สุดทน! ผู้ปกครองโวย รร.เอกชนชื่อดัง จัดอาหารกลางวัน ไม่สมค่าเทอมครึ่งแสน

สุดทน! ผู้ปกครองโวย รร.เอกชนชื่อดัง จัดอาหารกลางวัน ไม่สมค่าเทอมครึ่งแสน

ปัญหาอาหารกลางวันของโรงเรียนที่บริการต่อเด็กนักเรียน ไม่เพียงแต่เป็นประเด็นร้อนในส่วนโรงเรียนสังกัดภาครัฐ แต่กับภาคเอกชนก็เกิดขึ้นเช่นกัน

ล่าสุดเป็นการร้องเรียนของผู้ปกครองคนหนึ่งที่มีบุตรเรียนในโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่งผู้ปกครองระบุว่า ค่าเทอม 4-5 หมื่น ปีนึงก็เหยียบแสน และจ่ายค่าอาหารกลางวันปีละ 13,000 บาท ทำให้ความหวังของพ่อแม่คืออยากให้ลูกได้รับการดูแลที่ดี มีอาหารที่ครบหมู่สมน้ำสมเนื้อกับค่าเทอมที่จ่ายไป แต่สิ่งที่ได้นั้นสวนทางกับค่าใช้จ่ายที่พ่อแม่ต้องเสียไป ซึ่งมีการแชร์ภาพของอาหารกลางวันที่มีอยู่เพียงน้อยนิดในจาน

โดยสมาชิกหมายเลข 5390756 ได้ตั้งกระทู้เรื่อง ไม่คิดเลยว่าจะต้องเจอกับตัวเอง ทำยังไงดี???” พร้อมกับเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นในโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง พร้อมกับภาพอาหารกลางวันของเด็ก ที่พ่อแม่ต้องการเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลง ตอนหนึ่งว่า

“เมื่อก้าวเข้ามาฝั่งประถมก็มาเจอกับตัว ใครจะคิดว่าด้วยค่าเทอมหลักครึ่งแสน และจ่ายค่าอาหารอีก ปีละ 13,000 บาท จะได้อาหารที่มีหน้าตาอย่างนี้ และปริมาณกับข้าวเท่านี้ ความหลากหลายไม่มี มีแต่ข้าวกับหมูอะไรซักอย่างพร้อมน้ำซุป ลูกๆบ่นว่า มีหนังแหยะๆ และโดนบังคับให้กินให้หมด รสชาติก็เหลือรับประทานจริงๆ”

“สิ่งที่ทำให้ ผู้ปกครองรับไม่ได้อีกอย่างนึงคือ การที่คุณภาพอาหารลูกสวนทางกับค่าเทอมที่เพิ่มขึ้นทุกๆปี ปีละ 5-7% จากที่เคยแจ้งไว้ตอนมาดู รร.ครั้งแรกว่า ค่าเทอมที่ต้องชำระ จะยึดตาม Rate ค่าเทอมของปีที่ลูกเข้า (คำยืนยันจากการเงิน) แต่ไปๆมาๆก็ปรับขึ้นทุกปี จนมีผปค.สงสัย ไปซักถามกับทางรร. คำตอบจาก ผอ.ก็มาบอกว่า ผปค.เข้าใจผิดกันเองค่ะ (แบบนี้ก็ได้หรอ…)”

“ปัญหาเรื่องอาหารนี้ ยืดเยื้อมาไม่ต่ำกว่า 3 ปี แต่ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไขแต่อย่างใด จนกระทั่งมาปีนี้ กลุ่มผู้ปกครองได้รวมตัวกัน ตั้งกลุ่มไลน์เพื่อพูดคุยถึงปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นใน รร. ยิ่งได้แชร์กัน ยิ่งเจอปัญหามากขึ้น รวมถึงปัญหาใต้พรมที่ซุกซ่อนไว้ ความคลุมเครือของการขึ้นค่าเทอม การสื่อสารที่ไม่ชัดเจนจาก จนท. รร.ที่แจ้งให้ ผปค.ทราบ และรวมถึงปัญหาบุคลากรที่ไม่มีประสิทธิภาพ (อันนี้เป็นเฉพาะบุคคล ไม่ได้เหมารวม เพราะครูที่นี่ส่วนใหญ่น่ารักค่ะ) ผอ.ที่ไร้วิสัยทัศน์ การแก้ไขปัญหาที่ไม่เคยถูกจุด แก้ไปก็ไปกระทบกับอย่างอื่นอีก”

“ยิ่งเล่ายิ่งยาว ยิ่งมีเรื่องเยอะแยะ เอาเป็นว่า วันนี้เท่านี้ก่อนค่ะ เพื่อนๆมีความคิดเห็นยังไงบ้างคะ เราควรทำยังไงกันต่อ เราควรไปขอความเป็นธรรมจากที่ไหน หรือว่าเรื่องนี้จะต้องพึ่งสื่อใหญ่ๆอย่างที่เป็นข่าวกัน”

ซึ่งต่างมีสมาชิกพันทิปเข้ามาคอมเมนต์อยากรู้ชื่อโรงเรียนเอกชนดังกล่าว อีกทั้งต่อว่ากับเหตุการณ์ที่เกิด และแสดงความสงสารเด็กนักเรียนอย่างมาก ขณะที่เจ้าของกระทู้ก็ยังได้นำภาพแคปชั่นเสียงบ่นของผู้ปกครองคนอื่นๆมาลง โดยเจ้าของกระทู้ยังคอมเมนต์ตอบข้อความหนึ่งว่า

“เท่าที่เคยคำนวนเฉลี่ย 65บาทต่อวัน ไม่น้อยเลยค่ะ รวมนม1ถุง และขนมเบรค1มื้อ ซึ่งจริงๆส่วนใหญ่เบรคก็ไม่ค่อยจะทานกันค่ะ แต่ที่สำคัญ คุณภาพอาหาร รับไม่ได้จริงๆค่ะ”

อ่านเต็มๆได้ที่ ไม่คิดเลยว่าจะต้องเจอกับตัวเอง … ??? ทำยังไงดี???

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เดินหน้าชน : โกง
บทความถัดไป‘ชูศักดิ์’จี้ กรมทางฯ-กรมชลฯ แก้ปัญหาน้ำเน่า-ปลาตายช่วยชาวสุโขทัย