั้น 4 อำเภอจะส่งผลคะแนนไปที่ กกต.เขต เพื่อตรวจสอบผลคะแนนไม่น่าเกิน 02.00 น. ก็จะเสร็จเรียบร้อย” นายเกรียงไกรกล่าว

ทั้งนี้ เขตเลือกตั้งที่ 8 จ.เชียงใหม่ มีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จำนวน 163,833 คน จากจำนวนหน่วยเลือกตั้ง 377 หน่วย โดยการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาเมื่อวันที่ 24 เมษายน 2562 มีผู้มาใช้สิทธิ 144,271 คิดเป็น 88.06% ถือเป็นอันดับหนึ่งของจังหวัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อ่านกลอน ขรรค์ชัย บุนปาน : ฆ่าเพื่อนฆ่าพี่น้อง เพื่อขยี้ประชาชนฯ
บทความถัดไป‘หนุ่มพิมาย’ ดื่มฉลองผ่อนงวด จยย.หมด เมาขึ้นรถกลับบ้าน ทิ้งรถไว้ข้างทาง 3 วัน ตร.เร่งโทรตามตัว