นทท.แห่ชมความน่ารักพะยูนน้อย ‘มาเรียม’ ด้านสัตวแพทย์เพิ่มเวลาป้อนนมช่วงกลางคืน(คลิป)

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ที่บริเวณอ่าวดุหยง เขาบาตู ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง แหล่งอนุบาลมาเรียม พะยูนน้อยวัย 7 เดือน ในระบบเปิดในธรรมชาติ ด้วยความน่ารัก ซุกซนของมาเรียมและกลายเป็นขวัญใจของคนไทยทั้งประเทศ และทั่วโลก ส่งผลให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยี่ยมชมพะยูนน้อย “มาเรียม” และการทำงานของเจ้าหน้าที่ทีมสัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่อื่นๆ ในการอนุบาลป้อนนม ป้อนหญ้าแก่มาเรียมอย่างคึกคัก โดยเฉพาะต่างอยากจะเห็นพะยูน และอยากจะชมความน่ารักของมาเรียมด้วยตาตนเอง เพราะเกือบทั้งหมดที่เข้าไปชมต่างบอกว่าไม่เคยเห็นพะยูนตัวเป็นๆ ในทะเลมาก่อน

โดยก่อนหน้านี้ ทางกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจะมีการไลน์สดมาเรียมขณะเจ้าหน้าที่เข้าป้อนนม ป้อนหญ้า หรือพาออกกำลังกาย แต่ทุกคนอยากเห็นมาเรียมอย่างใกล้ชิดด้วยตาตนเอง จึงพากันเดินทางไปเยี่ยมชม ทั้งจากในพื้นที่จังหวัดอื่นๆ ในภาคใต้และนักท่องเที่ยวจากภาคกลาง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องจัดระเบียบการเข้าชมอย่างเข้มงวดมากขึ้น


ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้มีการประชุมเพื่อกำหนดกติกาการจำกัดนักท่องเที่ยวในการชมมาเรียมครั้งละประมาณ 30 คน กรณีเป็นกรุ๊ปทัวร์ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ล่วงหน้า ส่วนผู้ประกอบการที่พักและรถสามล้อพ่วงให้แจ้งนักท่องเที่ยวทราบข้อปฏิบัติการเข้าดูมาเรียม เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยไม่ให้ส่งเสียงรบกวนมาเรียม เนื่องจากกลัวสัตว์จะตื่นตกใจ และเป็นการรบกวนเจ้าหน้าที่

ขณะที่มาเรียมกินหญ้าทะเลและนมได้จำนวนมากขึ้น ทีมสัตวแพทย์ได้ขยายเวลาการป้อนนมจนถึงดึกเวลา 22.00 น. โดยเฉพาะนมเฉลี่ยประมาณวันละ 2,000-3,000 ลิตร ส่วนน้ำหนักมาเรียมขณะนี้ประมาณ 32 กิโลกรัม ยาวประมาณ 120 เซนติเมตร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon