จี้รัฐกระตุ้นชาวไร่ตัดอ้อยสด แนะรวมแปลงปลูก-หนุนสินเชื่อรถตัดอ้อย-รับซื้อใบอ้อย

รง.น้ำตาลเสนอโมเดลรัฐกระตุ้นชาวไร่ตัดอ้อยสด แนะรวมแปลงปลูก-หนุนสินเชื่อรถตัดอ้อย-รับซื้อใบอ้อย ชี้สัญญาณดีหลังปริมาณอ้อยเข้าหีบ 50 วันแรก อ้อยไฟไหม้ลดลงอย่างชัดเจน

นายสิริวุทธิ์ เสียมภักดี รองประธานคณะกรรมการบริหารบริษัท ไทยชูการ์ มิลเลอร์ จำกัด (ทีเอสเอ็มซี) เปิดเผยถึงสถานการณ์อ้อยไฟไหม้ ว่า โรงงานน้ำตาลตระหนักถึงปัญหาอ้อยไฟไหม้และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งแนวทางแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนต้องบูรณาการทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องร่วมมือกันอย่างจริงจัง ทั้งภาครัฐ โรงงานน้ำตาลและชาวไร่ ต้องวางแผนบริหารจัดการด้าน ซัพพลายเชนทั้งอุตสาหกรรม ตั้งแต่กระบวนการบริหารจัดการแปลงเพาะปลูกอ้อย จูงใจชาวไร่รวมแปลงเล็กเป็นแปลงใหญ่เพาะปลูก ช่วยลดต้นทุนและนำรถตัดอ้อยเข้าไปจัดเก็บผลผลิตได้

นายสิริวุทธิ์ กล่าวว่า โรงงานได้รณรงค์และสนับสนุนการตัดอ้อยสดอย่างต่อเนื่อง ขอเสนอให้ภาครัฐสนับสนุนสินเชื่อซื้อรถตัดอ้อยในอัตราดอกเบี้ยพิเศษแก่โรงงานและชาวไร่ เนื่องจากรถตัดอ้อยปัจจุบันมีราคาค่อนข้างสูงและไม่เพียงพอ รวมถึงสนับสนุนการรับซื้อไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าชีวมวลเพิ่มขึ้น เนื่องจากยังมีโรงไฟฟ้าชีวมวลในบางพื้นที่ไม่สามารถขายไฟฟ้าแก่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) ได้

“การแก้ไขปัญหาเผาอ้อยเป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายจะต้องร่วมมือกัน เชื่อว่าชาวไร่ก็ไม่อยากเผาแต่ด้วยแรงงานตัดอ้อยขาดแคลน ต้นทุนสูง ขณะที่โรงงานได้ส่งรถตัดอ้อยเข้าช่วยชาวไร่ที่เป็นคู่สัญญาจัดเก็บผลผลิตอย่างเต็มที่ เพื่อให้ได้อ้อยสดเข้าหีบ ให้ผลผลิตน้ำตาลต่อตันอ้อยสูงกว่าอ้อยไฟไหม้ นอกจากนี้โรงงานบางแห่งยังรับซื้อใบอ้อยใช้เป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้า แม้ต้นทุนผลิตไฟฟ้าจะสูงขึ้นก็ตาม”นายสิริวุทธิ์กล่าว

นายสิริวุทธิ์ กล่าวว่า ส่วนสถานการณ์หีบอ้อยฤดูการผลิตปี 2562/63 หลังเปิดรับผลผลิตมาแล้ว 50 วัน เริ่มตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2562 มีปริมาณผลผลิตอ้อยเข้าหีบแล้ว 42.62 ล้านตันอ้อย แบ่งเป็น อ้อยสด 21.69 ล้านตันอ้อย อ้อยไฟไหม้อยู่ที่ 20.93 ล้านตันอ้อย ผลิตน้ำตาลได้ 43.73 ล้านกระสอบ คิดเป็นอัตราผลผลิตน้ำตาล 102.61 กิโลกรัมต่อตัน และมีค่าความหวานเฉลี่ย 12.20 ซี.ซี.เอส. เทียบกับระยะเวลาหีบอ้อยช่วงเดียวกันปี 2561/62 มีปริมาณอ้อยเข้าหีบ 36.41 ล้านตันอ้อย เป็นอ้อยสด 15.83 ล้านตันอ้อย และอ้อยไฟไหม้ 20.58 ล้านตันอ้อย ผลิตน้ำตาลได้ 34.80 ล้านกระสอบ คิดเป็น 95.59 กิโลกรัมต่อตันอ้อย และมีค่าความหวานเฉลี่ย 11.46 ซี.ซี.เอส.

นายสิริวุทธิ์ กล่าวว่า ปัจจัยทำให้รับผลผลิตอ้อยเข้าหีบมากกว่าปีก่อน เนื่องจากมีโรงงานใหม่เพิ่มขึ้น 3 แห่ง รวมทั้งโรงงานเพิ่มประสิทธิภาพการหีบสกัดน้ำตาลดีขึ้น เป็นผลให้ปัจจุบันโรงงานมีกำลังการผลิตหีบอ้อยเฉลี่ยอยู่ที่ 1.0 – 1.1 ล้านตันต่อวัน อย่างไรก็ตามจากผลกระทบภัยแล้งที่รุนแรง คาดว่า ปริมาณอ้อยเข้าหีบปีนี้จะลดลงกว่า 30-40% ของปีก่อน หรืออยู่ที่ 90 ล้านตันอ้อยเท่านั้น ส่งผลให้ผลผลิตน้ำตาลจะลดลงจากปีก่อนประมาณ 3-4 ล้านตัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คนละมุม! แกร็บเล่านาทีถูกรุม ย้ำพูดด้วยดีๆ เผย 1 ในวินจยย.ไม่ได้ขึ้นทะเบียน
บทความถัดไปน้องสาวปู่ชัย อายุ 83 โทรนัดพี่สาวคนที่ 5 วัย 86 ให้หลานๆพาไปบุรีรัมย์ ร่วมงานศพพี่ชาย