หล่มสักจมบาดาลรอบ3 หลังมวลน้ำในแม่น้ำป่าสักเอ่อล้นตลิ่ง(ชมคลิป)

หล่มสักจมบาดาลรอบ3 หลังมวลน้ำในแม่น้ำป่าสักเอ่อล้นตลิ่ง ชาวบ้านจิตอาสานำเรือช่วยรับส่ง รร.ปิดหลังจมน้ำ

วันที่ 4 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่เขตอำเภอหล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ภายหลังมวลน้ำจากพื้นที่ อ.หล่มเก่าได้ไหลหนุนอีกระลอก ทำให้เกิดภาวะน้ำท่วมเป็นรอบที่ 3 ในเขตพื้นที่บริเวณชุมชนริมแม่น้ำป่าสักของตำบลตาลเดี่ยวและในเขตเทศบาลเมืองหล่มสัก โดยเฉพาะที่หมู่ 11 บ้านศรีสะอาด กระแสน้ำซึ่งเอ่อทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรอีกระลอก ในขณะที่ถนนสายศรีสะอาด-บ้านใหม่ ระดับน้ำสูงราว 50-80 เซนติเมตร จนรถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ทำให้ผู้ปกครองต้องแบกลูกหลานเดินฝ่ากระแสน้ำท่วมที่ไหลเชี่ยวเพื่อพาไปส่งที่โรงเรียน

ในขณะที่นายกิตติศักดิ์ จันทร์เม้า อายุ 43 ปี จิตอาสาได้นำเรือพลาสติกออกมาช่วยรับส่งผู้ปกครองและเด็กนักเรียนรวมทั้งประชาชนทั่วไป ทำให้ผู้ประสบภัยเหล่านี้ไม่ต้องเดินฝ่ากระแสน้ำออกมาจากบ้านพัก นอกจากนี้ยังมีเสียงจากราษฎรที่ได้รับผลกระทบในบริเวณนี้บ่นตัดพ้อทางภาคราชการหรือทางกู้ภัยต่างๆ ที่ให้ความช่วยเหลือว่ายังไม่มีการนำเรือท้องแบนมาช่วยเหลือเหมือนปีที่ผ่านมา ขณะเดียวกันโรงเรียนจิตพิมลและโรงเรียนอนุบาลหล่มสัก ซึ่งอยู่ในชุมชนศรีสะอาดและถูกน้ำท่วมได้มีการประกาศหยุดการเรียนการสอนอีกครั้ง

นอกจากนี้ถนนเลียบคลองชลประทานกระแสน้ำป่าป่าเอ่อทะลักไหลบ่าเข้าท่วมถนนและระดับน้ำท่วมสูง จนรถยนต์ทุกชนิดไม่สามารถผ่านไปมาได้ ทำให้ถนนทางเข้าโรงเรียนสิรินคริสเตียนหล่มสักถูดน้ำตัดขาด กระทั่งช่วงเช้าที่ผ่านมาครูอาจารย์ต้องพากันออกมารับเด็กนักเรียนจากผู้ปกครองที่บริเวณสี่แยกไฟแดงบ้านร่องไผ เพื่อให้เดินเท้าไปตามเส้นทางลำลองแทน แต่เนื่องจากเป็นถนนดินเฉอะแฉะ ทำให้เด็กนักเรียนเดินเข้าไปค่อนข้างลำบาก ส่วนร้านค้าที่อยู่ริมถนนบริเวณสี่แยกร่องไผ่ถึงกับออกอาการเซ็ง เพราะเพิ่งทำความสะอาดหลังน้ำลดลง แต่เช้าวันนี้น้ำแม่น้ำป่าสักท่วมเป็นรอบที่ 3

สำหรับสถานการณ์น้ำในเขตเทศบาลเมืองหล่มสัก กระแสน้ำป่าสักได้เอ่อทะลักเข้าท่วมเป็นรอบที่ 3 เช่นกัน โดยเฉพาะบริเวณชุมชนท่ากกโพธิ์ ชุมชนวัดทุ่ง ชุมชนบ้านไน่ บ้านเรือนและถนนริมแม่น้ำตกอยู่ในสภาพถูกน้ำท่วมอีกครั้งระดับน้ำสูงราว 50 เซนติเมตร ในขณะที่เทศบาลเมืองหล่มสักยังระดมเครื่องสูบน้ำเพื่อการสูบน้ำระบายออกจากพื้นที่มีน้ำเอ่เข้าท่วม เพื่อป้องกันมวลน้ำเข้าท่วมในพื้นที่เศรษฐกิจ และชุมชนชั้นในของเทศบาลเมืองหล่มสัก

ส่วนแนวพนังหรือเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำป่าสักบริเวณพิพิธภัณฑ์หล่มศักดิ์ ซึ่งเกิดรอยแตกร้าวหลังถูกน้ำกัดเซาะจนทำให้พนังทรุดตัว กระทั่งราษฎรที่มีบ้านพักอยู่ในบริเวณใกล้เคียงเกิดอาการหงาดผวาเกรงพนังกั้นน้ำแตกนั้น ล่าสุดพนังกั้นน้ำบริเวณดังกล่าวเริ่มแตกออก และมีกระแสน้ำไหลทะลักออกท่วมเป็นบางส่วนแล้ว โดยในวันนี้นายกิตติ พั้วช่วย นายกเทศมนตรีเมืองหล่มสักได้นำคณะเจ้าหน้าที่จากสำนักโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดฯ ลงตรวจสอบพร้อมสำรวจสภาพความเสียหาย เพื่อหาแนวทางแก้ไขป้องกันแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ชมนาด’ ครั้งที่ 8 ไร้ผู้ครองรางวัล เดินหน้าพัฒนานักเขียนหญิง
บทความถัดไปศาลรธน.รับคำร้องฟัน32ส.ส.ฝ่ายค้านถือหุ้นสื่อ-ยกคำร้องขอเลิกคำสั่งธนาธรหยุดทำหน้าที่