‘โตโยต้า’ชูไทยฐานแบตเตอรี่ จัดการครบวงจร-ประกัน15ปี

รายงานข่าวจาก บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด แจ้งว่า เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด จัดงานครบรอบ 10 ปี รถยนต์โตโยต้าไฮบริดและพิธีเปิดโครงการบริหารจัดการแบตเตอรี่รถยนต์ไฮบริดใช้แล้วแบบครบวงจร ที่ บริษัท ทีทีเค โลจิสติคส์ จำกัด จ.ฉะเชิงเทรา

มิจิโนบุ ซึงาตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า เทคโนโลยีไฮบริดได้ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่องจนถึงเจเนอเรชั่นที่ 4 ในรุ่น C-HR และคัมรี ไฮบริด ใหม่ รับประกันคุณภาพแบตเตอรี่ 10 ปี ไม่จำกัดระยะทาง มียอดขายรวมแล้วทั้งสิ้นกว่า 78,000 คัน

“โตโยต้าก่อตั้งสายการผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฮบริดขึ้นที่โรงงานประกอบรถยนต์โตโยต้า เกตเวย์ จ.ฉะเชิงเทรา ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เป็นโรงงานโตโยต้าที่ประกอบแบตเตอรี่รถยนต์ไฮบริดแห่งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยนำเทคโนโลยีจักรกลระดับสูง องค์ความรู้และประสบการณ์ด้านการผลิตแบตเตอรี่ไฮบริดจากโตโยต้าประเทศญี่ปุ่นมาปรับใช้ เพื่อให้เป็นไปในมาตรฐานเดียวกันในระดับสากล และพร้อมสำหรับการผลิตแบตเตอรี่ไฮบริดเพื่อใช้ในรถยนต์รุ่นคัมรี ไฮบริด และ C-HR รวมถึงรถยนต์ไฮบริดรุ่นอื่นๆ ในอนาคต” มิจิโนบุกล่าว

มิจิโนบุ ซึงาตะ กล่าวว่า โตโยต้ากับพันธมิตรทางธุรกิจอย่าง บริษัท โตโยต้า ทูโช (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท เดนโซ (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท เวสท์ แมเนจเม้นท์ สยาม จำกัด ร่วมกันดำเนินโครงการ การบริหารจัดการแบตเตอรี่รถยนต์ไฮบริดใช้แล้วแบบครบวงจร (3R Scheme) บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ถือเป็นบริษัท โตโยต้า แห่งแรกในโลกนอกเหนือจากญี่ปุ่น ที่ได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีและองค์ความรู้ให้ดำเนินงานในโครงการดังกล่าวได้อย่างครบวงจร

สำหรับโครงการการบริหารจัดการแบตเตอรี่รถยนต์ไฮบริดใช้แล้วแบบครบวงจร เน้นให้ทุกองค์ประกอบของแบตเตอรี่รถยนต์ไฮบริดที่ผ่านการใช้งานแล้ว เข้าสู่กระบวนการบริหารจัดการอย่างเหมาะสม ทั้งในด้านความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม มีรายละเอียดในการดำเนินการ ได้แก่

1.กระบวนการตรวจสอบและประเมินคุณภาพอย่างรวดเร็ว (Rapid Diagnosis Process) เริ่มจากการนำแบตเตอรี่รถยนต์ไฮบริดใช้แล้ว มาเข้ากระบวนการตรวจสอบโดยเครื่องมือและโปรแกรมตรวจสอบด้วยเทคโนโลยีชั้นสูงจากญี่ปุ่นตรวจสอบประเมินได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ก่อนคัดประสิทธิภาพของโมดูล (เซลล์) ในแบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพตามความเหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละวัตถุประสงค์ เพื่อส่งไปดำเนินการต่อในกระบวนการถัดไป

2.การผลิตแบตเตอรี่เกรดใช้งานแล้ว ลูกใหม่ (Rebuilt) การนำโมดูลที่ยังคงมีประสิทธิภาพในระดับสูง มารวบรวมและประกอบขึ้นเป็นแบตเตอรี่ลูกใหม่ เพื่อจำหน่ายในราคาย่อมเยา ในราคาประมาณ 1 ใน 3 ของราคาแบตเตอรี่ใหม่ พร้อมรับประกันคุณภาพ เป็นทางเลือกให้ลูกค้า เพื่อลดภาระความกังวลใจในราคาแบตเตอรี่ และตัดสินใจเป็นเจ้าของรถยนต์ไฮบริดได้ง่ายขึ้น

3.การใช้ซ้ำ (Re-use) การนำโมดูลที่มีประสิทธิภาพในระดับปานกลาง สามารถเก็บประจุไฟฟ้าได้มาประกอบขึ้นเป็นแบตเตอรี่เก็บพลังงานไฟฟ้าสำรอง (Energy Storage) สำหรับการใช้งานภายในอาคารสถานที่และโรงงาน ตลอดจนสถานีชาร์จพลังงานไฟฟ้า สามารถนำไปใช้ในการกักเก็บพลังงานไฟฟ้าที่เหลือจากแหล่งพลังงานทางเลือก เช่น พลังงานไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar cell) พลังงานไฟฟ้าจากพลังงานลม (Wind turbine) เป็นต้น เป็นการต่อยอดนำพลังงานมาหมุนเวียนใช้ได้อย่างคุ้มค่า

4.การหมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่ (Recycle) การนำโมดูลที่มีประสิทธิภาพในระดับต่ำ ส่งเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล โดยนำไปเผาในเตาเผาแบบ แกสสิฟิเคชั่น (Gasification) เพื่อกำจัดสารอันตรายในอุณหภูมิเหมาะสม เป็นเตาเผาแรกของไทย สามารถเผาแบตเตอรี่ได้ทั้งแบบนิเกิล-เมทัล-ไฮไดรด์ (NiMH) และแบบลิเธียมไอออน (Li-Ion) ภายหลังการเผาจะถูกส่งไปสกัดแร่โลหะที่ญี่ปุ่น เพื่อนำ นิกเกิล (Ni) และโคบอลท์ (Co) กลับมาใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับผลิตเป็นแบตเตอรี่ใหม่

มิจิโนบุ ซึงาตะ กล่าวว่า โตโยต้าเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายแรกในประเทศไทย เริ่มระบบการจัดการแบตเตอรี่ไฮบริดทั้งวงจรชีวิตของผลิตภัณฑ์ ไม่เพียงแต่จะพร้อมรองรับแบตเตอรี่ไฮบริดใช้แล้วจากผู้ผลิตรถยนต์เท่านั้น แต่ยังพร้อมเปิดรับให้บริการกับลูกค้าทุกประเภทในอุตสาหกรรมอื่นๆ ด้วย จะช่วยลดค่าใช้จ่ายของตัวแบตเตอรี่ไฮบริด รวมถึงลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม และมีส่วนช่วยในการสร้างรากฐานการบริหารจัดการเพื่อรองรับตลาดรถยนต์ไฟฟ้า (EV) กำลังเติบโตขึ้นในอนาคตด้วย

สำหรับสิทธิพิเศษมอบให้ลูกค้ารถยนต์โตโยต้าไฮบริดที่ศูนย์บริการโตโยต้า และโตโยต้า ชัวร์ ตั้งแต่วันที่ 5 กันยายน ถึง 31 ธันวาคม 2562 ได้แก่

1.บริการตรวจสอบระบบไฟฟ้ารถยนต์ไฮบริดทุกรุ่น ด้วยเครื่องมือวิเคราะห์ปัญหา GTS โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

2.บริการตรวจสอบระบบและทำความสะอาดกรองฝุ่นแบตเตอรี่ เพื่อยืดอายุการใช้งาน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

3.สนับสนุนส่วนลดพิเศษ ค่าอะไหล่รถยนต์ไฮบริดทุกรุ่น สำหรับน้ำยาล้างกระจก, อะไหล่กลุ่มที่ปัดน้ำฝน และยางปัดน้ำฝน, อะไหล่กลุ่มผ้าเบรกและโช้กอัพ ส่วนลด 20% และแบตเตอรี่รถยนต์ไฮบริด 12 โวลต์ ส่วนลดสูงสุด 700 บาท

นอกจากนี้ สำหรับลูกค้าซื้อรถยนต์โตโยต้าไฮบริดใช้แล้วจาก โตโยต้า ชัวร์ ทั่วประเทศ ตามรุ่นที่กำหนด จะได้รับสิทธิพิเศษ ขยายเวลารับประกัน แบตเตอรี่ไฮบริด (High Voltage Battery) ทันทีอีก 5 ปี จากเดิม 10 ปี เป็นสูงสุด 15 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน ถึง 31 ธันวาคม 2562

สำหรับรถยนต์โตโยต้าไฮบริดที่ได้รับสิทธิ ได้แก่ 1.โตโยต้า คัมรี AHV40 รุ่นปี 2552-2555 2.โตโยต้า คัมรี AVV50 รุ่นปี 2555-2561 และ 3.โตโยต้า พริอุส ZVW30 รุ่นปี 2553-2558 บริษัทขอสงวนสิทธิอนุมัติการรับรองการใช้งานแบตเตอรี่ไฮบริดเพิ่ม 5 ปี ให้เฉพาะโตโยต้าไฮบริดที่การรับรองการใช้งานแบตเตอรี่ไฮบริด 10 ปีของรถใหม่ ยังไม่หมดอายุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon