‘เอไอเอส’​ ชวนคนไทยทดสอบ ‘5G’ กลางสามย่านมิตรทาวน์

นายวสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าฝ่ายงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิคทั่วประเทศ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส เปิดเผยในงาน เอไอเอส​ 5G ที่ 1 ตัวจริง ทดสอบทั่วไทย ว่า เอไอเอส ถือเป็นผู้ให้บริการรายแรก ที่ทดสอบการใช้งานเทคโนโลยี 5G แล้วทั่วประเทศ บนคลื่นความถี่ย่าน 2600 เมกะเฮิรตซ์ และ 26 กิกะ​เฮิรตซ์​ โดยมีความร่วมมือกับพันธมิตร สถาบันการศึกษา เทคสตาร์ตอัพ อาทิ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หัวเว่ย อีริคสัน โดย 5G คือเทคโนโลยีที่จะเข้ามาพลิกโฉมสังคมไทย และยกระดับขีดความสามารถของอุตสาหกรรม พร้อมขับเคลื่อนประเทศสู่การเป็นไทยแลนด์​ 4.0 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และอำนวยความสะดวกด้านการสื่อสารให้กับผู้ใช้บริการทั่วไป จากคุณสมบัติ 3 ส่วน คือ ความเร็วที่เพิ่มขึ้น, ขีดความสามารถการเชื่อมต่ออุปกรณ์อินเตอร์​เน็ต​ ออฟ ธิงส์ (ไอโอที)​ และเครือข่ายที่ตอบสนองได้รวดเร็วและเสถียร

นายวสิษฐ์ กล่าวว่า เอไอเอส เตรียมองค์ความรู้พื้นฐานด้านเทคโนโลยีแบบครบวงจร ตั้งแต่โครงสร้างการทำงานของเทคโนโลยี 5G, อุปกรณ์โครงข่าย, อุปกรณ์รับ-ส่งสัญญาณ, ดีไวซ์, 5G ซิมการ์ด​ สำหรับเชื่อมต่อเพื่อทดสอบรูปแบบการใช้งาน (ยูสเคส)​ ต่างๆ บนเครือข่าย 5G อีกทั้งการเวิร์คช็อป เพื่อพัฒนาความรู้ ความชำนาญทางเทคนิคให้กับบุคลากรในภาคส่วนต่างๆ ทั้งนี้ ยังรวมกับมหาวิทยาลัยทั่วทุกภูมิภาคและพันธมิตรชั้นนำด้านเทคโนโลยี ดำเนินการทดสอบ 5G ครบทุกภูมิภาคทั่วไทย เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

“เอไอเอส เปิดให้สัมผัสเทคโนโลยี 5G ด้วยความเชื่อว่า 5G จะมีประโยชน์กับใช้ชีวิตของผู้บริโภคยุคใหม่ โดยนำความรู้ด้านดิจิทัลและรวมสุดยอดนวัตกรรม 5G ทั้งที่เคยนำไปโชว์ในภูมิภาคต่างๆ และเทคโนโลยีใหม่ที่ไม่เคยโชว์ที่ไหนมาก่อน มาให้คนไทยได้ทดลองใช้งานด้วยตัวเอง เป็นการสร้างโอกาสในการเข้าถึงเทคโนโลยี และเห็นประโยชน์ 5G ที่จะเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมในอนาคต” นายวสิษฐ์ กล่าว

นายวสิษฐ์ กล่าวว่า นวัตกรรม 5G ที่จัดแสดงในงาน ประกอบด้วย 1.5G โฮโลแกรม 3มิติ ที่สามารถถ่ายทอดภาพ 3 มิติ ได้แบบ 360 องศา มีความเสมือนจริงและเรียลไทม์ 2.การทดลองโทร 5G ข้ามภูมิภาค 3.สาธิตการบังคับรถยนต์ไร้คนขับทางไกล ผ่านเครือข่าย 5G 4.สาธิตบังคับโดรนระยะไกล ระหว่างกรุงเทพฯ และเมืองโคราช จ.นครราชสีมา ในพื้นที่ที่ได้รับอนุญาตผ่านเครือข่าย 5G บนไลฟ์เน็ตเวิร์ค และ 5.จัดแสดงแนวคิดหุ่นยนต์ ผ่านเทคโนโลยี 5G ที่มีความเร็วสูงและความหน่วงต่ำ ประกอบด้วย 2 ยูสเคส คือ 1.การแสดงแนวคิดซูเปอร์มาร์เก็ตในอนาคต ที่ทำงานโดยหุ่นยนต์ ผ่านเทคโนโลยี 5G และ 2.หุ่นยนต์อัจฉริยะสามารถพูดคุยและตอบคำถามแก่ผู้มาใช้งาน ช่วยให้จดจำการสั่งการ และการตอบสนองของหุ่นยนต์เป็นไปได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำมากยิ่งขึ้น

สำหรับผู้สนใจร่วมทดลองทดสอบ และสัมผัสกับนวัตกรรม 5G ได้ที่สามย่านมิตรทาวน์ ลานกิจกรรม Semi outdoor ชั้น G จัดแสดงตั้งแต่วันที่ 13 ธันวาคม 2562-3 มกราคม 2563 เวลา 10.00-22.00 น. ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เชียงใหม่เอาด้วย! สมัชชาเสรี มช. ปลุกปชช.ร่วมแสดงพลัง 5 โมงเย็น 14 ธ.ค. ที่ประตูท่าแพ
บทความถัดไป‘นิชิโนะ’ ยันไม่ใช้ผู้ช่วยโค้ชญี่ปุ่น เรียกแข้งหน้าใหม่เสริมยู 23 ช่วงเก็บตัว