ลำปางเปิดคลินิกกัญชาผู้ป่วยมะเร็งต่อคิวรับบริการมากสุด

ลำปางเปิดคลินิกกัญชาการแพทย์ ผู้ป่วยมะเร็งต่อคิวรับบริการมากสุด

วันที่ 28 สิงหาคม 2562 ที่ชั้น 3 อาคารผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลลำปาง นายแพทย์ธวัชชัย ปานทอง รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลลำปาง พร้อมด้วยทีมแพทย์ เภสัชกร ทันตแพทย์ และพยาบาล ประจำคลินิกกัญชาทางการแพทย์ของโรงพยาบาลลำปาง ได้เปิดดำเนินการคลินิก ซึ่งเป็นการให้บริการเป็นวันแรก

สำหรับโรงพยาบาลลำปางเป็น 1 ใน 12 จังหวัดของประเทศไทย ที่นำร่องในการเปิดคลินิกในการใช้กัญชาทางการแพทย์ และเป็นเพียงโรงพยาบาลเดียวในภาคเหนือตอนบน ดังนั้น จึงให้บริการจากประชาชนใน 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ที่จะเข้ามารับคำปรึกษา และรักษา ซึ่งโรงพยาบาลลำปางได้รับสารสกัดน้ำมันกัญชาทางการแพทย์ขององค์การเภสัชกรรม เพื่อใช้ในการรักษา จากกระทรวงสาธารณสุข จำนวน 300 ขวด

โดย นายแพทย์ธวัชชัย ปานทอง รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลลำปาง เปิดเผยว่า คลินิกได้กำหนดเปิดให้บริการในทุกวันพุธ เวลา 08.30 – 16.00 น. โดยระบบขั้นตอนนั้น จะมีการคัดกรองผู้มารับบริการ ว่าเหมาะสมในการรักษาหรือไม่, การทำประวัติผู้มารับบริการ, การให้คำปรึกษา  และการแนะนำการใช้สารสกัดน้ำมันกัญชาทางการแพทย์

“สำหรับสถานที่ และบุคลากรนั้น ทางโรงพยาบาลได้เตรียมความพร้อมไว้ทุกด้าน โดยมีทั้งแพทย์ เภสัชกร และพยาบาล ที่มีความรู้ในเรื่องนี้โดยเฉพาะไว้ให้คำแนะนำ และประจำคลินิก สำหรับผู้ที่จะได้รับการใช้สารสกัดน้ำมันกัญชาในการรักษานั้น จะมี 2 ระบบ คือ ผู้ป่วยนอก ที่มารับบริการ และทางแพทย์วินิฉัยแล้ว ว่า จะต้องใช้สารน้ำมันกัญชาในการรักษา และผู้ป่วยที่ถูกส่งตัวมาจากโรงพยาบาลต่างๆ”

ส่วนการใช้กัญชาทางการแพทย์นั้น จะมี 2 อย่าง คือ สารสกัดน้ำมันกัญชา ที่ใช้หยอดใต้ลิ้น และชนิด Micro dose ใช้ปลายไม้จิ้มฟัน ซึ่งผู้ป่วยที่รับบริการในการรักษา นอกจากจะได้รับคำแนะนำในการใช้รักษาแล้ว ยังมีการแจกคู่มือแนวทางปฎิบัติ เพื่อดูแลรักษา ในการให้ผู้ป่วยที่มารับบริการได้ทราบ และใช้อย่างถูกต้อง

สำหรับ คลินิกกัญชาทางการแพทย์ ได้มีการกำหนดกลุ่มโรค และกลุ่มอาการที่จะใช้สารสกัดน้ำมันกัญชาทางการแพทย์ อาทิ กล้ามเนื้อหดเกร็งในผู้ป่วยโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง โรคลมชักที่ดื้อต่อยาแผนปัจจุบัน คลื่นไส้ อาเจียนจากยากเคมีบำบัด ภาวะประสาทที่ใช้การรักษาอื่นๆ แล้ว ไม่ได้ผล ซึ่งส่วนใหญ่ประชาชนที่มาขอรับบริการที่คลินิกโรงพยาบาลลำปาง จะป่วยเป็นโรคมะเร็ง และมารับสารสกัดน้ำมันกัญชา เพื่อคลายปวดมากสุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แทบสิ้นชื่อ! หมูย่างเมืองตรัง ยอดขายลด ลูกค้าไม่ซื้อ เหลือ 11 ร้าน ขึ้นทะเบียนจีไอ
บทความถัดไปเดินหน้าชน : แผลรัฐธรรมนูญ : โดย สัญญา รัตนสร้อย