ย้าย ส.ต.ท. สภ.พระประแดง ไล่จับแว้นชนชาวบ้านดับ

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงการเสียชีวิตของหญิงสาวถูกรถยนต์ตำรวจเฉี่ยวชนขณะไล่จับเด็กแว้น ในพื้นที่ สภ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ว่าได้รับรายงานจาก สภ.พระประแดง เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม เวลาประมาณ 01.30 น. ส.ต.ท.สมลักษณ์ ทองเขม่น ผบ.หมู่ (ป.) สภ.พระประแดง กับพวก ได้ออกตรวจกวดขันป้องกันเหตุ การแข่งขันรถจักรยานยนต์ในทางสาธารณะ ระหว่างออกตรวจได้พบกลุ่มรถจักรยานยนต์ ประมาณ 10-20 คัน รวมกลุ่มกันอยู่ จึงได้ขับรถยนต์สายตรวจ (รถเช่า) คันหมายเลขทะเบียน 6 กจ 4538 กรุงเทพมหานคร ติดตามและกดดันเพื่อให้สลายตัว กลุ่มรถจักรยานยนต์พยายามขี่หลบหนี จนถึงที่เกิดเหตุ กลุ่มรถจักรยานยนต์ขี่รถตัดหน้าผู้เสียหาย จึงได้หยุดรถกะทันหันและทำให้ ส.ต.ท.สมลักษณ์หยุดรถไม่ทันและเฉียวชนท้ายรถจักรยานยนต์ คันหมายเลขทะเบียน 7 กส 5274 กรุงเทพมหานคร ซึ่งขับขี่โดย น.ส.สุธิดา แพงคำ และมีผู้โดยสารคือ น.ส.วราภรณ์ สุขหอม เป็นเหตุให้รถยนต์และรถจักรยานยนต์ ได้รับความเสียหาย น.ส.สุธิดาและ น.ส.วราภรณ์ ได้รับบาดเจ็บ นำตัวส่งโรงพยาบาลบางปะกอก 3

ต่อมาเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม เวลาประมาณ 08.55 น. ได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลบางปะกอก 3 ว่า น.ส.วราภรณ์ได้เสียชีวิต ซึ่งก่อนเกิดเหตุทราบว่า น.ส.วราภรณ์ เคยได้รับการผ่าตัดมาก่อน เมื่อมาประสบเหตุ ทำให้มีเลือดออกในช่องท้องจนเป็นเหตุให้เสียชีวิต

พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวอีกว่า ในเบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำ ส.ต.ท.สมลักษณ์ และพยานที่เกี่ยวข้องไว้แล้ว พร้อมนำศพผู้เสียชีวิตไปชันสูตรพลิกศพสาเหตุการเสียชีวิตยังนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ สำหรับ ส.ต.ท.สมลักษณ์ได้กระทำความผิดฐาน “ขับรถโดยประมาทเฉี่ยวชนผู้อื่นเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ” ซึ่งพนักงานสอบสวนจะต้องรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ผลการตรวจสถานที่เกิดเหตุ ร่องรอยการเฉี่ยวชน จากพิสูจน์หลักฐาน, ผลการชันสูตรพลิกศพ จากแพทย์ และผลการสืบสวนข้อมูลกล้องวงจรปิดจากฝ่ายสืบสวน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ในส่วนความผิดฐานวินัยนั้น สภ.พระประแดง ได้มีคำสั่งตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวตั้งแต่วันที่เกิดเหตุแล้ว ประกอบกับได้มีคำสั่งปรับย้ายหน้าที่ ส.ต.ท.สมลักษณ์ มาปฏิบัติหน้าที่ในฝ่ายธุรการ เพื่อรอผลการตรวจสอบข้อเท็จ ให้เกิดความเป็นธรรมและโปร่งใส

สำหรับการช่วยเหลือเยียวยาญาติและครอบครัวผู้เสียชีวิตในเบื้องต้นนั้น ทาง สภ.พระประแดง พร้อมให้ความช่วยเหลืองานพิธีทางศาสนาจนกว่าจะเสร็จสิ้น ประกอบกับ รับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นทั้งหมดและในส่วนค่าสินไหมทดแทนจะประสานประกันภัยช่วยเหลือเยียวยาอย่างเต็มที่ เพื่อให้เกิดความพอใจกับทุกฝ่าย โดยในวันนี้ (27 ต.ค.63) เวลา 15.00 น. ศพผู้เสียชีวิตจะเคลื่อนออกมาจากนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ ไปวัดคู่สร้างเพื่อรดน้ำศพและดำเนินพิธีทางศาสนาต่อไป

อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้ยึดหลักตามยุทธวิธีตำรวจ หลักความปลอดภัย เป็นสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นต่อตัวของเจ้าหน้าที่ตำรวจเอง ผู้ต้องหา หรือประชาชนโดยรอบ โดยอย่าละเลยข้อคำนึงในเรื่องความประมาท พร้อมนำความรู้จากการฝึก อบรม มาประยุกต์ใช้ในการแก้ไขปัญหาสถานการณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด, การตรวจค้นบุคคล-ยานพาหนะ, การจับกุม ประกอบกับการตัดสินใจใช้อาวุธปืนในภาวะวิกฤตต่างๆ โดยนำมาปรับใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ เพื่อให้เกิดความเคยชิน ลดการสูญเสีย และสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชน โดยจะต้องยึดหลัก กระทำการตามอำนาจหน้าที่ อยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย และใช้หลักยุทธวิธีตำรวจควบคู่กันไป

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รวบหนุ่มซิ่งเก๋งพกปืนค้ายาบ้า ขับรถเลี่ยงด่านตรวจสามร้อยยอด
บทความถัดไป‘บิ๊กฮั่น’ เปิดใจสู้กับความไม่ถูกต้องพา ‘กว่างโซ้ง’ คว้าแชมป์ประวัติศาสตร์ เตรียมแผนลุยเอเชียปีหน้า