กนง.ห่วงบาทแข็งเร็วเกิ๊น! จ่อออกมาตรการสกัดเงินร้อนเก็งกำไร หั่นจีดีพีปีนี้่โตแค่3.3%

ทิตนันท์ มัลลิกะมาส

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) นายทิตนันทิ์ มัลลิกะมาส ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการเงิน ธปท. ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เปิดเผยผลการประชุม กนง. ครั้งที่ 4/2562 ว่า กนง. มีมีมติเป็นเอกฉันท์ 7:0 ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.75% ต่อปี โดยเห็นว่านโยบายการเงินในระดับปัจจุบันยังผ่อนคลายมีส่วนช่วยสนับสนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจและสอดคล้องกับกรอบเป้าหมายเงินเฟ้อ อย่างไรก็ตาม กนง. มีความกังวลเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นค่อนข้างเร็วและแข็งค่านำเงินสกุลภูมิภาคเป็นผลจากเงินดอลลาร์สหรัฐ มีทิศทางอ่อนค่าลง การไหลเข้าของเงินทุนในช่วงสั้น ๆ และปัจจัยในประเทศ จึงเห็นควรให้ติดตามสถานการณ์อัตราแลกเปลี่ยนและการไหลเข้าของเงินทุนอย่างใกล้ชิด ซึ่งจะมีกลไกการบริหารจัดการที่เข้มงวดขึ้นผ่านเครื่องมือมีอยู่แล้ว โดยเป็นเครื่องมือเดิมและจะหยิบมาใช้ในไม่ช้า

“กนง. พบว่าช่วงนี้มีเงินเข้ามาลงทุนในพันธบัตรระยะสั้น รวมทั้งการเข้ามาลงทุนในลักษณะที่มองว่าเงินบาทเป็นเซฟเฮฟเว่น หรือสินทรัพย์ปลอดภัยในภูมิภาค เพราะการเกินดุลบัญชีเดินสะพัดไทยังอยู่ระดับสูง ทุนสำรองระหว่างประเทศสูง  ทำให้ค่าเงินบาทแข็งค่าเร็วและแข็งค่านำเงินสกุล อาจไม่สอดคล้องกับพื้นฐานเศรษฐกิจ มาตรการมีอยู่ในกระเป๋าอยู่แล้วต้องติดตามคงออกมาในไม่ช้า” นายทิตนันทิ์ กล่าว

นายทิตนันทิ์ กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยในภาพรวมมีแนวโน้มขยายตัวต่ำกว่าที่ประเมินไว้ โดยกนง. ได้ปรับลดคาดการณ์อัตราการขยายตัวเศรษฐกิจ(จีดีพี) อยู่ที่ 3.3% จากเดิม 3.8% การส่งออกสินค้าคาดไม่เติบโต หรือ 0% จากเดิม 3% ตามเศรษฐกิจคู่ค้าและปริมาณการค้าโลกที่ชะลอลงจากสภาวะการกีดกันทางการค้าที่รุนแรงขึ้นโดยเฉพาะระหว่างสหรัฐและจีน

ประมาณการเศรษฐกิจ เดือนมิถุนายน 2562

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon