‘เฉลิมชัย’ ย้ำ 1 ต.ค.นี้ ชาวสวนยางได้รับเงินชดเชยราคาก้อนแรก

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 1 ตุลาคม 2562 ชาวสวนยางกลุ่มแรกจะได้รับเงินชดเชยราคายาง ตามโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง ในราคายางแผ่นดิบ 60 บาทต่อกิโลกรัม(กก.) จำนวน 25 ไร่ต่อครัวเรือน กำหนดให้มีการจ่ายชดเชยระยะเวลา 6 เดือน เบื้องต้นกำหนดงบประมาณไว้ที่ 3 หมื่นล้านบาท โดยจะจ่ายเงินจะใช้เงินของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สำรองจ่ายไปก่อน และจะขอรับการสนับสนุนจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 เพื่อชดเชยต่อไป

ทั้งนี้ ระยะเวลาชดเชยราคายาง กำหนดไว้ 6 เดือนจ่ายเงินทุก 2 เดือน ระยะเวลาดำเนินโครงการ ตุลาคม 2562-เมษายน 2563 โครงการจะครอบคลุมชาวสวนยางในพื้นที่ขึ้นทะเบียนไว้ 13,326,540 ไร่ เกษตรกร 1,129,336 ราย โดยเงินชดเชยการประกันรายได้จะแปรผันไปตามราคายางพาราที่เคลื่อนไหวตลอดระยะดำเนินโครงการ ตามสูตร เงินชดเชยประกันรายได้ในแต่ละครั้ง เท่ากับราคาประกันรายได้หักราคาอ้างอิง และปริมาณการขายผลผลิตยางพาราตามเนื้อยางที่กรีด 240 กก.ต่อไร่ต่อปี โดยกำหนดการประกันราคายางแผ่นดิบคุณภาพดี 60 บาทต่อกก. ประกันรายได้ราคาน้ำยางสด 57 บาทต่อกก.และประกันรายได้ราคายางก้อนถ้วย 50 บาทต่อกก.

นายเฉลิมชัย กล่าวว่า การช่วยเหลือด้านราคาให้ชาวสวนยางพารา เป็นสิ่งที่ต้องเร่งดำเนินการแต่ต้องรอบคอบ เพื่ออุดช่องโหว่ทางกฏหมายที่อาจทำให้เกิดการทุจริต  รัฐบาลจึงต้องดำเนินการให้รอบคอบ  โดยมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 4 คณะ เพื่อมาดำเนินการพิจารณาในแต่ละมิติ ดังนี้ คือ 1.คณะกรรมการบริหารโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง 2.คณะทำงานกำหนดราคากลางอ้างอิง 3.คณะกรรมการบริหารโครงการฯระดับจังหวัด และ4.คณะทำงานโครงการระดับตำบล

“การรับประกันราคาเบื้องต้นมีการดำเนินการเอกสารสิทธ์ก่อน เพราะกลุ่มนี้จะไม่มีปัญหาในการช่วยเหลือ เพราะมีทะเบียนที่ชัดเจน และเป็นพื้นที่ที่ครอบครองถูกต้องตามกฏหมาย ส่วนไม่มีเอกสารสิทธิ์ ต้องหามาตรการอื่นมารองรับ โดยจะหารือกับหน่วยงานเจ้าของพื้นที่ ว่าจะดำเนินการอย่างไร เพราะยางพาราเป็นผลผลิตที่ไทยผลิตเพื่อส่งออก และคนซื้อเป็นคนกำหนดเงื่อนไข หากมีการสนับสนุนให้เข้าโครงการประกันรายได้ น่าจะมีปัญหากับประเทศคู่ค้า ที่อาจถูกยกเงื่อนไขนี้ มากีดกันด้านการค้ากับยางพาราไทย” นายเฉลิมชัยกล่าว

อย่างไรก็ตาม ภายหลังการหารือแนวทางการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง เบื้องต้นได้ข้อสรุปในเรื่องของรายละเอียดโครงการประกันรายได้ของชาวสวนยางเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้ อยู่ระหว่างรอในส่วนของขั้นตอนที่ต้องดำเนินการ ซึ่งหลังจากนี้จะมีการเชิญผู้ประกอบการ พ่อค้าคนกลาง และตัวแทนชาวสาวนยาง เข้ามาพุดคุยพร้อมสร้างความเข้าใจร่วมกัน จึงจะนำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รถตู้เฉี่ยวลุง 81 หัวฟาดพื้น เศร้ารพ.ไม่รักษาส่งกลับบ้าน แถมต้องจ่ายค่าปรับตร. 400 บาท
บทความถัดไป“ไทยเวียตเจ็ท” จัดโปรโมชั่นพาไปเที่ยวไต้หวัน เริ่มต้น 9 บาท ในงาน “เที่ยวทั่วไทย ไปทั่วโลก”