สงขลาป้องกันท่วม เตรียม 3 อ่างเก็บน้ำรองรับน้ำหน้าฝน

อ่างเก็บน้ำทั้ง 3 แห่งในจังหวัดสงขลาพร้อมที่จะรองรับน้ำในช่วงฤดูฝนที่กำลังจะมาถึงโดยชลประทานจังหวัดสงขลา เฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำรวมถึงสภาพอากาศเพื่อให้การบริหารจัดการน้ำเป็นไปด้วยความเหมาะสมบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนจากน้ำท่วม ศูนย์อุตุฯใต้ยังเตือนฝนเพิ่ม

วันที่ 18 กันยายน น.ส.พะเยาว์ เมืองงาม ผอ.ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก จังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ประชาชนในจังหวัดภาคใต้ ต้องเฝ้าระวังสถานการณ์ฝนที่จะมีเพิ่มมากขึ้นในระยะนี้ อันเนื่องมาจากบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนหรือฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่ร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลางและภาคตะวันออก เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศกัมพูชา ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยตอนบน มีกำลังปานกลาง โดยภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนคลื่นลม ห่างฝั่งทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร จึงขอให้ประชาชนติดตามข่าวพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบติดตามสภาพน้ำในอ่างเก็บน้ำทั้ง 3 แห่งของจังหวัดสงขลาได้แก่ อ่างเก็บน้ำคลองหลา อ่างเก็บน้ำคลองจำไหร อำเภอคลองหอยโข่ง และอ่างเก็บน้ำคลองสะเดา อำเภอสะเดา พบว่าระดับน้ำอยู่ในเกณฑ์ที่ยังสามารถรองรับน้ำได้อีกมาก โดยเฉลี่ยมีน้ำอยู่ในความจุร้อยละ 30-50 ซึ่งยังสามารถรองรับน้ำฝนที่จะตกเพิ่มในช่วงหน้าฝนที่กำลังจะมาถึงได้อย่างดี โดยโครงการชลประทานจังหวัดสงขลา ได้มีการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำฝน และ น้ำท่า อย่างใกล้ชิด เพื่อให้สามารถบริหารจัดการน้ำให้ได้อย่างเหมาะสม ลดความเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วมขึ้นในพื้นที่ โดยประชาชนส่วนใหญ่มีความกังวลกับสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และเกรงว่าจะเกิดน้ำท่วมใหญ่ในพื้นที่ภาคใต้เช่นเดียวกัน

บทความก่อนหน้านี้‘ภูมิธรรม’ แนะนายกฯลาออก ชี้ รบ.สอบตกความเชื่อมั่น คนยิ่งไม่ยอมรับ-ไร้ความหวัง
บทความถัดไป‘คล็อปป์’ โวยไม่ควรเสียจุดโทษ แต่ยอมรับทีมพลาดจังหวะสุดท้ายเยอะไป