การก้าวผ่านความเสียใจ-กดดันของ ‘ปัญ BNK48’ และความคาดหวังในการเลือกตั้งที่ ‘แค่อยากชนะตัวเอง’

ปัญสิกรณ์ ติยะกร หรือ ปัญBNK48 เผยกับ ‘มติชนออนไลน์’ ตามสไตล์สาวมองโลกในแง่ดีว่า “ฟิลก็เหมือนแบบมูฟออน” เมื่อเราสอบถามถึงการไม่ติดเซ็มบัสสึเพลงล่าสุด อย่าง ‘High Tension’ ซึ่งเป็นการหลุดเซ็มฯ ครั้งที่ 2 แถมยังเป็น 2 เพลงติดต่อกันของเธอ ทั้งยังบอกต่อไปอีกว่า

“หนูเสียใจแค่วันแรกที่ประกาศเพราะว่ามันตกใจ แต่ว่าก็ไม่เป็นไร”

“แล้วพอทุกคนมาปลอบมันก็เลยร้องไห้ออกมา เพราะว่ารู้สึกซึ้ง เพราะเราไม่เคยเจอเหตุการณ์นี้ เราก็รู้สึกว่าในวันที่เราเสียใจก็มีคนข้างๆ ที่เป็นเมมเบอร์คอยมาให้กำลังใจเราเข้าใจเรา แค่กอด เราก็รู้ว่าในวันที่เราแย่ๆ มันก็มีเรื่องดีๆ เหมือนกันนะ”

รวมไปถึงกำลังใจจากแฟนคลับที่ส่งมาให้ด้วย ถึงแม้ว่าจะมีหลายๆ เสียงที่รู้สึกไม่พอใจว่าทำไมผลออกมาเป็นแบบนี้ ทั้งๆ ที่ปัญนั้นถือว่าเป็นเมมเบอร์ระดับท็อปของวงมาตั้งแต่แรกเริ่ม

Advertisement

“หนูก็เข้าใจและก็รับฟัง แต่หนูก็เคยบอกไปในแคปชั่นแล้วว่า สิ่งที่มันเกิดขึ้นแล้วมันแก้ไขอะไรไม่ได้ ก็ยอมรับแล้วก็ทำให้ดีต่อไปในครั้งหน้า เพราะโอกาสก็ไม่ได้มีแค่ครั้งเดียว ก็ไว้โอกาสหน้าก็อาจจะได้ เพราะหนูก็ได้ที-ป๊อปแล้วเหมือนกัน” (ที-ป๊อป คือแนวเพลงในยูนิตพิเศษร่วมกับ Universal Music)

ถ้าให้มองถึงเหตุผลปัญก็แอบวิเคราะห์เบาๆว่า “หนูว่ามันเป็นเรื่องความเหมาะสมมากกว่า”

“เพราะว่ามันก็เป็นซิงเกิ้ลของทางไทบ้านด้วย แล้วก็อาจจะเป็นเรื่องของการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว เราก็ต้องเปิดพื้นที่ให้น้องๆ คนอื่นที่ยังไม่มีโอกาสติดด้วย”

ซึ่งเธอก็ยอมรับและเข้าใจในการตัดสินใจของออฟฟิเชียลต้นสังกัด และสิ่งที่เธอทำได้คือต้องตั้งใจในการทำทุกโอกาสให้เต็มที่กว่าเดิม

และเมื่อสอบถามถึงงาน BNK48 General Election หรือที่เรียกกันเข้าใจง่ายๆ ว่าการเลือกตั้ง ครั้งที่ 2 ที่จะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ ว่าจะมีการฟาดฟันกันมากขึ้นหรือไม่ตนไม่ทราบ แต่สำหรับตัวเองนั้น

“อันนี้มันต้องชนะตัวเองมากกว่า”

“อยากชนะตัวเองในเชิงที่ว่าครั้งที่แล้วหนูไม่ค่อยกล้าพูดว่าหนูรู้สึกยังไง หรือว่าเรากดดัน แต่ว่าครั้งนี้หนูรู้สึกเอ็นจอยกับมันอยากจะเป็นตัวเราอย่างที่เป็น ไม่อยากจะเก็บอีกต่อไป”

ก่อนหน้านี้ก็มีการวิเคราะห์และเชื่อมโยงไปว่าการไม่ติด 7 อันดับแรกในการเลือกตั้งครั้งแรก หรือ คามิ 7 ทำให้หลุดเซ็มฯ คราวนี้แฟนคลับเลยอยากสู้เพื่อปัญมากขึ้น

