ลักลอบเผาป่า ‘ช่องเขาขาด’ ไฟลุกท่วมริมถนนสายลำปาง-แพร่ ทำฝุ่น PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน

ลักลอบเผาป่า ‘ช่องเขาขาด’ ไฟลุกท่วมริมถนนสายลำปาง-แพร่ ทำฝุ่น PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน

เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดไฟไหม้ป่าบริเวณแนวป่าเทือกเขาดอยพระบาท ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง บริเวณช่องเขาขาด ริมถนนสายวชิราวุธดำเนิน หรือถนนสายลำปาง-เด่นชัย แพร่ เขตสวนป่ารุกขชาติพระบาท ซึ่งได้เกิดไหม้ผืนป่าบนเชิงเขาและลามเป็นแนวยาว อันเนื่องมาจากคนเข้าไปจุดไฟเผา สร้างกลุ่มควันไฟคละคลุ้งขึ้นสู่ท้องฟ้า

ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ชุดเหยี่ยวไฟดับไฟป่า, เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขลางค์บรรพต, เจ้าหน้าที่ทีมดับไฟ ศูนย์ลิกไนต์เหมืองแม่เมาะ, เจ้าหน้าที่ดับเพลิงของเทศบาลเมืองเขลางค์นคร อ.เมือง จ.ลำปาง, เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลแม่เมาะ และประชาชนจิตอาสาในการดับไฟป่าชาวลำปาง ในนาม We Love The King นครลำปาง ได้ช่วยกันเร่งควบคุมและดับไฟจนสามารถควบคุมการลุกลามขยายวงกว้างออกไป

การเกิดไฟไหม้ป่าบริเวณนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกที่เกิดไฟไหม้ป่าบริเวณแนวเทือกเขาดอยพระบาท ถือว่าเป็นจุดสำคัญ เนื่องจากอยู่ใกล้ตัวเมืองลำปาง และ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ซึ่งทุกปีที่ผ่านมา แนวป่าแห่งนี้มักจะเกิดไฟไหม้ป่าลุกลามเป็นวงกว้าง จนทำให้ฝุ่นควันไฟลอยไปปกคลุมพื้นที่ทั้งในเขตตัวเมืองลำปาง หรือลอยไปทาง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง จนเป็นปัญหาค่าฝุ่นหมอกควันละอองขนาดเล็กในอากาศขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือค่า PM2.5 เกินค่ามาตรฐานอยู่ในเกณฑ์ที่สูง

สำหรับวันนี้สภาพพื้นที่ จ.ลำปาง ยังพบฝุ่นหมอกขาวเต็มพื้นที่ โดยสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศแบบอัตโนมัติของกรมควบคุมมลพิษที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.เมือง และ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง 4 สถานี พบว่าเกินค่ามาตรฐานทุกสถานี ค่าเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 127-209 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร คุณภาพอากาศอยู่ในระดับสีแดง มีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยพบค่าสูงสุดวัดได้ที่ ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ 209 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ 140 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, ต.พระบาท อ.เมือง ซึ่งเป็นเขตตัวเมือง 133 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และ ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง 127 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป้อม’ มั่นใจข้อมูลปึ้ก ไม่หวั่นถูกน็อกคาเวทีซักฟอก เชื่อ รัฐมนตรีถูกแจงรายบุคคลไม่น่าห่วง
บทความถัดไป‘ดอน’ ยัน ไทยยังไม่สกัดกั้น นทท.จีน มั่นใจยังเอาอยู่ เผย 64 คนไทยในอู่ฮั่นแข็งแรงดี