กลุ่มสิบล้อใต้ จี้ย้าย 2 ตร.ออกจากพื้นที่ ให้ตรวจดีเอ็นเอ หาเจ้าของ ‘ยาบ้า’ ที่แท้จริง

กลุ่มสิบล้อใต้ จี้ย้าย 2 ตร.ออกจากพื้นที่ ให้ตรวจดีเอ็นเอ หาเจ้าของ ‘ยาบ้า’ ที่แท้จริง

จากกรณี นายโสภณ วงศสวัสดิ์ อายุ 47 ปี ชาว จ.ชุมพร พนักงานขับรถบรรทุกสิบล้อ หมายเลขทะเบียน 70-2434 ชุมพร ตกเป็นผู้ต้องหา หลังจากพนักงานสอบสวน สภ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ แจ้งข้อหาครอบครองยาบ้า 1 เม็ดภายในคอนโซลหน้ารถ แต่ตรวจไม่พบสารเสพติดในปัสสาวะ เหตุเกิดเมื่อเวลา 02.00 น.วันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 ต่อมาเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน มีการเผยแพร่คลิปภาพระหว่างการตรวจค้น โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กเพื่อขอความเป็นธรรม ทำให้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ การทำงานของเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจสามร้อยยอด ขณะที่แกนนำรถบรรทุกสิบล้อในจังหวัดภาคใต้ออกมาเคลื่อนไหว เพื่อให้กองบังคับการตำรวจภูธร จ.ประจวบคีรีขันธ์ แสดงความรับผิดชอบหากมีการยัดยาบ้า

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน นายโสภณ วงศ์สวัสดิ์ ผู้ต้องหา พร้อมทีมทนายความ เดินทางไปพบพนักงานสอบสวนที่ สภ.สามร้อยยอด หลังจากได้รับหมายเรียก โดยมีนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ กรรมาธิการ ป.ป.ช.สภาผู้แทนราษฎร เดินทางมาติดตามความคืบหน้าของคดี ขณะเดียวกัน นายสุรเชษฐ์ แท่นทอง อายุ 33 ปี ชาว จ.นครศรีธรรมราช แกนนำและคนขับรถบรรทุกสิบล้อใน 14 จังหวัดภาคใต้ พร้อมด้วยตัวแทนเครือข่ายกว่า 100 คน เดินทางด้วยรถกระบะ จากนั้นได้รวมตัวที่บริเวณด้านข้าง สภ.สามร้อยยอด พร้อมลงลายมือชื่อในเอกสารกรณีสมาชิกในเครือข่าย ถูกจับกุมดำเนินคดีในข้อหาครอบครองยาบ้า 10 เม็ด เหตุเกิดเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2562 โดยรวมตัวเดินผ่านจุดคัดครองพร้อมถือแผ่นป้ายเขียนข้อความเรียกร้องความเป็นธรรม และขอให้ย้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นาย ที่เกี่ยวข้องในวันเกิดเหตุ

ต่อมา พล.ต.ต.สุรศักดิ์ สุขแสวง ผู้บังคับการตำรวจภูธร (ผบก.ภ.) ประจวบคีรีขันธ์ได้เชิญ นายสิระ เจนจาคะ พร้อมทีมทนายความเข้าหารือความคืบหน้าของคดี ที่ห้องประชุมใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง ยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ในอนาคตจะมีสายด่วนเพื่อรับเรื่องทุกข์จากการตั้งด่าน สำหรับการย้ายเจ้าหน้าที่จะต้องรอสรุปการสอบสวนข้อเท็จจริง ส่วนปัญหาที่นายโสภณถูกนายจ้างสั่งให้ออกจากงานครอบครัวได้รับความเดือดร้อน กระทรวงยุติธรรมและกระทรวงแรงงาน จะเข้าช่วยเหลือเพื่อเยียวยาผลกระทบ ขณะที่นายสิระขอให้ย้ายตำรวจ 2 รายออกจากพื้นที่ไปก่อนเพื่อลดกระแสสังคม ส่วนการตั้งด่านขอให้มีการควบคุมการทำหน้าที่ให้โปร่งใส

