สน.ปทุมวันส่งสำนวนฟ้อง’ธนาธร’-พวก คดีเเฟลชม๊อบ 5ข้อหาให้อัยการ นัดสั่งคดี 7 ก.พ.นี้

สน.ปทุมวันส่งสำนวนความเห็นสั่งฟ้อง“ธนาธร”และพวก คดีเเฟลชม๊อบ 5ข้อหา ให้อัยการ นัดสั่งคดี 7 ก.พ.นี้ เจ้าตัวยันไม่เบื่อขึ้นศาล เดินหน้าพบปชช.ต่อ

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ที่สำนักงานอัยการคดีศาลเเขวงปทุมวัน พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน นำตัวนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมพวกรวม 4 คน ประกอบด้วย นายไพรัฎฐโชติก์ จันทรขจร อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เขต 5 นครปฐม ,นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือแพนกวิน ,และนายธนวัฒน์ วงค์ไชย แกนนำวิ่งไล่ลุง พร้อมสำนวนเเละความเห็นสมควรสั่งฟ้องมายื่นต่ออัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลเเขวง6 (ศาลแขวงปทุมวัน)จากคดีแฟลชม็อป บริเวณสกายวอล์ก สี่แยกปทุมวัน หน้าหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.62

นายกกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ ระบุว่า คดีนี้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน มีความเห็น สั่งฟ้องทั้ง 5 ข้อหาประกอบด้วย 1.ร่วมกันเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะ โดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้ง 2.ร่วมกันจัดการชุมนุมสาธารณะโดยกีดขวางทางเข้าออกหรือรบกวนการปฏิบัติงานหรือการใช้บริการสถานีรถไฟ 3.ร่วมกันจัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่ดูแลและรับผิดชอบการชุมนุมสาธารณะไม่ให้เกิดการขัดขวางเกินสมควรต่อประชาชนที่จะใช้ที่สาธารณะฯ และ 4.ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ 5. ชุมนุมในรัศมีใกล้เขตพระราชฐาน 150 เมตร

โดยจะยืนยันต่อสู้ตามข้อเท็จจริงที่ปรากฏ ว่าการชุมนุมครั้งนี้เป็นการพบปะประชาชน ไม่ใช่เป็นการชุมนุมทางการเมือง ส่วนการใช้เครื่องขยายเสียงก็เปรียบเสมือนกรณีนายกรัฐมนตรีลงพื้นที่พบประชาชน

ทั้งนี้หลังอัยการรับสำนวนจากพนักงานสอบสวน จะมีเวลาพิจารณาสำนวนเพื่อมีความเห็นทางคดีสั่งฟ้อง สั่งไม่ฟ้อง หรือสั่งให้พนักงานสอบสวนสอบเพิ่มในประด็นที่ยังสงสัยภายใน7วัน หากสั่งฟ้องจะนัดผู้ต้องมาส่งต่อศาลพร้อมสำนวนคดี ซึ่งผู้ต้องหาในคดีนี้มีทั้งหมด 8 คน วันนี้พนักงานสอบสวนนำตัวส่งฟ้องอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวงแขวงปทุมวัน 4คน ส่วน น.ส.ณัฏฐา มหัธนา หรือโบว์ พนักงานสอบสวนนัดส่งฟ้องช่วงบ่าย ส่วนอีก3คน ประกอบด้วย นางสาวพรรณิการ์ วานิช นายปิยบุตร แสงกนกกุล และ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ของพรรคอนาคตใหม่ ที่ยังคงใช้เอกสิทธิ์คุ้มครองการเป็นส.ส. ยังไม่ได้เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ และติดภารกิจการประชุมสภา

นายธนาธร กล่าวภายหลัง ถูกพนักงานสอบสวนส่งฟ้องต่ออัยการ ว่ายืนยันจะเดินหน้าลงพื้นที่พบปะกับประชาชนในลักษณะนี้เหมือนเดิม โดยไม่เบื่อที่จะขึ้นศาลหรือถูกดำเนินคดี เพราะสิ่งที่ทำอยู่เป็นเสรีภาพ และเป็นดำเนินการคู่ขนานกับการทำหน้าที่ของ ส.ส.ในรัฐสภา เบื้องต้นอัยการนัดฟังคำสั่งคดีในวันที่ 7 ก.พ.นี้เวลา 09.00 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon