ไทยพาณิชย์เงินเต็มเป๋า กางแผนลุยปล่อยสินเชื่อเอสเอ็มอีครึ่งปีหลัง’62 ปรับกลยุทธ์โตแบบคุณภาพ-คุมเอ็นพีแอล

นางพิกุล ศรีมหันต์ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่า ธนาคารคาดว่าสินเชื่อธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี) ในช่วงครึ่งปีหลัง2562 มีแนวโน้มขยายตัวดีกว่าช่วงครึ่งปีแรก2562 ที่มียอดสินเชื่อคงค้างอยู่ที่3.45 แสนล้านบาทขยายตัวเพียง1.5% จากช่วงไตรมาสก่อนที่มียอดคงค้าง3.40 แสนล้านบาท และขยายตัว1.2% จากสิ้นปี2561 ที่3.41 แสนล้านบาท โดยปกติสินเชื่อเอสเอ็มอีปล่อยใหม่จะอยู่ที่ราว1.2-1.3 แสนล้านบาทครึ่งปีแรก2562 จากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวทำให้ความต้องการสินเชื่อไม่มากนักมีการปล่อยสินเชื่อใหม่เพียง 4.20 หมื่นล้านบาทเติบโต35% เพิ่มขึ้นจากธุรกิจเอสเอ็มอีขนาดเช็กเป็นหลักในกลุ่มลูกค้าธุรกิจค้าปลีกค้าส่งที่ยังเติบโตดีจากการค้าขายผ่านช่องทางออนไลน์(อีคอมเมิร์ซ) แต่มีลูกค้าที่ชำระคืนสินเชื่อเข้ามาถึง 3.50 หมื่นล้านบาททำให้ยอดคงค้างสินเชื่อขยายตัวต่ำ

พิกุล ศรีมหันต์

นางพิกุล กล่าวว่า ในช่วง2 ไตรมาสที่เหลือของปี ธนาคารต้องปล่อยสินเชื่อใหม่ไตรมาสละ50-60% หรือคิดเป็นยอดรวมราว 6.0-7.0 หมื่นล้านบาท เพื่อให้ทั้งปียังคาดหวังสินเชื่อเอสเอ็มอีเติบโตเพิ่มขึ้น 8% คิดเป็นสินเชื่อคงค้างอยู่ที่3.70 แสนล้านบาท ซึ่งธนาคารมีการเตรียมเงินไว้พร้อมสำหรับการปล่อยสินเชื่อ ปัจจัยหนุนการเติบโตสินเชื่อจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลที่จะเข้ามา รวมทั้งการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำที่จะมีผลต่อกำลังซื้อของผู้บริโภคช่วยให้ยอดขายขายเอสเอ็มอีดีขึ้น ทั้งนี้ กลยุทธ์การปล่อยสินเชื่อของธนาคารจากเดิมที่มุ่งเน้นแต่จะขยายสินเชื่อเพื่อให้เอสเอ็มอีนำไปขยายธุรกิจสร้างการเติบโตยอดขายแต่ได้ปรับเปลี่ยนเป็นการสร้างระบบนิเวศน์เพื่อให้เอสเอ็มอีเติบโตได้ก่อนที่ให้เงินสินเชื่อ อาทิ องค์ความรู้ โดยการจัดอบรมภายใต้เอสเอ็มอีอคาเดมี ในหลักสูตรรายอุตสาหกรรม เช่นธุรกิจโรงแรม ธุรกิจอาหาร เป็นต้น ผลิตภัณฑ์ทางการเงิน เครือข่ายธุรกิจ และดิจิทัลโซลูชั่นเพื่อให้เอสเอ็มอีเติบโตอย่างยั่งยืนและมีความต้องการสินเชื่อตามมา และช่วยให้คุณภาพสินเชื่อของธนาคารมีแนวโน้มดีขึ้น

“สินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ต่อสินเชื่อรวม(เอ็นพีแอล) ในส่วนสินเชื่อปล่อยใหม่ลดลงไตรมาสแรกและไตรมาสที่2 มีเอ็นพีแอลจากสินเชื่อใหม่ที่0.99% และ0.75% ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม ยังมีเอ็นพีแอลเก่าคงค้างในช่วงที่ผ่านมาที่ต้องบริหารจัดการซึ่งเอ็นพีแอลรวมปัจจุบันปรับลดลงต่อเนื่องมาอยู่ที่ปัจจุบัน7.80% จากสิ้นไตรมาสแรก2562 ที่7.82% และสิ้นปี2561 อยู่ที่ราว8.0% โดยธนาคารคาดว่าจะบริหารจัดการเอ็นพีแอลปีนี้ไม่เกิน8.0%” นางพิกุลกล่าว 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กตู่” ถือฤกษ์เช้า 30 ก.ค. ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ก.กลาโหม ก่อนเป็นปธ.ประชุมครม.
บทความถัดไป“พีมูฟ” ร้อง “ท็อป” แก้ปัญหาป่าไม้และที่ดิน 73 กรณี