พ่อเมืองให้ผบก.จว.ลำปาง คลี่คลายคดีพรานวางกับดักยิงหมูป่า ถูกจนท.อุทยานลาดตระเวนเจ็บ

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้ขอให้ พล.ต.ต.อนุชา อ่วมเจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง เร่งคลี่คล้ายคดีที่มีพรานป่าล่าสัตว์ได้นำกับดักบ่วงปืนไปติดตั้งในป่าอุทยานแห่ชาติแจ้ซ้อน เขตบ้านวังใหม่ ม.12 ต.ร่องเคาะ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง โดยมีการขึงเส้นลวดวางแนวไว้กับหลัก และผูกโยงกับดักดังกล่าว กระทั่งเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ จซ.4 (แม่อ้อ) อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จ.ลำปาง จำนวน 3 นาย ได้เดินลาดตระเวน เพื่อดูแล และปกป้องผืนป่า ไปถึงจุดดังกล่าว ก็ถูกกับดักที่วางไว้ใต้ต้นไม้ จนทำให้ปืนลูกซองที่ดัดแปลงติดกับดักยิงเข้าใส่ ถูกขาทั้ง 2 ข้างของ นายประทีป เกียรติไพสัณฑ์ อายุ 32 ปี ตำแหน่งงานป้องกันรักษาป่า ปฏิบัติงานประจำหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ จซ.4 (แม่อ้อ) อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จ.ลำปาง ได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดขึ้นเมื่อคืนของวันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บ ขณะนี้ยังนอนพักรักษาตัวอยู่ที่ชั้น 4 หอผู้ป่วยศัลยกรรมอุบัติเหตุ ตึกนวมินทรราชประชาภักดี โรงพยาบาลลำปาง โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา ทางแพทย์ได้มีการผ่าตัดรักษาอีกครั้ง เนื่องจากพบว่ากระดูกที่ขาขวา ที่ถูกกระสุนปืนลูกซองยิงเข้าใส่ถึง 13 นัด เกิดแตก ดังนั้น จึงต้องทำการรักษาอย่างดีที่สุด ซึ่งโดยรวมขณะนี้อาการยังปลอดภัย

พล.ต.ต.อนุชา อ่วมเจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง เปิดเผย ว่า คาดว่าพรานป่า ไม่มีเจตนาที่จะจงใจยิงเจ้าหน้าที่ แต่น่าจะตั้งใจติดตั้งไว้ เพื่อดักสัตว์ป่า โดยเฉพาะหมูป่า แต่บังเอิญเจ้าหน้าที่เดินผ่านมา จึงทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น และพรานป่าน่าจะรู้ ว่า กับดักที่วางไว้ยิงใส่เจ้าหน้าที่ เพราะหลังจากสิ้นเสียงปืนที่ดังขึ้น พรานป่าน่าจะเข้ามาดู เพราะคิดว่า ยิงถูกสัตว์ป่าแล้ว แต่เมื่อเห็นว่า ยิงถูกเจ้าหน้าที่ จึงได้เก็บกับดักดังกล่าวออกไปทันที

“ในเรื่องนี้ ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนลงพื้นที่แล้ว เพื่อหาข่าว และสืบสวนในพื้นที่อย่างละเอียด รวมถึงเข้าไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ในการติดตามตัวคนวางกับดักมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป เพราะถึงแม้จะมีการเก็บกับดักปืนออกไปแล้ว แต่ในจุดเกิดเหตุ ก็มีการทิ้งหลักฐานบางอย่างไว้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็จะได้ใช้ติดตามตัวมาให้ได้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อูม วิยะดา ย้อนอดีตรักสุดแซ่บ หนีอยู่อเมริกา12ปี
บทความถัดไปการ์ตูนรุทธ์ ประจำวันที่ 15 พ.ย. 62