เสริมทักษะลูกน้อย ผ่านการเล่านิทาน

เสริมทักษะลูกน้อย ผ่านการเล่านิทาน

อบอวลไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ ในงาน “เล่านิทาน เล่นสนุก กับพิพิธภัณฑ์ผ้าฯ ณ ดรุณบรรณาลัย” ณ ห้องสมุดดรุณบรรณาลัย บางรัก ห้องสมุดสำหรับเด็กปฐมวัยแห่งแรกของประเทศไทย จัดโดยพิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

งานนี้ผู้ร่วมงานตัวน้อยต่างแต่งกายในชุดไทย ร่วมเปิดประสบการณ์การเรียนรู้ผ่านนิทาน 3 เรื่อง ได้แก่ “โลกลี้ลับในโรงเลี้ยงไหม” นิทานที่ให้ความรู้เรื่องการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมและเข้าใจถึงความรัก ความเอาใจใส่ของช่างทอผ้าและผ้าไหมซึ่งเป็นอาชีพที่เกิดมาจากภูมิปัญญาดั้งเดิมของคนไทย เด็กๆ จึงสนุกไปกับกิจกรรมแสตมป์ลายผ้า และระบายสีชุดไทยพระราชนิยม

“แมลงทับขุมทรัพย์มีปีก” ถ่ายทอดวงจรชีวิตแสนสั้นของแมลงทับ ทำให้ในปัจจุบันมีจำนวนลดลงมาก แต่ด้วยความสวยงามของปีกแมลงทับ มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ จึงนำปีกแมลงทับที่ตายตามธรรมชาติมาประดับตกแต่งผ้า เครื่องแต่งกายและข้าวของเครื่องใช้ ทำให้ชีวิตของแมลงทับมีคุณค่าและมูลค่ามากยิ่งขึ้น ฐานนี้เด็กๆ จะได้เรียนรู้การพับกระดาษรูปปีกแมลงทับ

สุดท้าย “นิทานโขน ชุดศึกมัยราพณ์” แสดงให้เห็นถึงความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ ความกตัญญูต่อผู้มีพระคุณและความสามัคคีของกองทัพพระราม อันเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจในการทำศึกครั้งนี้ให้สำเร็จ ร่วมเล่นกิจกรรมระบายสีเครื่องโขน และแต่งตัวถ่ายภาพกับฉากโขน

สิทธิชัย จิตตั้งตรง และวิมลนันท์ เลิศชัยพิศาล ที่ตั้งใจพาลูกชาย น้องอาชวิน วัย 5 ขวบ มาทำกิจกรรมนอกห้องเรียน เผยว่า ปกติลูกชายชอบทำงานประดิษฐ์และงานศิลปะ เลยถูกใจกิจกรรมครั้งนี้เป็นพิเศษและยังได้เรียนรู้เอกลักษณ์ของไทย และความเป็นไทยไปในตัว โดยเฉพาะเรื่องโขน ซึ่งแม้แต่ชาวต่างชาติยังสนใจและตื่นตาตื่นใจ เราเป็นคนไทย ก็ควรจะเรียนรู้และภูมิใจความเป็นไทยที่เป็นเอกลักษณ์ประจำชาติของเรา

สิทธิชัย จิตตั้งตรง และวิมลนันท์ เลิศชัยพิศาล และลูกชาย น้องอาชวิน
สิทธิชัย จิตตั้งตรง และวิมลนันท์ เลิศชัยพิศาล และลูกชาย น้องอาชวิน

ด้านคุณแม่ พัชรวดี วิบูลย์พันธุ์ มาพร้อม “น้องลิซ่า” ชาลิสา ภัยลี้ ลูกสาวสุดน่ารักในชุดไทยสีชมพูหวาน เผยว่า เด็กเล็กเป็นวัยที่กำลังเรียนรู้ อยากให้ผู้ปกครองพยายามหากิจกรรมหลากหลายให้ลูกได้ทำ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมในร่มหรือกลางแจ้ง เพื่อฝึกทักษะต่างๆ ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ เพราะเด็กมักจะเรียนรู้ผ่านการเล่นเป็นหลัก

“ส่วนมากเราจะเน้นลูกเรื่องการอ่าน ทุกคืนก่อนนอนจะเล่านิทานให้ลูกฟังเสมอ เพราะช่วยเสริมสร้างจินตนาการให้เด็กๆ หนังสือแต่ละเล่มยังสอดแทรกความรู้ที่แตกต่างกันไป ดังนั้นยิ่งถ้าได้อ่านหนังสือที่หลายแบบ หลายภาษา เขาก็จะได้มีจินตนาการ ฝึกคิด และสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้” พัชรวดีกล่าว

เปิดโลกทัศน์สู่จินตนาการและแรงบันดาลใจ

พัชรวดี วิบูลย์พันธุ์ และลูกสาว น้องลิซ่า ชาลิสา ภัยลี้
พัชรวดี วิบูลย์พันธุ์ และลูกสาว น้องลิซ่า ชาลิสา ภัยลี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon