‘อุตตม’ สั่งตั้งกองทุนแบตเตอรี่เก็บเงินจากรถยนต์ไฟฟ้า จ่อลดภาษีในกลุ่มเครื่องดื่ม ฟังก์ชันนอลดริงค์

นายอุตตมสาวนายนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังกล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมกรมสรรพสามิตว่ากระทรวงการคลังเตรียมผลักดันการจัดตั้งกองทุนส่งเสริมศักยภาพอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าและการบริหารจัดการแบตเตอรีเพื่อรองรับการขยายตัวของรถยนตไฟฟ้าป้องกันปัญหาสิ่งแวดล้อมเนื่องจากแบตเตอรี่ของรถยนต์ไฟฟ้าจะต้องมีการกำจัดที่ถูกวิธีดังนั้นจำเป็นจะต้องตั้งกองทุนขึ้นมาดูแล

ขณะนี้ไทยให้ความสำคัญกับรถยนต์ไฟฟ้าและเริ่มมีการนำเข้าโดยแบตเตอรีรถยนต์ไฟฟ้ามีอายุใช้งาน​ 5-10ปีดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นปัญหาในอนาคตต้องออกกฏหมายมารองรับโดยจะออกเป็นพระราชบัญญัตินายอุตตมกล่าว

นายอุตตมกล่าวว่ากองทุนนี้นอกจากการบริหารจัดการตัวแบตเตอรีที่หมออายุโดยการเก็บรวบรวมมาทำลายหรือแยกชิ้นส่วนแล้ว​  ยังเป็นกองทุนที่จะส่งเสริมนวัตกรรมโดยสนับสนุนการวิจัยและพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าซึ่งเงินของกองทุนนี้เบื้องต้นเก็บจากรถยนตไฟฟ้าทั้งที่นำเข้าและผลิตภายในประเทศส่วนอัตราจัดเก็บนั้นอยู่ระหว่างการพิจารณาโดยต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเช่นกระทรวงอุตสาหกรรมสำนักงานส่งเสริมการลงทุนหรือบรโอไอและสภาอตสาหกรรมแห่งประเทศไทยเป็นต้น

นายอุตตมกล่าวว่านอกจากนี้กรมสรรพสามิตได้เสนอเปิดพิกัดสำหรับเครื่องดื่มเขายังกล่าวถึงการ  กำหนดพิกัดภาษีสรรพสามิตใหม่ในกลุ่มฟังก์ชันนอลดริงค์เพื่อสนับสนุนเครื่องดื่มที่เติมนวัตกรรมใหม่ใหม่เช่นเติมวิตามินเติมคอลลาเจนโดยก่อนหน้านี้เครื่องดื่มประเภทดังกล่าวจะอยู่ในกลุ่มของน้ำอัดลมมีพิกัดภาษี14% บวกกับความหวานโดยอัตราภาษีใหม่จะถูกกว่าที่เคยเก็บอยู่

นายอุตตมกล่าวว่า ส่วนในเรื่องภาษีพลังงานนั้นกรมสรรพสามิตกำลังพิจารณาในเรื่องของภาษีดีเซลที่ล่าสุดคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติได้มีมติที่จะกำหนดไบโอดีเซลของไทยให้เป็นบี10 เป็นมาตรฐานที่ใช้ทั่วไปดังนั้นภาษีของกรมก็จะต้องส่งเสริมแนวนโยบายดังกล่าว

บทความก่อนหน้านี้ด่วน! รพ.สรรพสิทธิประสงค์ ประกาศขอรับ “จิตอาสา” บรรจุกระสอบทราย ทำแนวกั้นน้ำ
บทความถัดไป“นายกสมาคมนักบินไทย” หารือ “หม่อมเต่า” เร่งแก้นักบินจบใหม่ล้นตลาด ตกงานเพียบ