กบข.ลงทุนต่างประเทศ ตั้งเป้าปี63สร้างผลตอบแทนต่อเนื่อง

กบข. ย้ำความมั่นใจเดินหน้าลงทุนต่างประเทศ ตั้งเป้าปี 63 สร้างผลตอบแทนต่อเนื่อง

นายวิทัย รัตนากร เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) เปิดเผยว่า ภาวะเศรษฐกิจและการลงทุนในประเทศขณะนี้ คาดว่าจะขยายตัวดีต่อเนื่องจากปี 2562 โดยได้รับอานิสงค์จากการบริโภคในประเทศที่ปรับตัวดีขึ้น อันเนื่องมาจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล อาทิ การประกันรายได้สำหรับเกษตรกร การลดค่าครองชีพของผู้มีรายได้น้อย และมาตรการ ‘ชิม ช้อป ใช้’ โดยในปี 2563 หลังจากสภาผ่าน พ.ร.บ. งบประมาณ เชื่อว่ารัฐบาลน่าจะสามารถออกมาตรการในลักษณะเดียวกันเพิ่มเติม รวมถึงภาครัฐสามารถใช้งบประมาณเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและการบริโภคได้มากขึ้น ซึ่ง กบข. ประเมินว่า เศรษฐกิจไทยในปี 2563 จะขยายตัวอยู่ที่ประมาณ 2.8-3.0% โดยมีอัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ 1%

นายวิทันกล่าวว่า ณ สิ้นปี 2562 กบข.สามารถสร้างผลตอบแทนการลงทุนสำหรับสมาชิก กบข. ได้ 5.73% ถือเป็นการตอกย้ำกลยุทธ์เน้นกระจายความเสี่ยงไปยังกลุ่มสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงและความผันผวนต่ำ โดยในปี 2562 สินทรัพย์ที่สามารถสร้างผลตอบแทนได้สูงประกอบด้วย ตราสารทุนโลก 18.38% กองทุนแอปโซลูทรีเทิร์น 13.33% ไพรเวทอิควิตี้ 6.38% และอสังหาริมทรัพย์ 6.16% ในขณะที่ตราสารหนี้ไทยและตราสารทุนไทยให้ผลตอบแทน 4.38% และ 2.36% ตามลำดับ

นายวิทัยกล่าวว่า สำหรับปี 2563 กบข. ยังคงนโยบายสร้างผลตอบแทนต่อเนื่องสม่ำเสมอให้กับสมาชิก โดยจะเข้าลงทุนในต่างประเทศกลุ่มสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงและความผันผวนต่ำ โดยประเมินว่าจากการผ่อนคลายความกังวลของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ประกอบกับสภาพคล่องในตลาดเงินโลกที่ยังคงมีอยู่ในระดับสูง ซึ่งจะเป็นปัจจัยบวกส่งผลให้เศรษฐกิจโลกขยายตัวสูงกว่าในปี 2562 แม้จะมีปัจจัยเสี่ยงจากความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาคตะวันออกกลาง และปัจจัยความไม่แน่นอนจากผลเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 2563 ก็ตาม

“กบข. ตั้งเป้ากระจายการลงทุนไปยังสินทรัพย์ต่างประเทศที่มีความเสี่ยงและความผันผวนต่ำในปี 2563 แต่ไม่ว่าอย่างไรยังต้องดำเนินการหลังจากต้องได้รับอนุมัติให้ขยายเพดานการลงทุนไปต่างประเทศจาก 30% เป็น 40% ของสินทรัพย์รวม”นายวิทัยกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมสรรพากรพร้อมลดหย่อนภาษีประกันภัยในระบบออนไลน์แล้วปีนี้
บทความถัดไปนักหวดไทยร่วงระนาว ‘กษิดิศ’ พ่ายญี่ปุ่น ‘ณัฐสิทธิ์’ แพ้รัสเซีย ตกรอบแรกศึก ‘แบงค็อก โอเพ่น 2020’