สธ.มอบเป็นของขวัญปีใหม่อีกชิ้น “ตรวจสุขภาพพระสงฆ์-สามเณร” 1 แสนรูป ทั่วประเทศ

สธ.มอบเป็นของขวัญปีใหม่อีกชิ้น “ตรวจสุขภาพพระสงฆ์-สามเณร” 1 แสนรูป ทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม ที่ จ.ระยอง นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังตรวจเยี่ยมหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เพื่อให้บริการทางการแพทย์แด่พระภิกษุสงฆ์และประชาชน ที่วัดเนินพระ จ.ระยอง ว่า สธ. ตระหนักถึงการดูแลสุขภาพพระสงฆ์ซึ่งเป็นกลุ่มที่เข้าถึงบริการด้านสาธารณสุขได้ยาก เนื่องจากตามพระธรรมวินัยพระสงฆ์จะไม่ร้องขอการตรวจสุขภาพ ยกเว้นการมารับการรักษาเมื่อเจ็บป่วย ได้ให้กรมการแพทย์จัดทำ “โครงการสาธารณสุขร่วมใจเพื่อพระสงฆ์ไทยสุขภาพดี ปี 2563” มอบเป็นของขวัญปีใหม่ โดยจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ให้บริการทางการแพทย์พร้อมตรวจคัดกรองสุขภาพพระสงฆ์และสามเณร จำนวน 100,000 รูปทั่วประเทศ เพื่อนำมาเป็นฐานข้อมูลในการดูแลรักษาพระสงฆ์ได้อย่างถูกต้องตามหลักพระธรรมวินัย โดยจัดให้บริการฟรีทั่วประเทศภายในปี 2563 นำร่องแห่งแรกที่เขตสุขภาพที่ 6 ที่โรงพยาบาล(รพ.)ระยอง

นายสาธิต กล่าวว่า หน่วยแพทย์ที่ออกให้บริการครั้งนี้ จะช่วยให้พระสงฆ์-สามเณรเข้าถึงบริการด้านสุขภาพ และป้องกันโรค หากพบเจ็บป่วยจะรักษาทันทีเพื่อไม่ให้เข้าสู่ภาวะเสี่ยงหรือภาวะแทรกซ้อนของโรค สำหรับบริการประกอบด้วย การตรวจโรคทั่วไป การตรวจคัดกรองมะเร็ง โรคทางจักษุ ทันตกรรม ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล การฝังเข็มเพื่อรักษาและฟื้นฟู นอกจากนี้ จะรวบรวมข้อมูลมาจัดทําสมุดสุขภาพอิเล็กทรอนิกส์ ใช้เป็นฐานข้อมูลด้านสุขภาพพระสงฆ์ นำมาวางแผนเชิงนโยบายในการดูแลสุขภาพพระสงฆ์ต่อไป พร้อมทั้งให้โรงพยาบาลสงฆ์จัดตั้งกองทุนดูแลสุขภาพพระสงฆ์ นับเป็นการปวารณาของกระทรวงสาธารณสุขในการดูแลอุปัฏฐากพระสงฆ์และสามเณร อาพาธ

“ปัจจุบันทั่วประเทศ มีพระสงฆ์และสามเณร จำนวน 252,851 รูป จาก 41,142 วัด จากผลการสำรวจสุขภาพพระสงฆ์และสามเณรทั่วประเทศล่าสุดในปี 2559 พบว่าพระสงฆ์มีสุขภาพดีร้อยละ 52 มีภาวะเสี่ยงร้อยละ 19 มีภาวะป่วยร้อยละ 29 โดยพบปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เจ็บป่วย คือ ไขมันในเลือดสูง ค่าดัชนีมวลกายเกินมาตรฐาน สูบบุหรี่ น้ำตาลในเลือดสูง และความดันโลหิตสูง ส่วนโรคที่พบมาก 5 อันดับ คือ โรคมะเร็ง โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และโรคไตวายเรื้อรัง” นายสาธิต กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน ลงพื้นที่กาญจนบุรี ติดตามโครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษาและการพัฒนาท้องถิ่น เพื่อเด็กชายขอบ
บทความถัดไปหนุ่มๆครางฮือ! ขายมือถือแนวใหม่ ไม่ลบข้อมูลในเครื่อง ภาพ-คลิปเซ็กซี่อัดแน่น