เศรษฐกิจครึ่งปีหลังยังไม่ฟื้นทำสินเชื่อเงินกู้ซึม “กสิกร” คาดปี’62 โต 5%

นางสาวขัต​ติ​ยา​ อินทร​วิชัย​ กรรมการ​ผู้จัดการ​ ธนาคาร​กสิกรไทย ​(เคแบงก์​)​ เปิดเผย​ว่า​ ในปี 2562 ได้คาดการณ์เป้าหมายการปล่อยสินเชื่อของธนาคารกสิกรไทย จะเติบโตได้ประมาณ 5-7% ซึ่งมองว่ามีโอกาสสูงที่สินเชื่อจะเติบโตได้ในกรอบล่างที่ 5% เท่านั้น เนื่องจากที่ผ่านมาตั้งแต่ต้นปี ธนาคารได้ปล่อยกู้​อย่างระมัดระวัง​มากขึ้น ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลังไม่ได้สดใสขึ้นเหมือนที่ประเมินเอาไว้ โดยธนาคารได้ดำเนินการในการบริหารหนี้เองมากขึ้น ซึ่งมีมูลหนี้ที่บริหารจัดการเองได้ประมาณ 1-1.5 หมื่นล้านบาท ที่ยังอยู่ระหว่างดำเนินการติดตามหนี้ ซึ่งคาดว่าจะสามารถติดตามหนี้คืนมาได้มากขึ้น เนื่องจากหลักประกันยังมีมูลค่าสูงกว่าวงเงินกู้ ทำให้มีโอกาสในการเจรจากับลูกหนี้และได้เงินคืนมากขึ้น เพราะเชื่อว่าคงไม่มีใครอยากสูญเสียทรัพย์สินที่ใช้ประกันหนี้ไป ในส่วนของผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมมองว่าน่าจะมีบ้าง แต่คงไม่กระทบเป้าหมายสินเชื่อในปีนี้ ส่วนวิธีการช่วยเหลือลูกค้าของธนาคารที่ประสบปัญหาจากน้ำท่วมนั้น ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการประเมินผลกระทบที่เกิดขึ้น

“ที่ผ่านมาการเติบโตของสินเชื่อเงินกู้จะโตได้ไม่เกิน 1.5 เท่าของผลิตภัณฑ์มวลรวม (จีดีพี) ทำให้คาดว่าการปล่อยสินเชื่อของธนาคารน่าจะโตได้ตามเป้าหมายประมาณ 5% โดยคาดว่าสินเชื่อที่น่าจะโตได้ดีในช่วง 4 เดือนที่เหลือของปีนี้ มาจากกลุ่มลูกค้าผู้ประกอบการขนาดเล็กและกลาง (เอสเอ็มอี) รายใหญ่ที่กู้สินเชื่อมาเพื่อใช้ในการหมุนเวียนธุรกิจ แต่ไม่ได้กู้มาเพื่อการลงทุนเป็นหลัก เพราะผู้ประกอบการยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องขยายกำลังการผลิตในขณะนี้ สำหรับด้านสินเชื่อรายย่อยหรือสินเชื่อบุคคล ธนาคารไม่ได้เร่งอยู่แล้ว เนื่องจากต้องการให้เป็นไปตามนโยบายของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) โดยจะเห็นได้จากการที่สินเชื่อบ้านยังโตได้ดีกว่าสินเชื่อประเภทอื่น เช่น สินเชื่อส่วนบุคคล บัตรเครดิตที่ยังไม่ได้เติบโตมากนัก”นางสาวขัต​ติ​ยากล่าว

นางสาวขัต​ติ​ยา กล่าวว่า ​สำหรับ​สินเชื่อ​ที่ไม่​ก่อให้เกิด​รายได้ ​(เอ็นพีแอล) ของธนาคารนั้น เชื่อว่าจะยังสามารถดูแลระดับสินเชื่อเอ็นพีแอลให้ทรงตัวอยู่ที่ระดับ 3.4% ของสินเชื่อรวมได้ เพราะธนาคารไม่ได้เร่งรัดที่จะปล่อยกู้ โดยธนาคารมีแนวทาง​ในการบริหาร​จัดการสินเชื่อ​เอ็นพีแอลเอง​ จากเดิมที่มักจะขายออกไป​ ซึ่ง​ในปีนี้ได้เริ่มดำเนินการ​ไปแล้ว​ โดย​จะเน้นในกลุ่ม​ที่มี​หลักประกัน​เกินกว่ามูลหนี้​ เนื่องจากมัก​ให้ความร่วมมือในการเจรจา​บริหาร​จัดการ​หนี้​ค่อนข้าง​ดี​ โดยใน​ขณะนี้​ยังไม่สามารถ​ประเมิน​ผลการบริหาร​โดยรวมได้ เพราะอาจจะเร็วเกินไป เนื่องจาก​เพิ่งเริ่มดำเนินการ​เป็น​ปีแรก​ได้​ โดย​สินเชื่อเอ็นพีแอล​ที่ธนาคารนำมาบริหาร​จัดการ​​มีประมาณ​ 15,000​ ล้าน​บาท

นางสาวขัต​ติ​ยา กล่าวว่า ในส่วน​ของรายได้​ค่าธรรมเนียม​ในปีนี้​ ธนาคารมีแผนที่จะเพิ่มรายได้ในหลายธุรกิจมากขึ้น รวมถึงออกผลิตภัณฑ์ใหม่ในการลงทุน ซึ่งหากมองในภาพรวมของรายได้​ค่าธรรมเนียม​ของ​ธนาคาร​ในปี​นี้​ คาดว่าจะยังคงติดลบ​อยู่​ อย่างไรก็ตาม ธนาคารมีแนวโน้มที่จะเพิ่มบริการผ่านตัวแทนธนาคาร (Banking Agent) มากขึ้น โดยปัจจุบันธนาคารมีพันธมิตรในการให้บริการผ่านตัวแทนกับ 6 ราย คือ ไปรษณีย์ไทย, ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ,มินิมาร์ท ,อเมซอน , บางจาก และบิ๊กซี ซึ่งในอนาคตจะขยายเพิ่มกับพันธมิตรอีกหลายราย รวมถึงมองโอกาสในการเปิดสาขาขยายสู่ประเทศในภูมิภาคเพิ่มเติม แต่ในปีนี้การขยายสาขาออกสู่ต่างประเทศอาจจะไม่ทัน ซึ่งน่าจะได้เห็นในปี 2563 แทน

เกาะกระแสเศรษฐกิจ กับ Line@มติชนเศรษฐกิจใกล้ตัว

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ โลกสองวัย : วันนี้วันที่ 9 เดือน 9 ขอให้โชคดี
บทความถัดไปในหลวง มีพระราชสาส์นอำนวยพร คิม จ็อง อึน เนื่องในวันก่อตั้งเกาหลี