“ใช่ แฟนคลับคงมองเป็นกรณีศึกษาว่าครั้งที่แล้วหนูไม่ติดคามิ 7 แล้วซิงเกิ้ลต่อไปคนที่เป็นคามิ 7 ก็จะติดแล้วก็เป็นคนอื่นๆ ไป เหมือนเขาก็วิเคราะห์กันแล้วก็สรุปว่าคามิ 7 เหมือนการันตีเซ็มนิดๆ”

“แต่หนูก็ไม่รู้จริงแท้แค่ไหน” ปัญว่า

“แต่อันนั้นก็คือสิ่งที่แฟนคลับอยากจะส่งเราไปให้ถึง แล้วมันก็คือ 1 ในสิ่งที่หนูอยากได้ตั้งแต่รอบที่แล้วว่าอยากติดคามิ 7 แต่ว่าก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จ แต่ว่าครั้งนี้หนูเขียนหวังไว้ที่ 2 เหมือนครั้งที่แล้ว แต่ว่าลึกๆ ในใจแค่ติดคามิ 7 ที่ไหนก็ได้หนูก็รู้สึกดีใจแล้ว”

ก่อนที่จะบอกว่าในใจต่อไปอีกว่า “ตอนแรกหนูไม่อยากลง”

“คือก่อนหน้านี้หนูตัดสินใจลงแล้วแหละ แต่ว่าพอประกาศเซ็มฯซิงเกิ้ลที่ 8 แล้วหนูยิ่งรู้สึกไม่อยากลง”

“คืนนั้นหนูกลับไปคิดนานมากว่าลงดีไหม แล้วก็ถามพี่เฌอ (เฌอปราง อารีย์กุล-กัปตันวงBNK48) ด้วยว่าหนูเอาไงดี”

“ก็คุยกันแล้วก็สรุปได้ว่า การที่เราไม่ลงมันมีแต่เสียกับเสีย มันไม่มีอะไรได้กลับมาเลย แต่ว่าการที่เราลงไม่ว่าเราได้อันดับที่เท่าไหร่แต่อย่างน้อยก็ได้มีเพลง แล้วก็ได้ทำอะไรสักอย่าง”

กับครั้งนี้ที่เธอเขียนความคาดหวังในใบสมัครไว้อันดับ ที่ 2 ปัญก็ออกตัวรู้ว่าเป็นไปได้ยาก แต่ที่เขียนสูงขนาดนี้เพราะอยากให้แฟนๆ รู้ว่าเธอยังสู้และไม่ยอมแพ้

“จะเขียน 1 ก็ไม่กล้าเพราะว่าไม่ชอบเลข 1 ก็เลย 2 ละกัน เพราะเป็นเลขที่ชอบแล้วมันก็สูงด้วย แต่คิดไว้ว่าไม่น่าถึง ถ้าไม่ได้ก็ไม่เสียใจด้วย คือรู้สึกว่ามันเป็นไปได้ยาก ก็หวังว่าคามิ 7”

“แล้วก็แค่ทุกคนช่วยกันไม่ทะเลาะกัน ไม่กดดันกัน แฮปปี้ๆ กับซิงเกิ้ลเลือกตั้งนี้หนูก็แฮปปี้แล้วค่ะ”

หากจะให้ฝากอะไรถึงแฟนคลับที่สนับสนุนและผลักดันเธอมาตลอดนั้น ปัญก็ว่า “ก็อยากจะขอบคุณทุกคนมากนะคะที่อยากจะทำเพื่อหนู”

“ก็รู้สึกดีใจมากๆ แต่ว่าก็ไม่อยากให้ลำบากตัวเองนะคะ มันก็เป็นหนึ่งซิงเกิ้ลเท่านั้น อยากให้ทุกคนคิดถึงตัวเองก่อนนะคะ แต่ว่าถ้ามีพอเหลือก็แบ่งปันมาให้กันได้นะคะ”

“หนูอยากจะสู้ไปกับทุกคนนะคะ จะทำทุกอย่างให้เต็มที่ จะคอยให้กำลังใจทุกคนอยู่ตรงนี้ ก็หวังว่าจะเลือกตั้งครั้งนี้พวกเราจะยิ้มไปด้วยกันนะคะสู้ๆ ค่ะ”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image