‘ช่อ’ยันแฟลชม็อบไม่ผิดกฎหมายเป็นสิทธิตาม รธน.ฉบับคสช. แจงชุมนุมไม่ได้ป้อง‘ธนาธร’

นางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวถึงการชุมนุมเมื่อวันที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมา  ว่า การชุมนุมดังกล่าวแสดงให้เห็นแล้วว่า ประชาชนที่ออกมารวมตัวกันนั้น ไม่ได้มาเพื่อสร้างความวุ่นวาย ตามที่มีบางคนแสดงความกังวลแต่อย่างใด แต่ล้วนทำกิจกรรมอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยจะเห็นได้ว่าแม้ตอนเลิกชุมนุมแล้ว ขยะของผู้ที่มาร่วมชุมนุมก็แทบจะไม่มีให้เห็น ส่วนของระยะเวลาการชุมนุมนั้นแกนนำของพรรคทุกคนตรงเวลา แต่ประชาชนนั้นอาจจะเกินเวลาไปบ้าง ส่วนนี้เราไม่สามารถควบคุมได้ แต่สุดท้ายก็แยกย้ายกลับก่อน 1 ทุ่ม ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเราออกมารวมตัวกันด้วยความสงบ โดยไม่สร้างความเดือดร้อน และจำนวนคนที่ออกมานั้นมากกว่าที่เราคิดไว้แต่แรก

ส่วนจุดยืนของคนที่ออกมาออกมาเพื่อปกป้องนายธนาธรหรือไม่นั้น นางสาวพรรณิการ์กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องการปกป้องหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่แน่นอน เพราะตอนนี้เรามาถึงจุดที่ไกลกว่านั้น โดยความตั้งใจของไม่ได้ต้องการแสดงออกเรื่องนี้เช่นกัน แต่บรรดาคนที่มาร่วมชุมนุมคือคนที่ไม่อาจทนกับความไม่ยุติธรรมและการดำเนินงานของรัฐบาลชุดนี้ เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ที่มาก็คงไม่ได้ยินว่า บรรดาแกนนำพรรคปราศรัยว่าอะไร เพราะใช้เพียงโทรโข่งเท่านั้น แต่สิ่งที่พวกเขาต้องการแสดงออกคือจะไม่ทนอีกแล้ว ซึ่งการชุมนุมดังกล่าวก็ไม่ได้เป็นการทำผิดกฎหมาย แต่เป็นสิทธิที่ประชาชนพึงมีตามรัฐธรรมนูญที่คณะรักษาสงบแห่งชาติ (คสช.) ร่างขึ้นมา

“บางคนเตรียมป้ายมาเองจากบ้าน แสดงตัวว่ามาจากกลุ่มไหน ซึ่งมีมาจากหลายกลุ่ม ในส่วนนี้เป็นการบ่งบอกถึงความหลากหลายของคนที่มาร่วมชุมนุม แต่ทุกคนมีจุดร่วมเดียวกันคือ ต้องการแสดงออกว่าไม่พอใจเรื่องความอยุติธรรม และการทำหน้าที่ของรัฐบาล” น.ส.พรรณิการ์ กล่าวและว่า ส่วนการที่นายธนาธร บอกว่าเดือนหน้าเจอกัน หมายถึงไปร่วมงานวิ่งไล่ลุงใช่หรือไม่นั้น เรื่องนี้นายธนาธรเองประกาศไปแล้ว ว่าจะไปร่วมงานวิ่งไล่ลุง เช่นเดียวกับแกนนำพรรคคนอื่นๆ แต่ในส่วนของกิจกรรมของพรรคต่อไปนั้นขอให้รอดูแล้วกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สลดรถ 6 ล้อการไฟฟ้าทับคนพิการดับ เหตุตอนกำลังข้ามสัญญาณไฟเปลี่ยนเป็นไฟเขียว
บทความถัดไปชาวยโสธรแห่ร้องทุกข์ “อนาคตใหม่” เปิดเวทีรับฟังปัญหาที่ดิน ชี้คำสั่งคสช. ต้นตอป่วนทั้งประเทศ