ผู้การฯ เผยมือยิงเจ้าอาวาส สารภาพสังหารเพราะแค้นสะสม

ความคืบหน้ากรณีนายพินิจ ศิริรูป ใช้ปืน .38 ยิงพระครูกิตติสาระโกศล เจ้าอาวาสวัดสุวรรณภักดี วัดทุ่งไก่ดัก บ่ายวันนี้ (วันที่ 13 สิงหาคม)

ล่าสุดตำรวจนำตัวนายพินิจ ศิริรูป ฝากขังศาลจังหวัดตราด โดยตั้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนและพกพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะ พร้อมคัดค้านการประกันตัว

พล.ต.ต.ประสาน บุญเหมือน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตราด เปิดเผยถึงสาเหตุที่นายพินิจ ศิริรูป ใช้อาวุธปืน .38 บุกยิงเจ้าอาวาสวัดสุวรรณภักดี มรณภาพว่า เป็นความแค้นสะสมของผู้ก่อเหตุเอง ที่เมื่อถูกเจ้าอาวาสต่อว่า ตำหนิหลายครั้ง นานกว่า 10 ปี ประกอบกับผู้ต้องหาเป็นคนเงียบ ๆ ไม่ค่อยพูดกับใคร และเคยบอกกับภรรยาว่าจะฆ่าตัวตาย ทำให้ภรรยาต้องนำปืนนายพินิจ ไปซ่อนไว้ แต่สุดท้ายก็มาลงมือก่อเหตุยิงเจ้าอาวาสจนมรณภาพ หลังคิดว่าเจ้าอาวาสดุด่า จนเป็นชนวนเหตุที่นายพินิจลงมือยิงเจ้าอาวาสอย่างอุกอาจ

“ส่วนอีก 2 ประเด็น คือ ผลประโยชน์ภายในวัด และชู้สาว ทางตำรวจไม่ได้ตัดประเด็นทั้งสองทิ้งไป แต่ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนลงพื้นที่หาข่าวเชิงลึกให้มากที่สุด หากมีมูลความจริงก็จะขยายผลการสอบสวนต่อไป ในขณะที่ตำรวจเตรียมส่งตัวนายพินิจ ให้แพทย์ตรวจสภาพจิตใจ เนื่องจากมีลักษณะคล้ายผู้ป่วยทางจิต แต่ก็ไม่ใช่เป็นการช่วยเหลือผู้ต้องหาเพื่อลดโทษ แต่เพื่อความเป็นธรรมแก่ผู้ต้องหาด้วย แต่ก็จะดำเนินการด้วยความระมัดระวัง” พล.ต.ต.ประสาน กล่าว

สำหรับนายพินิจ ศิริรูป ถูกตั้งข้อหาคือ ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และพกพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะ โดยเฉพาะข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน มีโทษสถานหนักเพียงสถานเดียว คือ ประหารชีวิต เนื่องจากนายพินิจ มีการเตรียมการหรือวางแผนในการก่อเหตุในครั้งนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้อ่านมติชน 99% ไม่เชื่อ ทหารจะไม่ยุ่งการเมือง
บทความถัดไปดาวกับดวง วันพุธที่ 14 สิงหาคม 2562 : โดย พิมพ์พรร