โม’นิก ดาราออสการ์ฟ้อง “เน็ตฟลิกซ์” จ่ายค่าตัวนักแสดงผิวขาวมากกว่า นักแสดงผิวสี

(เครดิตภาพจาก Getty Immages )

เอเอฟพี รายงานว่า โม’นิก นักแสดงตลกสแตนด์ อัพคอมมิดี้วัย 51 เจ้าของรางวัลออสการ์นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมปี 2552 จากภาพยนตร์เรื่อง “Precious.” ได้ยื่นฟ้องเน็ตฟลิกซ์ (Netflix )ผู้ให้บริการมีเดียสตรีมมิ่งระดับโลก เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายนในศาลลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกาด้วยข้อหา ” เลือกปฎิบัติทางด้านค่าจ้างระหว่างเพศ ” โดยระบุว่า เน็ตฟลิกซ์เสนอเงินค่าตัวให้เธอน้อยกว่าที่จ่ายให้แก่นักแสดงผิวขาว และนักแสดงชายผิวขาว เพราะว่า เธอเป็นคนผิวสี

โม’นิก ศิลปินผู้มากความสามารถเป็นทั้งนักแสดง นักร้อง นักแสดงตลกสแตนด์อัพ คอมมิดี้ ระบุในหมายฟ้องว่า เธอได้รับการเสนอค่าตัวจากเน็ตฟลิกซ์ ในการแสดงเดี่ยวไมโครโฟนเมื่อปี 2561 เป็นเงิน 500,000 ดอลลาร์ หรือราว 15,150,000 บาท ซึ่งเป็นเศษส่วนเงิน 1 ใน 40 ของเงินจำนวน 20 ล้านดอลลาร์ หรือราว 606 ล้านบาทที่จ่ายให้แก่นักแสดงตลกชาย อาทิ ริคกี้ เจอร์เวส ,คริส ร็อค หรือ นักแสดงตลกหญิงผิวขาว อาทิ เอลลเลน ดีเจนเนอเรส

โม’นิก โพสต์ในไอจีของเธอว่า ” ฉันมีทางเลือกคือ ยอมรับข้อเสนอที่ฉันรู้สึกว่าเป็นการจ่ายค่าจ้างแบบเลือกปฎิบัติ หรือ ฉันต้องลุกขึ้นสู้เพื่อผู้คนที่ถูกกระทำไปก่อนหน้าฉันและหลังจากฉัน ซึ่งฉันเลือกที่จะลุกขึ้นสู้ ”

ทั้งนี้ เน็ตฟลิกซ์ ปฎิเสธข้อกล่าวหาของโม’นิก โดยโฆษกของเน็ตฟลิกซ์ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอเอฟพีว่า “เราให้ความใส่ใจต่อเรื่องความเสมอภาค และความหลากหลายอย่างมาก และคำนึงเรื่องการเลือกฎิบัติอย่างจริงจัง เราเชื่อมั่นว่าข้อเสนอที่เราเสนอให้แก่โม’นิกนั้นยุติธรรม และนั่นคือเหตุผลว่าทำไมเราจะต่อสู้คดี ”

โม’นิก มีชื่อจริงว่า โมนิก ฮิคส์ เคยได้รับรางวัลออสการ์นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมจากบทแม่ที่ถูกทำร้ายใน “Precious”ปี 2552 และในปีเดียวกันนั้น เธอเริ่มมีรายการทอล์คโชว์ของตัวเอง ซึ่งต่อมาได้ปิดตัวไปเมื่อปี 2554 สำหรับผลงานภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเธอคือ Almost Christmas เมื่อปี 2559

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รวบโชเฟอร์สามล้ออายุ 18ปี ลวงด.ญ.วัย 14 ขืนใจคาห้องพัก ก่อนทิ้งเหยื่อนั่งรถเมล์กลับ
บทความถัดไปคพ.ขอความร่วมมือร้านค้ากาชาด เสียงห้ามดังเกิน 80 เดซิเบลเอ