กังวลสงครามการค้าดันราคาทองสูงสุดรอบ6 ปี กรุงไทยคาดแนวโน้มนักลงทุนกลับเข้าถือบาทหลบเสี่ยง

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ในคืนที่ผ่านมาตลาดการเงินทั่วโลกต่างปิดรับความเสี่ยงไล่ตั้งแต่ดัชนีS&P500 ของสหรัฐที่ปิดลบ3.0% ไปจนถึงฝั่งยุโรปที่ดัชนีSTOXX50 และดัชนีFTSE100 ของอังกฤษปรับตัวลดลง1.9% และ2.5% ตามลำดับขณะเดียวกันสินทรัพย์ปลอดภัยก็กลายเป็นที่ต้องการมากขึ้นกดดันให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตร(บอนด์ยีลด์) สหรัฐอายุ10ปีปรับตัวลง11bps แตะระดับ1.73% ต่ำที่สุดในรอบเกือบ3 ปีราคาทองคำทะยานขึ้น1.9% สู่ระดับ1,468.2 ดอลลาร์ต่อออนซ์สูงที่สุดในรอบ 6 ปี

นายจิติพล กล่าวว่า ด้านเงินเยนก็ปรับตัวขึ้น0.5% แตะระดับ106.0 เยนต่อดอลลาร์หรือแข็งค่ามากสุดในรอบ7 เดือนทั้งหมดเกิดขึ้นท่ามกลางความกังวลต่อปัญหาสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐหลังเงินหยวนอ่อนค่าทะลุแนวต้านจิตวิทยาที่7.00 หยวนต่อดอลลาร์สหรัฐสวนทางคำขู่ของสหรัฐที่จะเรียกเก็บภาษีนำเข้า10% กับสินค้าจีนมูลค่า3แสนล้านดอลลาร์สหรัฐในเดือนกันยายนนอกจากนี้รายงานข้อมูลเศรษฐกิจโลกก็ไม่สดใสไล่ตั้งแต่ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการบริการของจีนที่ลดลง0.6จุดสู่ระดับ51.6จุดตามมาด้วยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อนอกภาคอุตสาหกรรมการผลิตของสหรัฐที่ลดลงสู่ระดับต่ำที่สุดในรอบ3ปีชี้ชัดว่าผู้ประกอบการณ์ทั่วโลกกำลังชะลอการทำธุรกิจลงจากปัญหาการค้าที่วุ่นวาย

นายจิติพล กล่าวว่า เงินบาทเปิดเช้าวันที่ 6 สิงหาคม เปิดที่ระดับ30.83 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ อ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ30.79 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ โดยในช่วงนี้ตลาดเงินมีความเปราะบางมากเนื่องจากมีแรงกดดันด้านขายจากฝั่งตลาดทุนเพราะนักลงทุนปิดรับความเสี่ยงธนาคารกลางทยอยลดดอกเบี้ยขณะเดียวกันเงินหยวนที่อ่อนค่าเร็วก็ดึงให้แทบทุกสกุลเงินเอเชียอ่อนค่าตามไปด้วยอย่างไรก็ดีการที่เงินเยนและทองคำปรับตัวขึ้นกลับถือเป็นสัญญาณว่าตลาดไม่ได้กังวลกับความเสี่ยงด้านเสถียรภาพของฝั่งเอเชียมากนักขณะที่การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.) วันที่7 สิงหาคมนี้อาจสวนกระแสนโยบายการเงินโลกด้วยการตรึงดอกเบี้ยที่ระดับ1.75% ระยะกลางจึงมีความเป็นไปได้สูงที่นักลงทุนอาจกลับเข้าถือเงินบาทเพื่อหลบความเสี่ยงสงครามการค้าเช่นกันคาดกรอบค่าเงินบาทวันนี้30.75-30.90 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image