กรมธนารักษ์ขอคืนที่ราชพัสดุหน่วยราชการ นำร่องกฟผ.1.6หมื่นไร่ให้ประชาชนเช่าแก้ปัญหาบุกรุก

นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า กรมธนารักษ์ ร่วมลงนามกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการส่งมอบที่ราชพัสดุบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล (บางส่วน) ในเขตพื้นที่อำเภอจอมทอง อำเภอฮอด และอำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ ในส่วนที่สูงเหนือกว่าระดับ 260.50 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง (รทก.) ตามแนวเขตหนังสือสำคัญสำหรับที่ดินในที่ราชพัสดุ จำนวน 7 ฉบับ เนื้อที่ประมาณ 16,193-2-03 ไร่ ซึ่งกรมธนารักษ์จะนำที่ดินแปลงดังกล่าว ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลด้านการบริหารทรัพย์สินของประเทศ เพื่อลดความเหลื่อมล้ำของสังคม เพิ่มคุณภาพชีวิตของประชาชน และสร้างโอกาสการเข้าถึงบริการของรัฐ ภายใต้โครงการธนารักษ์ประชารัฐโดยดำเนินการสำรวจรังวัด จัดทำแผนที่ผู้ครอบครองที่ราชพัสดุที่ไม่โต้แย้งกรรมสิทธิ์ ซึ่งครอบครองอยู่ก่อนวันที่ 4 ตุลาคม 2546 ด้วยการจัดให้เช่าที่ถูกต้อง อันเป็นการสร้างความมั่นคงด้านที่อยู่อาศัยและที่ทำกินของประชาชน

นายยุทธนา กล่าวว่า ภายหลังจากการส่งมอบพื้นที่ กรมธนารักษ์จะดำเนินการร่วมกับเจ้าหน้าที่ กฟผ.ลงพื้นที่ตรวจสอบแนวเขตที่ราชพัสดุและข้อมูลจำนวนราษฎรที่ครอบครองใช้ประโยชน์ที่ราชพัสดุบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล เพื่อนำไปแก้ไขปัญหาผู้ครอบครองที่ดินบริเวณดังกล่าว 5,000 ราย ในเขตพื้นที่อำเภอจอมทอง อำเภอฮอด และอำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ ให้เป็นผู้เช่า ที่ราชพัสดุถูกต้องตามกฎหมายต่อไปคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จในเดือนสิงหาคม 2563 ค่าเช่าไม่แพงถ้าเป็นที่อยู่อาสัย 25 สตางค์/เดือน/ตารางวา หากเป็นที่ดินเกษตร 200 บาทต่อปีต่อไร่

“หลังจากนี้กรมจะหารือกับหน่วยงานราชกอื่น ๆ เพื่อขอคืนที่ราชพัสดุ มาจัดสรรให้ประชาชน ปี 2563 ตั้งป้าหมายดำเนินการแก้ไขผู้บุกรุก 5 หมื่นราย เนื้อที่หลายหมื่นไร่ มีพื้นที่เป้าหมายคือจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรบุรี และนครสวรรค์”นายยุทธนา กล่าว

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผบ.ตร.อวยพรขอให้มีความสุขปีใหม่(คลิป)
บทความถัดไปเช็กลิสต์ ‘เคาท์ดาวน์’ ใจกลางเมือง-ทั่วไทย อีเว้นท์สุดอลัง พลุ-แสงสีเสียง-ไฟล้านดวง