หุ้นไทยไทยปิดเขียว บวก 14.76 จุด ได้แรงหนุนทั้งปัจจัยภายใน-ภายนอก

วันที่ 5 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานภาวะหุ้นวันนี้ว่า หุ้นเคลื่อนไหวในแดนบวก โดยเปิดตลาดภาคเช้ามาที่ระดับ 1,519.38 จุด ปิดตลาดภาคเช้าระดับ 1,523.74 จุด ก่อนปิดตลาดภาคบ่ายที่ระดับ 1,534.14 ปรับเพิ่มขึ้น 14.76 จุด หรือ 0.97% โดยดัชนีทำจุดสูงสุดที่ระดับ 1,534.93 จุด และทำจุดต่ำสุดที่ระดับ 1,516.55 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขายที่ 67,458.22 ล้านบาท โดยแบ่งเป็น นักลงทุนสถาบันในประเทศ ซื้อสุทธิ 5,577.19 ล้านบาท นักลงทุนบัญชีบริษัทหลักทรัพย์ ขายสุทธิ 913.87 ล้านบาท นักลงทุนต่างประเทศ ขายสุทธิ 3,628.12 ล้านบาท นักลงทุนทั่วไปในประเทศ ขายสุทธิ 1,035.19 ล้านบาท

โดยนายมงคล พ่วงเภตรา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุนหลักทรัพย์ บริษัท หลักทรัพย์ (บล.) เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดหุ้นไทยปิดปรับตัวขึ้น ตลาดค่อนดีตั้งแต่ภาคเช้าจนปิดตลาด เนื่องจากความกังวลของการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา เริ่มสามารถคลายความกังวลได้มากขึ้น เนื่องจากการติดเชื้อในคนไทยรายแรก ซึ่งเป็นคนขับแท็กซี่นั้น ได้รับการรักษาจนหายจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา และสามารถกลับบ้านได้แล้ว ทำให้ตลาดหุ้นไทยและต่างชาติปรับขึ้นอย่างพร้อมกัน สำหรับตลาดหุ้นไทยมีปัจจัยบวกเฉพาะตัว เนื่องจากคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ได้แถลงผลการประชุม กนง. ในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563 โดยมีมติให้มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง จึงสนับสนุนให้ดัชนีหุ้นเคลื่อนไหวในแดนบวกจนปิดตลาด

ในภาคเช้าตลาดหุ้นไทยได้แรงสนับสนุนจากหุ้นที่เกี่ยวข้องกับโคโรนาไวรัส ปรับตัวขึ้นมาเรื่อยๆ หลังจากในช่วงที่ผ่านมาได้รับผลกระทบจากความกังวล จนปรับลดลงในช่วงก่อนหน้านี้ ส่วนในช่วงบ่ายตลาดหุ้นไทยได้แรงสนับสนุนจากหุ้นที่เกี่ยวข้องและได้อานิสงส์เชิงบวกจากการปรับลดดอกเบี้ย แต่มองว่าความผ่อนคลายของโคโรนาไวรัส มีน้ำหนักมากกว่าในการช่วยดันตลาดบวกขึ้นมานายมงคลกล่าว

นายมงคลกล่าวว่า สำหรับภาพรวมตลาดในวันพรุ่งนี้ (6 กุมภาพันธ์ 2563) มองตลาดน่าจะเป็นบวกต่อได้ เนื่องจากยังมีแรงสนับสนุนจากหุ้นที่ได้อานิสงส์ในทั้ง 2 ปัจจัยหลัก คือ โคโรนาคลายกังวล และ กนง.ลดดอกเบี้ยลง โดยคาดว่าจะสามารถยืนเหนือระดับ 1,540 จุดได้ โดยให้กรอบการเคลื่อนไหวที่ระดับ 1,530-1,545 จุด กลยุทธ์ที่แนะนำในการลงทุนคือ ให้ลงทุนเน้นน้ำหนักไปใน 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ได้อานิสงส์เชิงบวกจากโคโรนาคลายความกังวล อาทิ สายการบิน โรงแรมต่างๆ ซึ่งหุ้นเหล่านี้เป็นหุ้นพื้นฐานในตลาดหุ้นไทยอยู่แล้ว และกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากดอกเบี้ยลง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สนธิรัตน์’ วางศิลาฤกษ์คลังน้ำมันขอนแก่น เดินหน้าระบบขนส่งทางท่อภาคอีสาน สร้างความมั่นคงทางพลังงาน
บทความถัดไปอย. เตือน ! อย่าซื้อยาผ่านเน็ต อ้างรักษาไวรัสโคโรนา