ททท.ยันแฟลชม็อบไม่กระทบท่องเที่ยว ตั้งเป้าปี’63 กวาดรายได้รวม 3.18 ล้านล้านบาท

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ในปี 2563 ประมานการณ์เป้าหมายรายได้ในภาคการท่องเที่ยวรวม อยู่ที่ 3.18 ล้านล้านบาท โต 4% แบ่งเป็นตลาดนักท่องเที่ยวต่างประเทศ เข้ามาจำนวน 41.8 ล้านคน โต 2.5% สร้างรายได้ 2.02 ล้านล้านบาท โต 3% ส่วนนักท่องเที่ยวไทยเที่ยวไทย จะเดินทางเที่ยวในประเทศ 172 ล้านคนครั้ง เพิ่มขึ้น 3% ก่อให้เกิดรายได้ 1.16 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 5% โดยมีปัจจัยสนับสนุนคือ การที่ภาครัฐมีมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวออกมา 16 มาตรการ การขยายเวลามาตรการยกเว้นค่าธรรม เนียมวีซ่า หรือวีโอเอถึง 30 เมษายน 2563 การเปิดเส้นทางการบินใหม่เพิ่มของสายการบิน รวมถึงการกระตุ้นให้เที่ยวเมืองรองเพิ่ม จนเป็นที่รู้จักและนิยมในระดับโลก อาทิ บุรีรัมย์ และสุโขทัย

“ปัจจัยที่กระทบต่อการท่องเที่ยว ยังเป็นเรื่องของภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว จากผลกระทบของสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน (เทรดวอร์) และปัจจัยหลักอย่างค่าเงินบาทที่แข็งค่ามากขึ้น จนทำให้นักท่องเที่ยวในประเทศ หันไปเที่ยวต่างประเทศมากขึ้น โดยนับจากต้นเดือนมกราคมถึงเดือนพฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา มีคนไทยออกเดินทางเที่ยวต่างประเทศแล้วกว่า 12 ล้านคน ถือว่าเพิ่มขึ้นสูงมาก หากเทียบกับทั้งปี 2561 ที่มีคนไทยเที่ยวต่างประเทศเพียง 10 ล้านคน รวมถึงการที่ภาคท่องเที่ยวในขณะนี้ มีการแข่งขันจากประเทศคู่แข่งสูงขึ้น เพื่อชิงตลาดนักท่องเที่ยวชาวไทยเข้าประเทศนั้นๆ ด้วย”นายยุทธศักดิ์กล่าว

นายยุทธศักดิ์กล่าวว่า ในส่วนของตัวเลขภาคการท่องเที่ยวในปี 2562 คาดว่าจะสามารถทำยอดได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยมีรายได้รวมอยู่ที่ 3.06 ล้านล้านบาท โต 4% แบ่งเป็นตลาดนักท่องเที่ยวต่างประเทศ เข้ามาจำนวน 39.77 ล้านคน โต 4% สร้างรายได้ 1.96 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 4% ส่วนตลาดในประเทศมีนักท่องเที่ยวเดินทาง 167 ล้านคนครั้ง เพิ่มขึ้น 1% รายได้อยู่ที่ 1.10 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 3%

“ปัญหาการเมืองในประเทศที่เกิดขึ้นในขณะนี้ เชื่อว่าไม่มีผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในประเทศ เนื่องจากไทยเคยเจอเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมืองที่มากกว่านี้ และสามารถผ่านพ้นมาได้ด้วยดี ส่วนปัญหาหนี้ครัวเรือนที่ปรับสูงขึ้น ก็คงไม่กระทบต่อการเดินทางคนไทย เนื่องจากต้องเดินทางไปเยี่ยมญาติ หรือท่องเที่ยวตามฤดูกาล และที่ผ่านมาคนไทยยังนิยมท่องเที่ยว แม้รายได้จะไม่สูงมาก เพราะถือเป็นการพักผ่อนไปในตัว โดยมองว่าภาวะเศรษฐกิจชะลอ ค่าครองชีพที่สูงขึ้น มีส่วนกระทบกับการท่องเที่ยวมากกว่า”นายยุทธศักดิ์กล่าว

นายยุทธศักดิ์กล่าวว่า นอกจากนี้ ททท.ยังได้จัดโครงการ Amazing Thailand Countdown 2020 เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว และถือโอกาสเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ มาร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขในวันขึ้นปีใหม่ทั่ว พร้อมกันใน 6 พื้นที่เมืองรอง ได้แก่ สุโขทัย กาฬสินธุ์ ลพบุรี ราชบุรี สระแก้ว และพัทลุง โดยคาดว่าจะสร้างรายได้หมุนเวียนรวม 23,800 ล้านบาท มาจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ 690,000 คน โต 4 % สร้างรายได้ 12,000 ล้านบาท โต 4% รวมถึงยังมีปัจจัยบวกจากผลสำรวจของอโกด้าที่พบว่า ไทยเป็นประเทศเดียวในเอเชียแปซิฟิกที่ติดอันดับ 1 ใน 10 เมืองที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ นิยมมาเคาน์ดาวน์มากสุด ซึ่งถือว่าเป็นประเทศเดียวที่ติดอันดับ 1 ใน 10 ถึง 3 เมือง ได้แก่ กรุงเทพฯ พัทยา และเชียงใหม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon