“สนธิรัตน์”เผยกัมพูชากระทุ้งไทยฟื้นพัฒนาพื้นที่ทับซ้อน(ชมคลิป)

กัมพูชากระทุ้งไทยฟื้นพัฒนาพื้นที่ทับซ้อน “สนธิรัตน์”ดันปตท.-กฟผ.ตั้งโรงไฟฟ้าเพิ่มสำรองไฟที่ยังไม่พอ

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับประเทศกัมพูชา รวมถึงองค์กรระหว่างระหว่างประเทศด้านพลังงาน ในการประชุมเอเมม ครั้งที่ 37 ว่า จากการหารือแบบทวิภาคีกับประเทศกัมพูชา พบว่า ทางกัมพูชาต้องการให้ไทยฟื้นความร่วมมือในการเจรจาเพื่อพัฒนาพื้นที่ทับซ้อนระหว่างไทยและกัมพูชา เพื่อพัฒนาศักยภาพด้านพลังงานร่วมกัน หลังเคยดำเนินการในอดีตแต่หยุดชะงักไป

“หลังจากนี้ทั้งสองประเทศจะพิจารณาข้อมูลของแต่ละฝ่าย เพื่อแก้ปัญหาและอุปสรรค หลังจากนั้นจะกลับมาหารือร่วมกันอีกครั้งในเร็วๆนี้ โดยในการหารือไม่ได้กำหนดเวลาชัดเจน เพื่อให้สองประเทศมีเวลาทำข้อมูลอย่างเต็มที่”นานสนธิรัตน์กล่าว

นายสนธิรัตน์กล่าวว่า ทั้งสองประเทศยังหารือถึงโอกาสการเข้าลงทุนด้านพลังงานในกัมพูชา โดยเฉพาะด้านโรงไฟฟ้า ที่ปริมาณไฟฟ้าในกัมพูชายังไม่เพียงพอ โดยฝ่ายไทยมีทั้งบริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) ที่พร้อมเข้าลงทุน ทั้งเชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติที่มีในกัมพูชา และเชื้อเพลิงถ่านหิน รวมทั้งความสนใจลงทุนธุรกิจก๊าซธรรมชาติเหลว(แอลเอ็นจี)ในกัมพูชา นอกจากนี้ไทยยังมีบริษ้ทเอกชนอีกหลายรายที่พร้อมเข้าลงทุน โดยได้ขอให้กัมพูชาเปิดรับ และอำนวยความสะดวก ซึ่งกัมพูชาตอบรับพร้อมให้การสนับสนุน

บทความก่อนหน้านี้เปิดงานวิจัย เจาะขั้นตอนลึก ‘พิธีศพ’ กะเหรี่ยง ไม่มี ‘ลอยอังคาร’
บทความถัดไป‘กอมปานี’ จัดเทสติโมเนียลแมตช์ – เปิดโผ 11 ตัวจริง 2 ฝั่ง ‘อองรี-สโคลส์’ นำแข้งดังบู๊