ดีเดย์15พ.ย.ปล่อยสินเชื่อเอสเอ็มอีล็อตใหม่ รอแค่20วัน

ดีเดย์15พ.ย.ปล่อยสินเชื่อเอสเอ็มอีล็อตใหม่ รอแค่20วัน

นายณัฐพล รังสิตพล อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการสินเชื่อ เอสเอ็มอี โตไว ไทยยั่งยืน ภายใต้กองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ วงเงิน 3,000 ล้านบาท ว่า กองทุนดังกล่าวโอกาสให้ผู้กู้รายใหม่ได้เข้าถึง แหล่งเงินทุนเพื่อนำเงินไปลงทุน ขยาย ปรับปรุงกิจการ และนำมาเป็นเงินทุนหมุนเวียนได้ด้วย ในเงื่อนไขไม่เกิน 50% ของวงเงินอนุมัติ แต่ไม่เกิน 1.5 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือให้เอสเอ็มอีปรับตัวเข้าสู่ยุค 4.0 มีประสิทธิภาพและยั่งยืน โดยขยายกลุ่มเป้าหมายเอสเอ็มอีที่หลากหลายขึ้น จาดเดิมจะเน้นผูัประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี)ที่อยู่ในกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย
ใหม่(เอส-เคิร์ฟ) เพิ่มธุรกิจในกลุ่มเกษตรอุตสาหกรรม ธุรกิจอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ และธุรกิจที่จะใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการปรับปรุงกิจการ นอกจานนี้คุณสมบัติของผู้กู้ที่อยู่ในข่ายที่จะได้รับการสนับสนุนด้านสินเชื่อ ต้องเป็นเอสเอ็มอีที่มีศักยภาพ ภาคการผลิตสินค้า หรือการให้บริการ ภาคการค้าปลีกหรือการค้าส่ง เป็นนิติบุคคลสัญชาติไทย เฉพาะที่เป็นบริษัทจำกัด ห้างหุ้นส่วนจำกัดหรือห้างหุ้นส่วนสามัญนิติบุคคล

“กองทุนฯได้ปรับปรุงขั้นตอนการดำเนินงานให้มีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ทั้งกระบวนการคัดกรอง วิเคราะห์ และอนุมัติสินเชื่อ จากเดิมที่ต้องใช้เวลานาน3 เดือน จะเหลือประมาณ 20 วันทำการเท่านั้น โดยสามารถกู้ได้สูงสุดไม่เกิน 3ล้านบาท ระยะเวลากู้สูงสุดไม่เกิน 7 ปี ปลอดชำระคืนเงินต้นสูงสุดไม่เกิน 1 ปี”นายณัฐพลกล่าว

นายณัฐพลกล่าวว่า ผู้สนใจที่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครสามารถยื่นคำขอสินเชื่อได้ที่ อาคารกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ชั้น 6กระทรวงอุตสาหกรรม ถนนพระรามที่ 6 ส่วนต่างจังหวัดสามารถขอสินเชื่อได้ที่อุตสาหกรรมจังหวัดทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายน 2562 เป็นต้นไป และสำหรับผู้กู้ที่ผ่านการอนุมัติจะได้รับสิทธิเข้าร่วมโครงการ ฟรี 5 แมน เดย์ คือจะมีผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาแนะนำวินิจฉัย วิเคราะห์การทำการตลาด รวมถึงการทดสอบผลิตภัณฑ์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พุทธิพงษ์’​ เร่งเสนอ ‘ครม.’ ควบรวม ‘ทีโอที-แคท’​ ภายใน พ.ย.นี้ หวังทันประมูลคลื่นรับ ‘5G’ ปีหน้า ​
บทความถัดไปหน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ.2562