ไฟป่าพรุทุ่งบางนกออกดับสนิท ปิดศูนย์บัญชาการส่ง จนท.และเครื่องกลับหน่วย พร้อมแจ้งความ เจอหลักฐานเผาป่า ทั้งคบไฟ-ก้นบุหรี่

รายงานข่าวจากจังหวัดสงขลาเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม สถานการณ์ไฟไหม้ป่าพรุทุ่งบางนกออก ตำบลควนโส อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา ซึ่งประสบปัญหาไฟไหม้มาตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งจังหวัดสงขลาได้ระดมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 25 หน่วยงานร่วมปฏิบัติการดับไฟป่าภายใต้ศูนย์บัญชาการเหตุไฟไหม้ป่าและหมอกควันอำเภอควนเนียง ล่าสุดสถานการณ์ได้คลี่คลายลงแล้ว ไฟป่าได้มอดสนิท และจากการตรวจสอบพื้นที่ป่าอย่างละเอียดซ้ำหลายครั้ง ไม่พบจุดเกิดควันและจุดไฟไหม้ ในพื้นที่ป่าพรุผืนนี้ ทำให้มีการประเมินสถานการณ์ร่วมกันเห็นว่าไฟไหม้ป่าดับสนิทลงแล้ว จึงปิดศูนย์ฯพร้อมส่งกำลังและเครื่องจักรกลกลับที่ตั้งของแต่ละหน่วยงาน

นายดำรงศักดิ์ แก้วดวง นายอำเภอควนเนียง ระบุว่า ขณะนี้สถานการณ์ไฟไหม้ป่าได้ดับสนิทลงแล้ว สถานการณ์อยู่ในระดับเฝ้าระวัง ซึ่งมอบหมายให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในเขตพื้นที่ป่าพรุ ทั้งป่าพรุทุ่งบางนกออก ตำบลควนโส และป่าพรุทุ่งแพร ตำบลห้วยลึก ร่วมกันเฝ้าระวัง และหมั่นลาดตระเวนตรวจสอบพื้นที่ป่าและประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนงดการเผาป่าในพื้นที่ ในส่วนของการดำเนินคดีกับผู้ที่ลอบเผาป่าจนเกิดไฟไหม้นั้น หลังจากนี้เจ้าหน้าที่ในสังกัดของกรมป่าไม้จะเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.ควนเนียง เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ป่า พร้อมร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายและเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุ เบื้องต้นนั้น พบคบไฟและก้นบุหรี่ ในพื้นที่ในจุดที่คาดว่าเป็นต้นเพลิง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หมอช้าง’ ฟันธง 3 ราศี ดวงเดินหน้าเริ่มพ้นเคราะห์ ศัตรู อุปสรรคลดลง ปัญหาคลี่คลาย การงานก้าวหน้า 
บทความถัดไปกรมเจ้าท่าเร่งมือสร้างเขื่อนกันคลื่น เสร็จทันสัญญา ก.ย.นี้ รับมือช่วงฤดูมรสุม