สคร.12 สงขลา คุมเข้มทุกด่านตรวจ เฝ้าระวัง ‘โรคปอดอักเสบ’ จากจีน 

สคร.12 สงขลา คุมเข้มทุกด่านตรวจ เฝ้าระวัง ‘โรคปอดอักเสบ’ จากจีน

วันที่ 7 มกราคม รายงานข่าวว่าโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสระบาด ที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน กรมควบคุมโรค ได้มอบหมายให้ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ทำการเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น โดยการคัดกรองอาการไข้ และอาการที่เกี่ยวข้องกับทางเดินหายใจ ในผู้ที่เดินทางจากเมืองอู่ฮั้น เข้ามาในประเทศไทย นพ.เฉลิมพล โอสถพรมมา รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการ สคร.ที่ 12 จ.สงขลา กล่าวว่า พื้นที่เขตสุขภาพที่ 12 มีด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ด่านสนามบินหาดใหญ่ ด่านท่าเรือ และด่านพรมแดนทางบกด่านสะเดา ปาดังเบซาร์ และด้านบ้านประกอบ แม้จะไม่ได้มีสายการบินตรงมาจากเมืองอู่ฮั้น แต่ได้มีการเตรียมความพร้อมในการแจ้งเตือนเฝ้าระวัง และให้ความรู้นักท่องเที่ยว

นพ.เฉลิมพล กล่าวต่อว่า กรณีที่นักท่องเที่ยวเดินทางผ่านมาตั้งแต่สนามบินดอนเมือง สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินเชียงใหม่ หรือสนามบินภูเก็ต ที่มีสายบินตรงมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ได้ทำการคัดกรองอย่างเข้มข้นแล้ว หากมีการเดินทางต่อมาที่สนามบินหาดใหญ่ สนามบินตรัง หรือสนามบินนราธิวาส ทางด่านฯ จะมีการคัดกรองผู้ป่วยในสนามบิน และให้คำแนะนำผู้เดินทาง รวมทั้งเน้นย้ำมัคคุเทศก์ สำหรับการให้คำแนะนำแก่ผู้เดินทางท่องเที่ยว หากมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ เหนื่อยหอบ มีน้ำมูก ขอให้รีบไปพบแพทย์ทันที พร้อมแจ้งประวัติการเดินทาง

“หากมีผู้ป่วยต้องสงสัย จะแยกไปยังห้องแยกผู้ป่วยด้วยระบบห้องพิเศษแยกโรคติดเชื้อความดันลบ ที่มีการติดตั้งความดันภายนอกมากกว่าภายในห้อง เชื้อโรคที่อยู่ภายในห้องจะไม่สามารถออกมาจากภายนอกห้องได้” นพ.เฉลิมพลกล่าว

นพ.เฉลิมพล กล่าวว่า ผู้ที่จะเดินทางจากประเทศไทยไปยังพื้นที่เสี่ยง เนื่องจากองค์การอนามัยโลกยังไม่มีประกาศห้ามการเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง ผู้ที่จะเดินทางสามารถเดินทางไปได้ แต่ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำ คือ หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด หรือสถานที่ที่มีมลภาวะที่เป็นพิษ ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำ ผ้าเช็ดตัวแล้ะรักษาร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ

“คนที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง โดยเฉพาะเด็กเล็กและผู้สูงอายุ หากมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ เหนื่อยหอบ มีน้ำมูก หลังจากเดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยง ภายใน 14 วัน แล้วมีอาการดังกล่าว ขอให้รีบไปพบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทันที” นพ.เฉลิมพลกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประปาเค็ม! หมอแนะกิน ‘ผลไม้ฉ่ำน้ำ-อาหารดื่มได้’ ทดแทน
บทความถัดไป‘มหิดล’ จัดคอนเสิร์ตใหญ่วันเด็ก บรรเลงออเคสตรา ประกอบหุ่นสาย ‘สุดสาคร’