สิ้น ‘ยายฉิ้น’ ทวด 5 แผ่นดิน พบช้อนในครัวหายเกลี้ยง คาดชาวบ้านแอบหยิบไปบูชา เชื่อช่วยอายุยืนยาว

สิ้น ‘ยายฉิ้น’ ทวด 5 แผ่นดิน พบช้อนในครัวหายเกลี้ยง คาดชาวบ้านแอบหยิบไปบูชา เชื่อช่วยอายุยืนยาวเจริญรุ่งเรือง

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บ้านเลขที่ 53 หมู่5 ต.แม่ทอม อ.บางกล่ำ จ.สงขลา ได้มีลูกหลานและชาวบ้านต่างหลั่งไหลกันไปร่วมไว้อาลัยกับการจากไปของคุณยาย ฉิ้น แก้วสวัสดิ์ อายุ 105 ปี 7 เดือน ซึ่งมีอายุยืนยาวที่สุดใน อ.บางกล่ำ

หลังจากที่คุณยายฉิ้น หรือบางคนเรียกว่าคุณทวดฉิ้น ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 24 พฤศจิกายน ด้วยโรคชรา และมีลูกหลานและชาวบ้าน มาร่วมไว้อาลัยและร่วมพิธีรดน้ำศพกันอย่างต่อเนื่อง เป็นผู้ที่มีอายุยืนยาวเกิน 100 ปี คนหนึ่งใน จ.สงขลา

ตามบัตรประชาชน คุณทวดฉิ้น เกิดเมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2457 ปีขาล ซึ่งอยู่ในรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 และเป็นคุณทวด 5 แผ่นดิน มีลูก 7 คน ชาย 4 คน หญิง 3 คน ลูกชายคนโตคือ นายประเสริฐ ธรรมใจ อายุ 76 ปี ลูกสาวคนเล็ก นางพรประภา พรรมศร อายุ 63 ปี และเสียชีวิตไปแล้ว 1 คน ซึ่งเป็นลูกชายคนที่4

ร.ต.สมพงษ์ สมหมาย หลานเขย บอกว่า สิ่งที่ทำให้คุณยายฉิ้น อายุยืนยาวเป็นเพราะคนสมัยก่อนกินผักกินปลา ที่คุณยายฉิ้นชอบมากที่สุด และสมัยก่อนกินทุกวันคือหวาก หรือน้ำตาลเมา ทำจากตาลโตนด แต่กินแค่ให้เจริญอาหารเท่านั้น ซึ่งจะเป็นผลดีต่อสุขภาพไม่ได้กินจะมึนเมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่คุณทวดฉิ้น เสียชีวิตลงและเป็นผู้ที่มีอายุเกินร้อยปี มีความเชื่อตั้งแต่สมัยคนโบราณจนถึงปัจจุบัน ว่าหากนำช้อนกินข้าว จากในครัวของผู้เสียชีวิตที่มีอายุเกิน 100 ปี ไปเก็บไว้ที่บ้านก็จะเป็นสิริมงคล อายุยืนยาวทำมาค้าขึ้น ชีวิตจะมีความเจริญรุ่งเรื่อง ทำให้ช้อนในครัวที่บ้านของคุณทวดฉิ้น หายหมดไม่มีเหลือแม้แต่เล่มเดียว

นางพรประภา พรรมศร อายุ 63 ปี ลูกสาวคนเล็ก กล่าวว่า ช้อนกินข้าวที่ใช้กินข้าวทุกวันหายเกลี้ยงไม่รู้ว่าใครไปหยิบไปตอนไหน แม้กระทั่งส้อมและช้อนพลาสติกก็ไม่มีเหลือ ไปซื้อมาใหม่อีกชุดก็หายเกลี้ยงไม่มีเหลือเช่นกัน แต่ก็ไม่ได้ว่าอะไรเพราะเชื่อกันว่าหากนำช้อนในครัวของผู้ที่เสียชีวิตอายุเกิน 100 ปี ไปเก็บไว้ที่บ้านจะทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง และหลังจากนี้ซึ่งจะนำศพของแม่ไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดก็น่าจะหายอีก

นางพรประภา กล่าวต่อว่า ศพของคุณทวดฉิ้น ลูกหลานจะนำไปตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่วัด นารังนก หมู่ 6 ต.แม่ทอม อ.บางกล่ำ และจะทำการฌาปณกิจในวันเสาร์ที่ 30 พฆศจิกายน ณ เมรุวัดนารังนก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ใหญ่บ้านชื่อดังเมืองโคราช หายตัว 3 วัน พบเป็นศพขึ้นอืดในป่าข้างทาง ตร.เร่งหาสาเหตุ
บทความถัดไป‘ลูกพรรคพปชร.’ ฟุ้งคว้าชัยศึกขอนแก่น โวผลงาน ‘แก้หนี้นอกระบบ-แชร์ลูกโซ่’ โดนใจ