ผู้ว่าการ กปน. เปิดงานวันเด็ก 2563 กระตุ้นเยาวชนไทย ร่วมพิทักษ์น้ำ พิทักษ์โลก

นายปริญญา ยมะสมิต ผู้ว่าการการประปานครหลวง เป็นประธานในพิธีเปิดงานวันเด็ก 2563 MWA WATER HEROES พิทักษ์นํ้า พิทักษ์โลก ที่พิพิธภัณฑ์แห่งการเรียนรู้ การประปาไทย โรงงานผลิตนํ้าสามเสน ถนนพระรามที่ 6 เมื่อวันเสาร์ที่ 11 มกราคม 2563

สำหรับกิจกรรมดังกล่าว การประปานครหลวงได้จัดขึ้นเป็นปีที่ 6 ติดต่อกัน โดยปีนี้มาในธีม “MWA WATER HEROES พิทักษ์นํ้า พิทักษ์โลก” ที่จะสอนให้เยาวชน เข้าใจถึงคุณค่าของน้ำ และร่วมมือกันอนุรักษ์น้ำ

นายปริญญากล่าวว่า วัตถุประสงค์ในการจัดงานครั้งนี้ สำหรับการประปานครหลวงนั้นได้ จัดงานวันเด็ก ประจำปี 2563 ณ พิพิธภัณฑ์แห่งการเรียนรู้ การประปาไทย โรงงานผลิตนํ้าสามเสน ต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 แล้ว โดยปีนี้จัดภายใต้ธีม “MWA WATER HEROES พิทักษ์นํ้า พิทักษ์โลก” เพื่อให้น้องๆ เยาวชนได้ตระหนักถึงคุณค่าของนํ้า และร่วมมือกันอนุรักษ์นํ้า ซึ่งเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่มีคุณค่า พร้อมรับความบันเทิงและความสนุกสนานจากเครื่องเล่น เกม Interactive และซุ้มกิจกรรมต่างๆ และลุ้นทุนการศึกษา รวมกว่า 100,000 บาท

“สำหรับวันเด็กในปีนี้ อยากให้น้องๆ ทุกคนเป็นเด็กดี และหมั่นใฝ่หาความรู้เรื่องเทคโนโลยี ควบคู่กันไป เพื่อพัฒนาตนเองและเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคต ดังคำขวัญวันเด็ก 2563 เด็กไทยยุคใหม่ รู้รักสามัคคี รู้หน้าที่พลเมืองไทย ที่นายกรัฐมนตรีได้มอบไว้ให้กับน้องๆ ทุกคนครับ”

“สำหรับตอนนี้ ประเทศไทยกำลังเจอภาวะวิกฤตภัยแล้ง อยากให้น้องๆ และผู้ปกครองทุกคนช่วยกันประหยัดนํ้า และใช้นํ้าอย่างรู้คุณค่า ไม่ปล่อยให้นํ้าไหลทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์ ซึ่งทุกคนสามารถทำได้ง่ายๆ เช่น ปิดนํ้าขณะถูสบู่ ใช้แก้วรองนํ้าขณะแปรงฟัน และนำนํ้าสุดท้ายจากการซักผ้า ล้างผักผลไม้ หรือนํ้าจากการถูบ้าน มารดนํ้าต้นไม้ต่อได้ เพียงทุกคนลดการใช้นํ้า หรือปิดนํ้าเพียงคนละ 1 นาทีต่อวัน จะมีนํ้าเพิ่มเพื่อใช้ในกิจการอื่นๆ เพิ่มขึ้นถึง 9 ลิตร เพื่อเป็นการสงวนต้นทุนนํ้าของประเทศไว้ใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับทุกภาคส่วน และร่วมกันฝ่าวิกฤตภัยแล้งไปพร้อมกัน”

นายปริญญากล่าวอีกว่า การประปานครหลวงขอยืนยันว่าจะต้องผลิตนํ้าประปาอย่างต่อเนื่องในช่วงหน้าแล้งนี้ เพื่อการอุปโภคที่สำคัญในชีวิตประจำวันของประชาชน โดยขอเน้นยํ้าว่าคุณภาพนํ้าประปาอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานขององค์การอนามัยโลก มีเพียงรสชาติที่เปลี่ยนแปลงไปในบางช่วงเวลาเท่านั้น และขอให้ติดตามข้อมูลคุณภาพนํ้าจากการประปานครหลวงอย่างสม่ำเสมอ โดยการประปานครหลวงได้จัดทำการคาดการณ์คุณภาพนํ้าประปารายวัน เพื่อแจ้งให้ประชาชนได้รับทราบถึงค่าคลอไรด์ และค่าความนำไฟฟ้า ซึ่งในวันที่นํ้าประปามีคุณภาพและรสชาติปกติ จะมีการแนะนำให้ประชาชนสำรองนํ้าไว้เพื่อการบริโภค

“นอกจากนี้ อย่างที่ทราบกันนะครับว่า ถุงพลาสติกและผลิตภัณฑ์ที่ย่อยสลายยาก เป็นสาเหตุหลักของปัญหาภาวะโลกร้อน ปัจจุบันทั่วโลกให้ความสำคัญและหันมารณรงค์ให้ร่วมกันลด ละ เลิก การใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว จึงอยากฝากให้น้องๆ เยาวชนทุกคนร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและรักษาสิ่งแวดล้อม ด้วยวิธีการง่ายๆ เช่น เวลาไปซื้อของ ก็อย่าลืมพกถุงผ้าไปใช้แทนถุงพลาสติก หรือใช้ปิ่นโต / กล่องข้าว แทนกล่องโฟม และร่วมกันปลูกต้นไม้ เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับประเทศของเราครับ”

ทั้งนี้ สามารถติดตามสถานการณ์นํ้าประปาประจำวันผ่านทุกช่องทางจากการประปานครหลวง ได้ที่ http://twqonline.mwa.co.th / แอพพลิเคชัน MWA onMobile / Facebook Twitter และ Line@ ภายใต้ชื่อเดียวกันว่า @MWAthailand”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เซ็กซ์ของบรรพชนไทย ไม่ใช่เรื่องลึกลับสำหรับเด็ก
บทความถัดไปไขความลับ ปาเจโร สปอร์ต มาแรงกลุ่มปิกอัพดัดแปลง : โดย นายพล