เอกชนหวั่นบาทแข็งจัด ฉุดเศรษฐกิจไทยวูบ วอนรัฐเร่งหาทางแก้

นายสนั่น อังอุบลกุล รองประธานกรรมการ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะล่าสุด ที่ค่าเงินบาทแข็งค่าหลุดระดับ 30 บาทต่อเหรียญสหรัฐ แม้จะลดลงในระยะสั้นๆ แต่ก็สร้างความกังวลให้กับผู้ประกอบการสูงมาก เนื่องจากหากค่าเงินบาทไทยยังเคลื่อนไหวอยู่ในโซนแข็งค่าอย่างต่อเนื่อง ก็จะสร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจในภาพรวมของประเทศไทย ไม่ใช่แค่ในภาคการส่งออกที่ได้รับผลกระทบโดยตรงเท่านั้น แต่ภาคการท่องเที่ยวและการไหลเข้าของเม็ดเงินลงทุนจากต่างชาติ ในการโยกย้ายฐานการผลิต และการเข้ามาลงทุนในภาคต่างๆ ของประเทศไทย ก็จะได้รับผลกระทบตามไปด้วย ส่งผลต่อบรรยากาศรในการจับจ่ายใช้สอยและกำลังซื้อของประชาชน รวมถึงอาจจะทำให้คนไทยที่มีกำลังในการใช้จ่าย นำเงินออกไปใช้จ่ายในต่างประเทศ มากกว่านำมาใช้ในประเทศไทยเพื่อหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ

นายสนั่นกล่าวว่า ขณะนี้มองว่ารัฐบาลก็คงพยายามหาทางเข้าแทรกแซงค่าเงิน เพื่อทำให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลงมากกว่านี้ แต่ยังไม่สามารถทำให้เห็นผลอย่างเป็นรูปธรรมได้ เพราะตั้งแต่ปี 2562 จะเห็นว่าค่าเงินบาทเคลื่อนไหวผันผวน และอยู่ในโซนแข็งค่ามาตลอด แม้คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง แต่ก็ยังไม่สามารถทำให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลงได้ และหากยังเป็นในลักษณะนี้ต่อไป คาดว่าทิศทางค่าเงินบาทในปี 2563 อาจแข็งค่าต่อเนื่อง และสร้างผลกระทบให้กับเศรษฐกิจไทยมากขึ้น อย่างไรก็ตาม การที่นักวิชาการหรือรัฐบาลออกมาแนะนำว่า การที่ค่าเงินบาทแข็ง ถือเป็นช่วงที่เหมาะสมในการที่ภาคเอกชนจะสามารถลงทุนในภาคการผลิต ด้วยการสั่งซื้อเครื่องจักรและอุปกรณ์เทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามา ส่วนตัวมองว่าไม่สามารถทำได้ เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่ได้ดีขึ้น จึงไม่เอื้อให้ภาคเอกชนมีความกล้าที่จะลงทุนใหม่ๆ เพิ่มเติม เพราะกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงที่จะตามมา รวมถึงหากสาทารถลงทุนภาคการผลิตใหม่ สามารถผลิตสินค้าได้มากขึ้น ก็เจอปัญหาในส่วนของการจำหน่ายสินค้าและการหาตลาดอยู่ดี ซึ่งจะเห็นว่าผลกระทบในการลงทุนใหม่ท่ามกลางบรรยากาศที่ไม่เอื้ออำนวย จะเสียมากกว่าได้

“เรื่องค่าเงินบาท ขึ้นอยู่กับรัฐบาลจริงๆ ที่จะต้องพยายามทำให้ค่าเงินอ่อนค่าลง เพราะหากไม่สามารถลดความแข็งค่าลงได้ ก็จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในประเทศ ไม่ใช่แค่ภาคการส่งออกหรือภาคการท่องเที่ยวเท่านั้น โดยในช่วงที่ผ่านมาจะเห็นว่าแม้ธปท.จะออกมามาตรการสกัดเงินไหลเข้าในตลาดทุนไทย และส่งเสริมให้นำเงินออกไปลงทุนยังต่างประเทศ แต่ก็ไม่ได้ช่วยลดความแข็งค่าของค่าเงินได้ดีเท่าที่ควร แต่หลังจากที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ออกมาแสดงความห่วงใยในเรื่องค่าเงินบาทที่แข็งค่าหลุดระดับ 30 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ก็เชื่อมั่นว่าธปท.และกระทรวงการคลัง น่าจะพยายามหามาตรการหรือนโยบาย เพื่อช่วยดึงให้ค่าเงินอ่อนลง และลดทอนผลกระทบที่เกิดขึ้นได้มากขึ้น” นายสนั่นกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลาก่อนแมนฯยู! ‘สมอลลิ่ง’ สะกิด ‘โรม่า’ เร่งปิดดีลซื้อถาวรภายในเดือนนี้
บทความถัดไป‘เชลซี’ แห้ว! ยื่น 34 ลป. สู่ขอ ‘เด็มเบเล่’ แต่ถูก ‘ลียง’ ปัดทิ้งแบบไร้เยื่อใย