ชาวเหนือแห่สอบทักษะงาน-ภาษาเกาหลี พบอยากทำงานภาคอุตสาหกรรมมากที่สุด

ชาวเหนือแห่สอบทักษะงาน-ภาษาเกาหลี พบอยากทำงานภาคอุตสาหกรรมมากที่สุด

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงระหว่างวันที่ 7 – 9 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา ประชาชนจากทั่วภาคเหนือได้ให้ความสนใจเดินทางมายัง จ.ลำปาง เพื่อยื่นเอกสาร และสมัครทดสอบภาษาเกาหลี และทักษะการทำงาน (Point System) ครั้งที่ 7 เพื่อไปทำงานยังประเทศเกาหลีใต้ในกิจการอุตสาหกรรมการผลิต การเกษตร/ปศุสัตว์ และกิจการก่อสร้าง ซึ่งที่ จ.ลำปาง ทางกรมการจัดหางาน ได้เปิดศูนย์สมัครเพียงแห่งเดียวในภาคเหนือ ณ หอประชุมศาลากลางจังหวัดลำปาง ส่วนจังหวัดอื่นๆ นั้นเปิดรับสมัครใน จ.ปทุมธานี, อุดรธานี และนครราชสีมา

สำหรับบรรยากาศทั้ง 3 วัน ที่ผ่านมานั้น ก็เป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนที่สนใจ และต้องการไปทำงานยังประเทศเกาหลี เดินทางมาสมัคร รวม 2,317 คน โดยแบ่งเป็นผู้ที่มีความสนใจสมัครในกิจการอุตสาหกรรมการผลิตมากถึง 1,316 คน รอลงมา การเกษตร/ปศุสัตว์ 518 คน และกิจการก่อสร้าง 483 คน

โดย นายสิบหมื่นชัย โพธิสินธุ์ จัดหางานจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า ภาพรวมการอำนวยความสะดวกประชาชนที่เดินทางมาสมัครทั้ง 3 วัน เรียบร้อยดี ซึ่งครั้งนี้มีผู้สนใจเข้ามาสมัครกันเป็นจำนวนมาก โดยผู้สมัครจะต้องเข้าทำการสอบภาษาเกาหลี และทักษะในการทำงานของแต่ละประเภทงานที่ลงสมัครก่อน หากผ่านถึงจะสามารถไปทำงานยังประเทศเกาหลีได้ ซึ่งการเข้าสู่กระบวนการขั้นตอนดังกล่าวนั้น ถือว่าเป็นไปตามขั้นตอนการตรวจสอบ และจัดส่งไปทำงานยังต่างประเทศเป็นไปตามกฎหมาย

“อย่างไรก็ตาม ขอเตือนให้ผู้ที่คิด และต้องการจะไปทำงานยังประเทศเกาหลี หรือประเทศอื่นๆ อย่าได้ลักลอบไปทำงานอย่างผิดกฎหมาย เพราะหากท่านถูกจับกุมตัวได้ จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งบทลงโทษของต่างประเทศนั้นอยู่ในเกณฑ์สูง หรือระวังการถูกหลอกชักชวนว่า จากกลุ่มบุคคลหนึ่ง ว่า จะสามารถพาไปทำงานได้ โดยไม่ต้องผ่านการสอบภาษา และทักษะ เพราะท่านอาจจะถูกหลอก ให้เสียเงินทองได้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เริ่มแล้ว!! 3 ศูนย์กลุ่มสยามพิวรรธน์ ลดกลางปีสูงสุด 70%
บทความถัดไปหลักธรรมสำหรับผู้ปกครองบ้านเมือง : โดย กลิ่นบงกช