จนท.กู้ซากช้างป่าได้ 3 ตัว เตรียมฝังกลบพร้อมนิมนต์พระสวดบังสุกุล (คลิป)

จนท.กู้ซากช้างป่าได้ 3 ตัว เตรียมฝังกลบพร้อมนิมนต์พระสวดบังสุกุล

จากเหตุโศกนาฏกรรมช้างป่า รวมจำนวน 11 ตัว พลัดตกน้ำตกเหวนรก ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดใหญ่และมีความสูงที่สุด บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ความสูงประมาณ 80 เมตรเศษ มีน้ำตกทั้งหมดรวม 5 ชั้น มีช้างป่ารอดตาย 2 ตัว ได้มีการขึงตาข่ายขนาดใหญ่กั้นลำน้ำคลองต้นไทร คอยดัก ป้องกันไม่ให้ซากช้างป่าไหลลอยเลยลงมาถึงเขื่อนขุนด่านปราการชล ป้องกันมลพิษ พร้อมได้จัดชุดเก็บกู้ซากช้างป่า ทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้,หน่วยกู้ภัย,สมาคมต่อต้านภัยพิบัติแห่งประเทศไทย ได้ทำการชำแหละซากนำชิ้นส่วน ใส่ถุงพลาสติกบรรจุศพหลังชำแหละ บรรจุใส่ถุง ชำแหละได้ซากช้าง จำนวน 2 ตัว พร้อมจัดทีมพยาบาลมาทำการตรวจสุขภาพทีมเก็บกู้ซากซากช้างที่เจ็บป่วยและนำส่งรักษาที่ โรงพยาบาลนครนายกตามที่เสนออย่างต่อเนื่องนั้น

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ.21 (เขื่อนขุนด่านปราการชล) จ.นครนายก เนื่องวันหยุดยาวต่อเนื่องพบนักท่องเที่ยวขึ้นมาชมความงดงาม – บรรยากาศเขื่อนขุนด่านหนาแน่น จนรถติดยาวถึงหัวค่ำ นายจงคล้าย วรางพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช  เดินทางมาตรวจเยี่ยมให้กำลังใจการปฏิบัติงานทีมงานเก็บกู้ซากช้างป่า โดยมีนายวิชัยพรลีแสงสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักอุทยานพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี), นายครรชิต ศรีนพวรรณ หน.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ให้การต้อนรับ จากนั้นได้ลงพื้นที่เก็บกู้ซากช้างที่น้ำตกเหวนรก

นายจงคล้าย กล่าวว่า ภารกิจการเก็บกู้ซากช้างป่าวันนี้ ได้ส่งชุดเก็บกู้ซากช้างป่ากว่า 40 คน ปฏิบัติหน้าที่ต่อเนื่อง โชคดีในวันนี้ ซากช้างตัวเล็ก ที่ยังติดคาอยู่กับซอกหิน ได้ลอยหลุดออกมาเองทำให้การเก็บกู้ ได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยในวันนี้ได้ชำแหละซากช้างได้รวมทั้งหมดจำนวน 3 ตัว จากทั้งหมด ที่อยู่ในน้ำตกชั้นที่ 5 รวม 5 ตัวจากนั้นได้ให้ทีมเก็บกู้ซากช้างป่าได้ช่วยกันขุดหลุม รวม 2 หลุม ในพื้นที่ราบใกล้ ๆ กับคลองต้นไทร พร้อมชักรอกดึงซากช้างขึ้นมาฝังกลบ แทนการนำไปฌาปนกิจที่วัดท่าด่าน

“แต่ยังพบอุปสรรค คือ การเข้าพื้นที่ลำบาก หลังจากล่องเรือจากเขื่อนขุนด่านปราการชล จ.นครนายกขึ้นไปตามคลองต้นไทร แล้ว ต้องเดินเท้า และปีนป่ายเข้าไปอีกกว่า 2.8 กม. พร้อมกับมีฝนตกลงมาบนภูเขาเหนือน้ำตกเหวนรก เสี่ยงภัยกับน้ำป่าไหลหลาก ส่งผลให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจากเดิมและในวันที่ 14 ตุลาคม จะนิมนต์พระสงฆ์ จำนวน 4 รูป เข้าไปทำการสวดบังสุกุลให้กับช้างก่อนทำการฝังกลบ เหมือกับช้างเหล่านั้นเป็นญาติมิตร ส่วนซากที่เหลือจะดำเนินการชำแหละต่อไป ” นายจงคล้าย กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม สำหรับ ทีมเก็บกู้ซากช้างป่า ที่มีอาการป่วยแน่นหน้าอก, อ่อนเพลีย รวม 5 คนที่นำส่ง รพ.นครนายก เนื่องจากแพทย์เกรงติดเชื้อโรค ได้ตรวจร่างกายโดยละเอียดทั้งปัสสาวะ,เลือด,ความดัน ฉีดวัคซีนป้องบาดทะยักสำหรับคนมีบาดแผล ผลทุกคนปลอดภัย ทางอุทยานฯได้อนุญาตให้พักผ่อนได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เนย์มาร์’ เดี้ยงอีก! ‘บราซิล’ ไล่เจ๊า ‘ไนจีเรีย’ 1-1 ศึกอุ่นแข้งที่สิงคโปร์
บทความถัดไปไม่ผิดหวัง! ปชช.เฮลั่น ‘บั้งไฟพญานาค’ มาตามนัด ลูกแรกโผล่เหนือน้ำโขงที่ อ.รัตนวาปี 5 ลูก (คลิป)