ชาวระแงะกว่า 500 คนร่วมกับผู้นำศาสนา-ผู้นำท้องถิ่นรณรงค์ต้านรุนแรง ละหมาดฮายัตขอสงบสุขเกิดแก่ภาคใต้

วันที่ 16 มิถุนายน ที่บริเวณถนนสายฮูรูปาเร๊ะ – จุฬาภรณ์ ช่วงบริเวณบ้านฮูรูปาเร๊ะ ม.1 ต.ตันหยงมัส อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ตัวแทนผู้นำศาสนา ผู้นำท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ อ.ระแงะ จำนวนกว่า 500 คน ภายใต้การนำของนายมาหะมะคาลิก ปาทาน ประธานดาอี อ.ระแงะ ได้ร่วมประกอบพิธีละหมาดฮายัตเพื่อขอพรจากองค์อัลลอฮ์ให้พื้นที่เกิดความสงบสุข และช่วยดลบันดาลให้ยุติความรุนแรง เกิดสันติสุขในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมทั้งประกาศเจตนารมณ์ไม่เห็นด้วยกับการก่อเหตุความรุนแรงทุกรูปแบบที่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนผู้บริสุทธิ์ และเจ้าหน้าที่ ทั้งศาสนาพุทธและศาสนาอิสลาม ภายหลังผู้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนพก ขนาด 9 ม.ม. ตามประกบยิงนายไพศาล จุ่งสกุล อายุ 65 ปี และนางสุมล จุ่งสกุล อายุ 58 ปีอยู่บ้านเลขที่ 336/1 ม.1 ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ระหว่างขับขี่รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าเวฟ รุ่น 110 ไอ สีดำแดง ทะเบียน 1กง 4260 นราธิวาส โดยมีภรรยานั่งซ้อน เดินทางกลับบ้านหลังจากไปหาซื้ออาหารที่ตลาดสดตันหยงมัส เพื่อเตรียมเปิดร้านอาหารตามสั่ง เสียชีวิตในที่เกิดเหตุทั้ง 2 ราย ขณะที่คนร้ายได้ชิงรถจักรยานยนต์หลบหนีไป

นายมาหะมะคาลิก ปาทาน ประธานดาอี อ.ระแงะ กล่าวว่า ในฐานะมุสลิมหรือไม่ใช่มุสลิม ไม่ว่าจะนับถือศาสนาใดก็แล้วแต่ ในวันนี้ (16 มิ.ย.) ตนขอมาชี้นำในฐานะผู้ที่มีงานที่ศรัทธาต่ออัลลอฮ์ และผู้ที่ยำเกรงต่ออัลลอฮ์ ไม่ว่าผู้ใดจะนับถือศาสนาใดก็แล้วแต่ วันนี้ถือว่าเป็นวันที่ตนมาขอความช่วยเหลือต่ออัลลอฮ์ ให้ทุกคนที่อยู่บนโลกนี้มีความปลอดภัย เป็นการละหมาดให้กับกลุ่มผู้หลงผิดได้กลับตัวกลับใจ หันกลับมาร่วมกันสร้างความสันติสุข เนื่องจากการใช้ความรุนแรงมีผลกระทบต่อความสูญเสีย ทั้งในเรื่องชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ซึ่งนับว่าเป็นการแสดงออกร่วมกันเพื่อปฏิเสธการใช้ความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และขอความสันติสุขให้เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การทำพิธีละหมาดฮายัต ครั้งนี้มีมี พ.ท. ประเสริฐ มัทมิฬ เสธผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 ได้ร่วมเดินทางมาสังเกตการณ์ด้วย นอกจากนี้ประชาชนในพื้นที่กว่า 500 คนได้ร่วมกันเดินรณรงค์ยุติความรุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่ กระตุ้นให้พี่น้องประชาชนให้ความร่วมมือกับทางการในการแก้ไขปัญหาความไม่สงบ โดยได้ถือป้ายข้อความต่างๆ เพื่อแสดงจุดยืนต่อต้านความรุนแรงทุกรูปแบบในพื้นที่ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตรวจหวยงวดประจำวันที่ 16 มิ.ย.62 ได้ที่นี่
บทความถัดไปทรัมป์ ทวีตจี้เปลี่ยนนายกเล็กลอนดอน จวกนโยบายผู้อพยพทำเมืองหลวงผู้ดีเป็นเมืองมุสลิม