‘เกาะช้าง’ ยังเจอน้ำท่วมหนัก ห้ามรถวิ่งผ่านสะพาน 3 แห่งกระแสน้ำเชี่ยวกราก ‘เกาะกูด’ อ่วม เรือตกปลาล่ม 6 นักตกปลาติดเกาะ

ความคืบหน้าล่าสุดที่ อ.เกาะช้าง จ.ตราด เกิดเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักติดต่อกัน และมีน้ำไหลบ่าจากภูเขาเข้าท่วมพื้นที่หลายแห่งนั้น นายทศพล สินยบุตร นายอำเภอเกาะช้าง เปิดเผยว่า ฝนตกหนักในอำเภอเกาะช้างมา 2 วันโดยเฉพาะช่วงกลางคืน และขณะนี้ยังตกอยู่ต่อเนื่อง ทำให้เกิดน้ำไหลบ่าจากภูเขาไหลลงมายังที่ราบตั้งแต่บ้านหาดทรายขาว บ้านไชยเชษฐ์ บ้านคลองพลู และบ้านไก่แบ้ ในต.เกาะช้าง รวมทั้งบ้านบางเบ้า ต.เกาะช้างใต้ จนน้ำระบายไม่ทันไหลเข้าท่วมสะพาน และบ้านเรือนที่อยู่ตามริมคลอง มีความสูงกว่า 1 เมตร และบางช่วงสูงกว่านั้น

นายทศพลกล่าวว่า จากรายงานมีจำนวน 3 แห่ง คือ สะพานบ้านไชยเชษฐ์ สะพานบ้านคลองพลู และบ้านไก่แบ้ ทำให้รถยนต์ไม่สามารถไปมาได้ แต่มีบางคันพยายามจะฝ่ากระแสจนถูกน้ำซัดตกข้างทาง จึงต้องเตือนให้นักท่องเที่ยวและประชาชนไม่ควรเดินทางผ่านมายังสะพานทั้ง 3 แห่ง เพราะน้ำยังมีความรุนแรง

นายอำเภอเกาะช้างกล่าวว่า ขณะนี้ฝนยังตกหนักอยู่และมีแนวโน้มว่าสถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง เพราะน้ำจากภูเขายังคงไหล่บ่าลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่วนผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บยังไม่มีรายงาน ส่วนทรัพย์สินที่ได้รับความเสียหายมีแล้วจำนวนหนึ่ง ซึ่งวันนี้ (15 ก.ย.) คลื่นลมในทะเลยังมีความรุนแรง แต่เรือเฟอร์รี่ยังสามารถเดินทางไป-กลับเกาะช้างได้ ทั้งนี้หากสถานการณ์ยังคงรุนแรงอาจจะต้องขอความช่วยเหลือจากทหารเรือเพื่อให้นำเรือรบมาช่วยนักท่องเที่ยวที่ยังไม่สามารถเดินทางออกจากเกาะได้

เกาะกูดเจอฝน-น้ำภูเขาไหล่บ่า ซัดเรือตกปลาล่ม-คนติดเกาะ

ส่วนที่ อ.เกาะกูด มีฝนตกหนักเช่นกัน ตกหนักต่อเนื่องเช่นเดียวกับเกาะช้าง และเจอน้ำจากภูเขาไหลลงมาจากคลองและไม่สามารถระบายได้ทันทำให้ไหลล้นออกจากคลองและเข้าท่วมสะพานหลายแห่ง รวมทั้งบ้านเรือประชาชนบางแห่ง ซึ่งบางช่วงมีความสูงระดับสูงกว่า 1 เมตรเช่นเดียวกับที่เกาะช้าง

พ.ต.อ.ประเสริฐ มาเห็ม ผกก.สภ.เกาะกูด จ.ตราด เปิดเผยว่า เนื่องจากมีฝนที่ตกลงมาตั้งแต่เมื่อวันก่อน ส่งผลกระทบทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากในช่วงเช้าวันนี้ (15 ก.ย.) ตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นมา จนถึงขณะนี้ฝนยังไม่มีทีท่าจะหยุดตกแต่อย่างใด ทำให้น้ำในคลองต่าง ๆ เช่น คลองยายกี๋ คลองค้างคาว มีน้ำไหลเอ่อล้นถึงพื้นสะพาน และยังมีคลื่นลมแรงทำให้เรือที่นักท่องเที่ยวนำออกไปตกปลาแล้วเจอพายุฝนจึงเข้าหลบที่เกาะกระดาษ และได้จอดเรือไว้ทำให้เรือถูกคลื่นซัดจนล่มจมน้ำ ส่วนนักตกปลา 5 คนปลอดภัยดี ตอนนี้รอให้ฝนหยุดแล้วจะนำเรือออกไปรับกลับมาที่เกาะกูด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ร้านอร่อย เล็กลับตาคนแต่มีเอกลักษณ์ ส้มตำเจ๊นกกำแพงเอียง (จริงๆ)
บทความถัดไปเทศกาลประจำปีของไทย : โดย ปริญญา ตรีน้อยใส