ส.อ.ท.ผนึกสภาดิจิทัลฯดัน5จี

ส.อ.ท.ผนึกสภาดิจิทัลฯหนุนพัฒนาเทคโนโลยีอุตสาหกรรม หวั่น 5 จี กระทบเอสเอ็มอีปรับตัวไม่ทัน “ศุภชัย” หวังไทยขึ้นแท่นฮับดิจิทัล กระตุ้นรัฐสนับสนุนเต็มสูบ

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยภายหลังหารือกับ นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานสภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งประเทศไทย ว่า ได้แลกเปลี่ยนยุทธศาสตร์วิสัยทัศน์และพันธกิจร่วมกัน เพื่อแสวงหาความร่วมมือยกระดับธุรกิจและอุตสาหกรรมของประเทศไทย สู่ความเป็นผู้นำทางด้านเศรษฐกิจ เทคโนโลยีดิจิทัล สังคม และความเป็นอยู่ โดยได้ตั้งคณะทำงานความร่วมมือ 3 ฝ่าย ระหว่างส.อ.ท. สภาดิจิทัลฯ และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ร่วมกันพัฒนาแพลตฟอร์ม ที่เป็นรูปแบบการค้าออนไลน์ หรือมาร์เก็ตเพลส ที่ช่วยให้ผู้ประกอบการโดยเฉพาะผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี) สามารถเข้ามาใช้งานได้

” มองว่า ปลายปีหน้า ไทยจะเริ่มเห็นการเข้ามาของระบบ 5จี บ้างแล้วในบางจุด ซึ่งการเริ่มใช้ 5จี นั้น จะมีผลกระทบทั้งทางบวกและทางลบ แม้ว่าจะมีเครื่องมือติดต่อสื่อสาร เข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็ว และดีมากขึ้น แต่ก็แลกมากับการที่ทุกอย่างเปลี่ยนผ่านไปอย่างรวดเร็วเช่นกัน หากไม่ปรับปรุงตัวเอง หรือไม่เตรียมพร้อมรับมือ โดยเฉพาะเอสเอ็มอี จะผันตัวเองไปไม่ทัน ทำให้ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง การปรับปรุงตัวเอง จึงเป็นสิ่งสำคัญเพราะทุกอย่างจะไปไวมากเมื่อถึงเวลานั้น”นายสุพันธุ์กล่าว

นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานสภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สภาฯได้ตั้งเป้าหมายให้ประเทศไทยสามารถแข่งขันได้อย่างทัดเทียมกับนานาประเทศและพัฒนาไปสู่ดิจิทัล รีเจียน ฮับในระดับโลก โดยสภาดิจิทัลฯมียุทธศาสตร์ที่จะร่วมมือกับ ส.อ.ท. สนับสนุนให้เกิดการสร้างเศรษฐกิจดิจิทัล เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ และเพิ่มศักยภาพการแข่งขันให้กับประเทศไทย รวมทั้งการช่วยเหลือในทุกกลุ่มอุตสาหกรรมให้เกิดการดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น ซึ่งทุกอุตสาหกรรมจะต้องมีมาตรฐานด้านดิจิทัล

นายศุภชัยกล่าวว่า ภาครัฐต้องมีมาตรการสนับสนุนผลักดันร่วมกันโดยเฉพาะด้านเนชั่นแนลคราวเซ็นเตอร์ เพื่อต่อยอดบิ๊กดาต้า และด้านไอที ยกระดับองค์ความรู้ด้านดิจิทัลในระดับประเทศและระดับโลก รวมทั้งพัฒนาด้านการศึกษาผลิตบุคลากรที่มีความรู้ความเข้าใจเทคโนโลยีดิจิทัลและด้านข้อมูล ช่วยยกระดับทักษะด้านการใช้ข้อมูลดิจิทัลให้ดียิ่งขึ้น หลังจากนี้จะประสานงานกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ร่วมจัดทำคณะทำงานร่วมกัน เพื่อให้ภาคเอกชนเกิดความร่วมมืออย่างใกล้ชิดทั้งสภาหอการค้าฯ ส.อ.ท. และสภาดิจิทัลฯ คาดว่าจะตั้งคณะทำงานได้ภายในปีนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ไพโรจน์ พานิชสมัย” นำตัวแทน 5 ชาติ ร่วมเปิดธรรมยาตรา ที่วัดพระธาตุผาเงา เปิดฉาก ยาตรา 5 แผ่นดิน
บทความถัดไป‘ปชป.’เคาะส.ส.อภิปรายงบฯ 25 คน นั่งกมธ.5 คน สัดส่วนรมต.ได้ไป 2 ที่นั่ง