กรมชลฯเตรียมรับมืออุทกภัยใต้ ตรวจแนวรับ-รุก’ฝน’หลังอุตุฯเตือน พ.ย.ตกชุก

นายประพิศ จันทร์มา รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า กรมชลฯโดยสำนักพัฒนาแหล่งน้ำขนาดใหญ่ สำนักเครื่องจักรกลและกองพัฒนาแหล่งน้ำขนาดกลาง ได้เตรียมรับมือฤดูฝนภาคใต้ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้แจ้งเตือนว่า ในปลายเดือนตุลาคม และเดือนพฤศจิกายน 2562 ภาคใต้เสี่ยงที่จะมีฝนตกชุกและบางพื้นที่เสี่ยงกับน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยกรมชลประทานได้มีการประชุมและกำหนดพื้นที่เสี่ยงอุทกภัย 89 จุด 16 จังหวัด รวมทั้งการเตรียมเครื่องจักร เครื่องมือ เพื่อการช่วยเหลือกรณีเกิดอุทกภัย ซึ่งคาดว่าแนวทางทั้งหมดจะสามารถช่วยเหลือและบรรเทาอุทกภัยให้กับประชาชน

นายประพิศกล่าวว่า ได้ลงพื้นที่ตรวจและติดตามความคืบหน้าของแต่ละโครงการก่อสร้างบรรเทาอุทกภัยในภาคใต้ ปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้างหลายโครงการ เพื่อให้สามารถเป็นเครื่องมือบริหารจัดการน้ำได้ โดยเฉพาะโครงการบรรเทาอุทกภัยอำเภอหาดใหญ่ฯ (ระยะที่ 2) ซึ่งเป็นการขุดขยายคลอง ร.1 ให้มีศักยภาพการระบายน้ำจากเดิมที่ระบายน้ำได้ในอัตรา 465 ลูกบาศก์เมตร(ลบ.ม.)ต่อวินาที เป็น 1,200 ลบ.ม.ต่อวินาที ขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้างจะแล้วเสร็จในปี 2563

“ได้สั่งการให้สำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดใหญ่ที่ 11 สำนักพัฒนาแหล่งน้ำขนาดใหญ่ ให้ดำเนินการกำจัดสิ่งกีดขวางและขุดลอกกองดินในคลอง ร. 1 ทั้งหมด เพื่อให้สามารถระบายน้ำได้ในอัตรา 1,000 ลบ.ม.ต่อวินาที ซึ่งหากว่าเกิดฝนในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ติดต่อกัน 3 วัน ปริมาณฝนสะสมไม่เกิน 400 มิลลิเมตร จะสามารถบริหารจัดการได้ และสั่งการให้มีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำในบริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำปลายคลอง ร.1 เพื่อช่วยเร่งสูบน้ำออก ลดผลกระทบให้กับราษฎรในพื้นที่ สำหรับโครงการบริหารจัดการน้ำคาบสมุทรสทิงพระ ได้มีการขุดลอกคลอง ขุดขยายคลอง ในเขตพื้นที่โครงการเพื่อช่วยเร่งระบายน้ำจากทะเลสาบสงขลาออกสู่ทะเลฝั่งอ่าวไทยให้เร็วที่สุด โดยคลองศาลาหลวงสามารถระบายน้ำได้อัตรา 30 ลบ.ม.ต่อวินาที คลองโคกทอง- หัวคลอง ซึ่งอยู่ใกล้โรงพยาบาลระโนด ได้มีการก่อสร้างบ็อกคัลเวิร์ท 4 แถว สามารถระบายน้ำได้อัตรา 35 ลบ.ม.ต่อวินาที และมีการติดตั้งสะพานเบลีย์ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน ขณะนี้ทั้ง 2 จุดดำเนินการแล้วเสร็จ ส่วนปตร.ท่าเข็นซึ่งตั้งอยู่ปลายคลองแดนขณะนี้ โครงการเสร็จแล้วสามารถระบายน้ำ 120 ลบ.ม. ต่อวินาที รวมแล้วสามารถช่วยเร่งระบายน้ำจากทะเลสาบสงขลาออกทะเลฝั่งอ่าวไทยได้เพิ่มขึ้นประมาณ 185 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที”นายประพิศกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตรวจหวย ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ตุลาคม 2562 (สด)
บทความถัดไป“หม่อมเต่า” สั่งตั้ง “วอร์รูม” จัดมาตรการช่วยผู้ประสบอุทกภัยแบบเบ็ดเสร็จ