เจ้าชายฌาคส์ เจ้าหญิงกาเบรียลลา คู่แฝดน่ารักแห่งโมนาโก

เจ้าชายฌาคส์ และเจ้าหญิงกาเบรียลลา

เจ้าชายฌาคส์ เจ้าหญิงกาเบรียลลา คู่แฝดน่ารักแห่งโมนาโก

คอลัมน์ World Update

 

เจ้าชายฌาคส์ และ เจ้าหญิงกาเบรียลลา พระโอรสพระธิดาฝาแฝด ของเจ้าชายอัลแบร์ แห่งโมนาโก และเจ้าหญิงชาร์ลีน พระชายา อดีตนักว่ายน้ำทีมชาติแอฟริกาใต้จะมีพระชันษาครบ 5 ขวบ ในเดือนธันวาคมนี้ และเมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เจ้าชายอัลแบร์ทรงนำพระโอรสพระธิดาตามเสด็จไปที่ญี่ปุ่นด้วย ระหว่างทรงร่วมพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ โดยเจ้าชายอัลแบร์พร้อมครอบครัวประทับอยู่ที่ญี่ปุ่น 12 วัน ระหว่างนั้นพระโอรสพระธิดาได้มีโอกาสไปเที่ยวดิสนีย์แลนด์ และซื้อของเล่นตามประสาเด็ก

เจ้าชายอัลแบร์ ผู้นำราชวงศ์กรีมัลดีแห่งโมนาโก ให้สัมภาษณ์พิเศษกับนิตยสารพีเพิลว่า พระองค์ทรงปล่อยให้พระโอรสพระธิดา คู่แฝดเที่ยวดิสนีย์แลนด์ตามลำพังกับพี่เลี้ยง และทีมเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเนื่องจาก “วันนั้นข้าพเจ้ามีนัดหมายภารกิจ และพวกเด็กๆ อยากไปเที่ยวดิสนีย์ ซึ่งก็โอเค วันนั้นพอกลับมา ข้าพเจ้าบอกได้เลยว่าพวกเด็กๆ ดูเหนื่อยกันมาก”

ประมุขแห่งโมนาโก เล่าว่า พระองค์กับพระชายา ตกลงกันว่าจะค่อยๆ สอนให้พระโอรสพระธิดาเรียนรู้หน้าที่ในฐานะราชวงศ์ อย่างค่อยเป็นค่อยไปเท่าที่จะเป็นไปได้ “ระหว่างพวกเด็กๆ อยู่ญี่ปุ่น พวกเขาไม่ต้องออกงานที่เป็นทางการใดๆ นอกจากการเดินทางไปเยี่ยมโรงเรียนแห่งหนึ่งบนเกาะนาโอชิม่า ที่พวกเขาได้เล่นกับเด็กคนอื่น ไม่ได้ต้องไปตัดริบบิ้น หรือทำอะไรที่เป็นพิธีการ”

เจ้าชายอัลแบร์ -พระชายา-พระโอรส พระธิดา
เจ้าชายอัลแบร์ -พระชายา-พระโอรส พระธิดา Getty Immages

ทั้งนี้ เจ้าหญิงชาร์ลีนทรงนำภาพเหตุการณ์ระหว่างพระโอรสพระธิดา สนุกกับการเล่นวาดรูป ระบายสีที่โรงเรียนบนเกาะนาโอชิม่า มาโพสต์ลงในไอจีของพระองค์ด้วย โดยการเดินทางไปเยี่ยมโรงเรียนนั้น เป็นกิจกรรมอย่างไม่เป็นทางการ ระหว่างเจ้าชายอัลแบร์เสด็จไปที่พิพิธภัณฑ์ทาดาโอะ อันโดะ

โดยองค์ประมุขแห่งโมนาโกเล่าว่า “ข้าพเจ้าคิดว่าเด็กๆ คงไม่สนใจอยากไปดูงานศิลปะ ดังนั้นพวกเขาจึงไปที่โรงเรียนแทน แล้วก็มีรูปถ่ายของพวกเขากำลังสนุกระหว่างอยู่กับเด็กคนอื่น ข้าพเจ้าคิดเสมอว่าน่าจะดีกว่าที่จะค่อยๆ พาลูกๆ เข้ามาสัมผัสงานที่เป็นทางการ”

เจ้าชายอัลแบร์เล่าถึงพระโอรสพระธิดาว่า “บางครั้งพวกเขาก็รู้สึกตื่นเต้น ประหม่าหน่อยๆ เมื่อเข้าไปในห้องที่เต็มไปด้วยผู้คนที่กำลังจ้องมองมาที่พวกเขา ซึ่งเราก็เคยมีประสบการณ์แบบนั้น และเข้าใจดี ดังนั้น เรา (เจ้าชายอัลแบร์ พระชายา) จึงพยายามอยู่กับลูกๆ ด้วยในสถานการณ์แบบนั้น แต่เด็กๆ ทั้งสองก็เริ่มคุ้นเคยกับการอยู่ต่อหน้าสาธารณชน ถ้าหากว่าใช้เวลาไม่นานเกินไป ไม่จอแจเกินไป และไม่หนักเกินไปสำหรับพวกเขา”

ระหว่างอยู่ที่ญี่ปุ่น เจ้าชายอัลแบร์เล่าว่า หากไม่ติดพระราชกรณียกิจอย่างเป็นทางการ พระองค์จะเสด็จไปทำกิจกรรมต่างๆ กับพระโอรสพระธิดา อาทิ ไปเที่ยวอะควาเรียม ไปที่คิดส์ซาเนีย และไปซื้อของเล่น

เจ้าชายอัลแบร์ เล่าว่า การเดินทางเป็นระยะทางไกล ประกอบกับระยะเวลาหลายวันที่อยู่ในญี่ปุ่น ซึ่งตรงกับช่วงปิดเทอมของพระโอรสพระธิดา ยังเป็นการทดสอบทักษะการเดินทางของเจ้าชายฌาคส์ และเจ้าหญิงกาเบรียลลา ซึ่งเคยเดินทางไปฉลองปีใหม่ที่ประเทศชิลีและเดินทางไปที่แอฟริกาใต้ บ้านเกิดของพระมารดาว่า

“พวกเขาเป็นนักเดินทางที่ใช้ได้เลย โดยเฉพาะการเดินทางเที่ยวบินที่ใช้เวลานาน ก็มีบ้างที่พวกเขาจะวิ่งไป วิ่งมา กระโดดขึ้น กระโดดลง แต่พวกเขาก็รับมือกับไฟลต์บินยาวๆ ได้ดี และตอนนี้ พวกเขาก็จะเริ่มถามเราแล้วว่า อีกนานแค่ไหนกว่าจะถึง? หรือเราถึงที่นั่นหรือยัง? ซึ่งมันเป็นสิ่งที่พวกเขาไม่เคยถามมาก่อน แต่ตอนนี้มันกลายเป็นเรื่องปกติที่พวกเขาจะถามไปแล้ว”

เจ้าชายฌาคส์ และเจ้าหญิงกาเบรียลลา
เจ้าชายฌาคส์ และเจ้าหญิงกาเบรียลลา
เจ้าหญิงกาเบรียลลา ระหว่างอยู่ที่ญี่ป่น
เจ้าหญิงกาเบรียลลา ระหว่างอยู่ที่ญี่ป่น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon