หมอพรทิพย์ โพสต์ธรรมะเตือนสติคนไทย บ้านเมืองขัดแย้งมานาน จนปัญหาคุณธรรมศีลธรรมถูกละเลย

แพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์
แพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์

หมอพรทิพย์ โพสต์ธรรมะเตือนสติคนไทย บ้านเมืองขัดแย้งมานาน จนปัญหาคุณธรรมศีลธรรมถูกละเลย

เมื่อวันที่ 14 มกราคม แพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Porntip Rojanasunan ว่า แม่เอาลูกมายกให้คนอื่นเพราะสามีใหม่ไม่อยากดูแล พ่อของเด็กออกมาปฏิเสธว่าไม่อยากเลี้ยงเหมือนกัน กรณีแบบนี้คือยอดภูเขาน้ำแข็งที่มีก้อนใต้น้ำขนาดใหญ่กว่ามากมาย คุณภาพคนที่เกิดมาในแบบที่ไม่ได้ตั้งใจ ไม่พึงปรารถนาให้เกิดหรือแม้แต่เกิดมาแบบตั้งใจกำลังสร้างความกังวลรวมทั้งสร้างปัญหาในสังคมปัจจุบัน

การเกิดของมนุษย์ไม่ง่าย ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ กว่าจะมีการปฏิสนธิ เกิดอยู่รอดเป็นคนต้องผ่านขั้นตอนต่างๆ มากมาย สุดท้ายคำอธิบายที่ดีที่สุดคือ การเกิดจากผลกรรมในอดีตที่ลิขิตให้เกิดมา ในสภาพที่ตรงกับกรรมที่ได้กระทำ แต่หลังจากเกิดมาแล้วจะไปต่ออย่างไร ก็คงขึ้นกับการเข้าถึงธรรมะได้มากแค่ไหน

การทิ้งลูกจากผู้ให้กำเนิดทั้งสองจะกลายเป็นกรรมที่สร้างใหม่ ที่ส่งผลต่ออนาคตของเขาแน่นอน การร่วมสร้างชีวิตที่ไม่ตั้งใจหรือตั้งใจได้ให้อะไรกับเราบ้าง ทุกวันนี้มนุษย์อยู่กับกิเลสความรัก ความใคร่ ความหลงจึงสร้างปัญหาใหม่ตลอดเวลา

ถ้าหยุดมองเรื่องการเมือง หยุดความคิดติดตามว่าจะยุบพรรคไหม ลุงจะไปต่อได้ไหม จะหาคนยิงบิ๊กโจ๊กได้ไหม จะหาคนปล้นร้านทองได้ไหม มาตั้งสติมองสิ่งที่เกิดขึ้นด้วยธรรม ประเทศไทยน่าจะกำลังเข้าสู่สภาวะกรรมกำลังสนองผู้กระทำ

บ้านเมืองขัดแย้งมานานมาก จนปัญหาคุณธรรมศีลธรรมถูกปล่อยปละละเลย ต่างก็คิดว่าเรื่องของคนอื่นสำคัญกว่าตัวเรา สนใจวิพากษ์วิจารณ์คนอื่น สภาวะกรรมสนองผู้กระทำเห็นชัดมาตั้งแต่เริ่มเข้าสู่การเลือกตั้ง มองด้วยสติดีๆ จะเข้าใจได้ว่า มัวแต่เฝ้ามองผู้อื่นไม่ดูตน คลื่นกรรมพัดมาคงหลุดปลิวไปตามคลื่นแน่นอน มองเห็นเหตุการณ์รอบตัวต้องเกิดปัญญาแทนอารมณ์ ทุกคนมีหน้าที่ทำความดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตม.จว.มุกดาหาร ขอบคุณทุกภาคส่วนช่วยจับ”อุยกูร์”
บทความถัดไป‘วิปฝ่ายค้าน’ มีมติไม่ส่งตัว 3 ส.ส. ‘อนาคตใหม่’ เหตุยังอยู่ในสมัยประชุม