พณ.โต้แย้ง ฟิลิปปินส์เก็บเซฟการ์ดข้าว

นายชุตินันท์ สิริยานนท์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีข้อเท็จจริงกรณีฟิลิปปินส์จะเก็บเชฟการ์ดข้าว และรัฐบาลฟิลิปปินส์อยู่ระหว่างการไต่สวนว่าจะนำมาตรการปกป้องจากการนำเข้าที่เพิ่มขึ้น(Safeguard Measure) มาใช้กับข้าวที่นำเข้าจากต่างประเทศหรือไม่ ว่า กรมได้ส่งหนังสือโต้แย้งต่อการเปิดไต่สวนฯแล้ว เตรียมจัดทีมเพื่อเข้าหารือกับฟิลิปปินส์เพิ่มเติม ย้ำพร้อมยกขึ้นร้องเรียนองค์การการค้าโลก (WTO) หากกระบวนการหรือการบังคับใช้มาตรการขัดต่อหลักการของความตกลงองค์การการค้าโลกว่าด้วยมาตรการปกป้อง

นายชุตินันท์ กล่าวว่า หลังจากที่ได้ส่งหนังสือในนามของกระทรวงพาณิชย์เพื่อแสดงท่าทีและเหตุผลโต้แย้งต่อการเปิดไต่สวนการใช้มาตรการปกป้องจากการนำเข้าข้าวที่เพิ่มขึ้น (Safeguard Measures) ต่อกระทรวงเกษตรฟิลิปปินส์ไปแล้ว พณ. ได้เตรียมขอหารือ (Consultation) กับคณะกรรมาธิการภาษีฟิลิปปินส์ซึ่งรับผิดชอบการไต่สวนทันทีเมื่อเรื่องเข้าสู่กระบวนการไต่สวนอย่างเป็นทางการ ซึ่งประเทศไทยมีสิทธิที่จะขอหารือเพื่อให้ข้อมูลหรือข้อทักท้วงโดยเป็นไปตามกระบวนการของการไต่สวน Safeguard ของ WTO พณ. มั่นใจว่าข้อโต้แย้งของไทยมีน้ำหนักเพียงพอที่จะให้ฟิลิปปินส์รับฟัง และพร้อมที่จะยกประเด็นดังกล่าวร้องเรียนต่อ WTO หากกระบวนการไต่สวนหรือการบังคับใช้มาตรการขัดต่อหลักการของความตกลงองค์การการค้าโลกว่าด้วยมาตรการปกป้อง (the WTO Agreement on Safeguards)

“ขณะนี้กระทรวงเกษตรของฟิลิปปินส์อยู่ระหว่างการไต่สวน เบื้องต้นว่ามีการนำเข้าข้าวที่เพิ่มขึ้นจนก่อให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงต่อ หรือความเสียหายอย่างร้ายแรงที่คุกคามต่ออุตสาหกรรมข้าวภายในฟิลิปปินส์หรือไม่ ซึ่งผลการไต่สวนเบื้องต้นดังกล่าวว่าจะยุติ หรือส่งต่อให้คณะกรรมาธิการภาษีดำเนินการไต่สวนอย่างเป็นทางการคาดว่าจะประกาศในช่วงกลางเดือนตุลาคม ศกนี้ ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรฟิลิปปินส์มีอำนาจที่จะประกาศใช้มาตรการชั่วคราวระหว่างการไต่สวนอย่างเป็นทางการได้ หากจำเป็น” นายชุตินันท์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สธ.นำร่อง “นักท่องเที่ยวสูงวัย” ประเภทลอง สเตย์ ทำประกันสุขภาพ 1 ปี
บทความถัดไป“สุดารัตน์”ขอให้ “คนเพื่อไทย” รักษาอุดมการณ์เพื่อประชาชน ต่อยอดไทยรักไทย