เลยหนาวจัด 4 องศา เกิดแม่คะนิ้งเป็นวันที่ 2 ชาวบ้านผิงไฟคลายหนาว

 

เลยอุณหภูมิต่ำสุด 4 องศา อ.นาแห้วเกิดแม่คะนิ้งเป็นวันที่ 2 ชาวบ้านต้องออกจากบ้านมาผิงไฟคลายหนาว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 62 จังหวัดเลยยังคงมีอุณหภูมิลดต่ำลงอย่างต่อเนื่อง จากการรายงานของอุตุนิยมวิทยา จังหวัดเลยมีอากาศหนาวจัดกับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 2-8 องศาเซลเซียส ทำให้อากาศทั่วไปมีความหนาวเย็น มีหมอกลงปกคลุมไปทั่วทั้ง 14 อำเภอของจังหวัดเลย โดยเฉพาะในพื้นที่บริเวณยอดภู และหมู่บ้านที่อยู่บริเวณตามหุบเขาในพื้นที่ อำเภอนาแห้ว อำเภอด่านซ้าย อำเภอภูเรือ และอำเภอภูหลวง อำเภอภูกระดึง ซึ่งจะมีอากาศที่หนาวเย็นกว่าที่อื่น อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 4.5 องศาเซลเซียส อุทยานแห่งชาติภูเรือ 4.0 องศาเซลเซียส เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง (อ.ภูเรือ) 4.0 องศาเซลเซียส และอุทยานแห่งชาติภูสวนทราย (อ.นาแห้ว) 7.5 องศาเซลเซียส

ทั้งนี้อำเภอนาแห้วพื้นที่ส่วนใหญ่ร้อยละ 90 เป็นภูเขาเขา สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 900 เมตร มีเทือกเขาที่สำคัญได้แก่ ภูขัด ภูเมี่ยง ภูสอยดาว ภูเปือย ภูสันทราย จากสภาพภูมิประเทศจึงเป็นอำเภอที่มีความหนาวเย็นตลอดทั้งปี และเมื่อเช้านี้อุณหภูมิต่ำสุด 8 องศา ยอดหญ้า -2 องศา ในพื้นที่อำเภอนาแห้วได้เกิดแม่คะนิ้งเกือบทุกพื้นที่ ทำให้ชาวบ้านต่างออกมานั่งก่อไฟผิงคลายหนาว

นางสุมาลี โคลส์ กำนันบ้านนาพึง ปิดเผยว่า อำเภอนาแห้วอุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง วัดอุณหภูมิยอดหญ้า – 2 องศา เป็นวันที่ 2 ทำให้ในช่วงเช้ามืดตามทุ่งนา กองฟางและยอดหญ้าตามข้างทาง ต่างเกิดแม่คะนิ้งหรือน้ำค้างแข็ง เป็นบริเวณกว้าง ทำให้คนพ่อแก่แม่เฒ่าใส่เสื้อกันหนาวหนาๆ หรือผ้าห่มยังไม่เพียงพอ ต้องออกมาจุดไฟผิงเพื่อให้คลายหนาวกันเกือบทุกบ้าน

ส่วนสภาพอากาศเช้านี้ที่จังหวัดเลย มีอากาศเย็น กับมีหมอกหนาบางในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ อ.เมืองเลย 7.4 องศาเซลเซียส อ.วังสะพุง 6.4 องศาเซลเซียส อ.เชียงคาน 10 องศาเซลเซียส อ.ด่านซ้าย 11 องศาเซลเซียส อ.ท่าลี่ 9 องศาเซลเซียส อ.ภูกระดึง 9.5 องศาเซลเซียส อ.ภูเรือ 9.5 องศาเซลเซียส อ.นาด้วง 8 องศาเซลเซียส อ.นาแห้ว 8 องศาเซลเซียส อ.ภูหลวง 8 องศาเซลเซียส อ.ผาขาว 9 องศาเซลเซียส อ.เอราวัณ 10 องศาเซลเซียส อ.หนองหิน 13 องศาเซลเซียส อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 4.5 องศาเซลเซียส อุทยานแห่งชาติภูเรือ 4 องศาเซลเซียส เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง (ภูเรือ) 4 องศาเซลเซียส ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูง (ภูเรือ) 9 องศาเซลเซียส อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย (อ.นาแห้ว) 7.5 องศาเซลเซียส

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘คิม ยอน คยอง’ นำทีม โผ 14 สาวเกาหลีใต้ ชุดเก็บตัวซ้อมก่อนลุยคัดโอลิมปิกที่ไทย
บทความถัดไปมงแรกมาแล้ว! แอนโทเนีย ตัวแทนไทย สร้างประวัติศาสตร์ คว้า ‘มิสซูปร้าเนชั่นแนล 2019’