นายโสภณ ยอมรับว่ามีความพอใจหลัง เข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อเก็บหลักฐานการตรวจ ดีเอ็นเอ แต่ไม่ยืนยัน ไม่ตัดสินใจว่าหลังจบคดีจะกลับไปทำอาชีพขับสิบล้ออีกหรือไม่ และเชื่อว่าเพื่อนสิบล้อทั่วประเทศจะนำบทเรียนของตนไปปรับใช้ในประกอบอาชีพ ว่าจะป้องกันตัวเองอย่างไร ส่วนนายสุรเชษฐ์ แกนนำคนขับรถสิบล้อได้ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม ผ่านรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 และเดินทางไปศาลากลางจังหวัด เพื่อยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อขอให้ติดตามการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

มีรายงานอีกว่า เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องชี้แจงว่าการตรวจดีเอ็นเอ ในคดีนี้ยังมีความล่าช้า ต้องรอผลการตรวจจากเจ้าหน้าที่วิทยาการ และได้ผลสรุปจะมีการแถลงข่าวอีกครั้ง สำหรับตัวแทนเครือข่ายรถบรรทุกสิบล้อได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตรวจดีเอ็นเอ ผู้เกี่ยวข้องทุกรายในคดีครอบครองยาบ้า 1 เม็ดและ 10 เม็ดทั้งผู้ต้องหาและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ระหว่างการตั้งด่านขอให้มีการถ่ายคลิปการทำงานของเจ้าหน้าที่และผู้ถูกตรวจค้นโดยความยินยอมของทั้ง 2 ฝ่ายด้วยความบริสุทธิ์ใจ ให้ย้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่ไปปฏิบัติหน้าที่อื่น

นายสุรเชษฐ์ แท่นทอง กล่าวว่า หลังจากร้องเรียนเบื้องต้นมีความพอใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง แต่ต้องรอผลการพิสูจน์จากพยานหลักฐาน ว่าจะยืดเยื้อหรือไม่ ส่วนการเดินทางไปร้องเรียนยอมรับว่ารถสิบล้อโดนตั้งด่านสกัด และหลังจากนี้คาดว่าการทำงานของเจ้าที่ประจำด่านสามร้อยยอด จะมีความโปร่งใสมากขึ้น ส่วนการออกมาเคลื่อนไหวยอมรับว่าอาจมีผลกระทบกับอาชีพ หากมีปัญหาก็จะไปทำอาชีพอื่น

ขณะที่ บรรยากาศด้านหน้า สภ.สามร้อยยอด ไม่มีรถบรรทุกสิบล้อมารวมตัว ทำให้การจราจรขึ้นล่อง 14 จังหวัดภาคใต้บนถนนเพชรเกษมคล่องตัว เนื่องจากมีปัญหาจากการตั้งจุดสกัดโดยสำนักงานขนส่งจังหวัดที่ อ.ทับสะแก และ อ.ปราณบุรี ขณะเดียวกันมีการตรวจจุดพักรถในสถานีบริการน้ำมันในรัศมี 100 กม.จาก สภ.สามร้อยยอด เพื่อสำรวจจำนวนรถสิบล้อ นอกจากนั้นด้านหน้า สภ. สามร้อยยอด มีการวางกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยจากหลายหน่วยงานทั้งในและนอกเครื่องแบบกว่า 200 นาย โดยมีการตั้งจุดตรวจคัดกรองลักษณะบุคคลก่อนเดินทางเข้าด้านหน้าอาคาร สภ.สามร้อยยอด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

– แกนนำสิบล้อใต้ถึงประจวบฯแล้ว นัดรวมตัวประท้วงตำรวจ แฉจัดจนท.ขนส่งตั้งด่านสกัดอื้อ
– ‘แกนนำสิบล้อใต้’ เผยนายตร.ใหญ่ โทรขู่ขอเลิกชุมนุม แฉมีอีก 2 รายถูกยัดยา
– ยธ. พร้อมเป็นกรรมการไขปมยัดยา ‘ตร.-สิบล้อ’ ลั่นเทคโนโลยีพิสูจน์ ตรวจย้อนหลังได้ 5 เดือน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เต็มอิ่มส่งท้ายปี! ‘พีพีทีวี’ จัดเต็มยิงสด8แมตช์ใหญ่ ศึก ‘บุนเดสลีก้า’ ตลอดเดือนธันวาคมนี้
บทความถัดไปเทสลา-ไซเบอร์ทรัก กระบะไฟฟ้ารุ่นแรก