แผ่นดินไหวรุนแรงที่กรีซ บาดเจ็บ 2 ไฟดับ-ตัดขาดการสื่อสารบางส่วนในเมืองหลวง แตกตื่นหลบหนีวุ่น

REUTERS/Alkis Konstantinidis

แผ่นดินไหวรุนแรงที่กรีซบาดเจ็บ2 ไฟดับ-ตัดขาดการสื่อสารบางส่วนในเมืองหลวง แตกตื่นหลบหนีวุ่น

เมื่อเวลา 20.10 น.วันที่ 19 กรกฎาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ได้เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขึ้นที่กรุงเอเธนส์ เมืองหลวงของประเทศกรีซ ส่งผลให้เกิดไฟฟ้าดับและการสื่อสารโทรคมนาคมถูกตัดขาดในหลายพื้นที่ของเมือง ประชาชนแตกตื่นตกใจ พากันหลบหนีกันออกมานอกอาคารกันจ้าละหวั่น

สำนักงานเฝ้าระวังแผ่นดินไหวแห่งยุโรป ระบุว่า แผ่นดินไหวดังกล่าววัดความรุนแรงได้ 5.1 แม็กนิจูด จุดศูนย์กลางแผ่นดินอยู่ในจุดที่ห่างจากกรุงเอเธนส์ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 22 กิโลเมตร โดยเว็บไซต์ของสำนักงานอ้างคำบอกเล่าของผู้อยู่ในเหตุการณ์ระบุว่า เป็นแผ่นดินไหวรุนแรงมากแต่โชคดีที่เกิดขึ้นเพียงไม่นานมากนัก ในขณะที่ มาโนลิส สกอร์ดิลิส ผู้เชี่ยวชาญแผ่นดินไหวระบุว่า จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ใกล้กับผิวดินมาก ทำให้เกิดความรู้สึกสั่นไหวรุนแรงมากตามไปด้วย

ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ระบุว่า มีประชาชนชาวกรีกพากันหลบหนีออกมาจากอาคารสูงหลายแห่งในเมืองหลวงของประเทศ โดยมีประชาชนจำนวนหลายร้อยคนมารวมตัวกันอยู่ในบริเวณจัตุรัส ซินทักมา ใจกลางเมืองหลวง โดยทางกระทรวงสาธารณสุขแถลงว่า มีประชาชน 2 รายได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยเนื่องจากถูกเศษที่ร่วงหล่นจากอาคารตกใส่

ในขณะที่ทางการยืนยันว่า อะโครโพลิส กลุ่มอาคารโบราณซึ่งรวมทั้งวิหารพาร์เธมอน ซึ่งตั้งอยู่บนเนินหินนอกเมือง ไม่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวครั้งนี้แต่อย่างใด

ทั้งนี้เมื่อปี 2542 เคยเกิดแผ่นดินไหวระดับ 5.9 แม็กนิจูดขึ้นในพื้นที่ใกล้เคียงกันนี้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตถึง 143 ราย

REUTERS/Alkis Konstantinidis
REUTERS/Alkis Konstantinidis

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘แมนฯยู’ ยื่นซื้อ ‘โอบาเมยอง’ จาก ‘อาร์เซน่อล’ 62 ลป. หวังใช้ยืนหอกแทน ‘ลูกากู’
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ สั่งด่วน! ทุกเหล่าทัพ หนุนเครื่องบิน ทำฝนเทียมแก้ภัยแล้ง ย้ำ รบ.ไม่ได้นิ่งนอนใจ