คลังเคาะ ‘ชิมช้อปใช้เฟส2’ ดึงกลุ่มมีกำลังซื้อลงทะเบียน 2 ล้านคน คืนเงินสูงสุด 20% ไม่แจก 1 พันบ. ชง ครม.22ต.ค.

 

นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฎิบัติงานกระทรวงการคลัง) เปิดเผยความคืบหน้ามาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยว “ชิมช้อปใช้” เฟส 2 ว่า ขณะนี้นายอุตตม สาวนายน รมว.คลังพิจาณารายละเอียดเรียบร้อยแล้วและเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 22 ตุลาคมนี้ หลังจากนั้นเปิดให้มีการลงทะเบียนและเดินหน้าโครงการได้ทันที  โดยในเฟสใหม่จะเน้นให้กลุ่มคนที่มีกำลังซื้อสูง ดังนั้นจึงจะไม่แจกเงิน 1,000 บาทแล้ว แต่จะให้เงินคืนเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้เกิดแรงจูงใจในการใช้จ่ายเงิน

นายชาญกฤช เดชวิทักษ์

นายชาญกฤช กล่าวต่อว่า ทั้งนี้เฟส 2เปิดให้ลงทะเบียนในเวลาทำการในช่วงกลางวันแทนช่วงเวลากลางคืนอย่างในเฟสแรก โดยกำหนดจำนวนผู้ลงทะเบียนเฟส 2 เพียง 2 ล้านคนเท่านั้นน้อยกว่าเฟสแรกที่กำหนดไว้ 10 ล้านคน เนื่องจากกระทรวงการคลังไม่อยากจะตั้งเป้าไว้สูง แต่ถ้าหากเปิดลงทะเบียนแล้วได้รับกระแสตอบรับดีอาจจะพิจารณาขยายจำนวนลงทะเบียนเพิ่มเติมในอนาคต และผู้ที่ลงทะเบียนในเฟสแรกจะได้รับสิทธิประโยชน์เหมือนกับเฟส 2 ด้วย โดยระยะเวลาดำเนินโครงการขยายไปถึง 31 ธันวาคม 2562 จากเดิมกำหนดไว้วันที่ 30 พฤศจิกายน โดยหวังว่าชิมช้อปใช้ทั้ง2เฟสกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงปลายปีซึ่งเป็นฤดูท่องเที่ยว

“เป้าหมายประชาชนที่มาลงทะเบียนชิมช้อปใช้ในเฟส 2 นั้นกระทรวงการคลังตั้งไว้ไม่เหมือนในเฟสแรกเพราะอยากเน้นกลุ่มคนที่มีกำลังซื้อสูง ส่วนคนที่ลงทะเบียนในเฟสแรกจะได้รับสิทธิประโยชน์เท่ากับคนที่ลงทะเบียนในเฟส 2 เช่น คนที่ใช้จ่ายผ่านกระเป๋าเงินช่องที่ 2 ในแอพพลิเคชั่นเป๋าตัง จำนวน 30,000 บาท รับเงินคืน 15% แต่หากใช้จ่ายเงินมากกว่า 30,000 บาท ถึง 50,000 บาท ก็อาจได้รับเงินคืนเพิ่มเป็นขั้นบันไดถึง 20%”นายชาญกฤชกล่าว

นายชาญกฤชกล่าวว่า ส่วนเรื่องงบประมาณที่จะใช้ในชิมช้อปใช้เฟส 2 นั้น กระทรวงการคลังจะใช้งบประมาณที่เคยขอครม.ไว้เดิมที่ใช้ดำเนินการในชิมช้อปใช้เฟสแรกจำนวน 19,000 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้เฟสแรกใช้ไปยังไม่ถึง 1 หมื่นล้านบาท ดังนั้นจึงมีงบเหลือดำเนินการเฟส 2 โดยไม่ของบจากรัฐบาลเพิ่มเติม เนื่องจากไม่อยากจะเพิ่มภาระงบประมาณของแผ่นดิน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไกรสีห์’ นั่งนายกสมาคมเปตองฯคนใหม่ ชูนโยบาย ‘องค์กรใสสะอาด’
บทความถัดไป‘โซลชาร์’ พูดแล้ว! กรณี ‘ป๊อกบา’ โผล่คุย ‘ซีดาน’ – เผย ‘เด เคอา’ เจ็บไม่หนักอย่างที่คิด